:: MenuL * Local port file *

Trang trước

Trang 1Trang 2

Góp ý

Thông tin
Cập nhật 25.04.2007

Đăng ký bản quyền đồ chơi xích-lô

Chỉnh cỡ font chữ: Mặc định | To vừa | To

Xích –lô một phương tiện giao thông có ở Hà Nội hơn 100 năm nay. Hiện nay không còn là phương tiện đi lại phổ biến của người dân thành phố. Tuy vậy nó vẫn là phương tiện độc đáo chở khách du lịch đi thăm phố cổ. Nói đến xích –lô người dân thành phố đều có ít nhiều kỷ niệm, nhất là những người từng sống trong thời bao cấp.

Ngõ tôi ở, có một bác tên là Ngãi, chuyên đạp xích- lô chở gạo, bột mì cho công ty lương thực, thực phẩm. Vào ngày chủ nhật bác cho tất cả sáu đứa con lít nhít của mình lên xe xích- lô đi dạo quanh thành phố. Chị dâu tôi khi trở dạ, bác Ngãi là người chở chị đến bệnh viện C ( nay là Bệnh viện Phụ sản Trung ương ). Rồi bác Ngãi cũng là người đưa chị dâu và cháu gái tôi từ bệnh biện C về nhà.

Người Hà Nội sống trong thời bao cấp chẳng bao giờ quên phương tiện giao thông đặc thù thời đó: xích –lô.

Làm thể nào để các em nhỏ nhớ về xích –lô, thích đi xích –lô: ý nghĩ ấy đã bật lên trong đầu anh Hùng. Và anh đã quyết định đặt làm 15 chiếc xe xích –lô để trẻ em có thể đạp được. Mỗi chiếc xe giá một triệu đồng.

Thật bất ngờ, các em đón nhận trò chơi đạp xích -lô, ngỡ ngàng, háo hức, giống như các em nhìn thấy chiêc xe ô-tô nhỏ chạy bằng ác- quy.

Quan sát các em đạp xích –lô trên sân Nhà văn hóa thiếu nhi Hà Nội, chúng tôi cảm thấy vui lây. Bọn trẻ đạp xe xích- lô nhoay nhoáy cứ như những chú khỉ đạp xích –lô trong rạp xiếc. Tuy vậy có lúc trông bọn trẻ lại giống những người đạp xe cho khách du lịch đi ngoài phố khi chúng vừa đạp vừa khoác tay nói khuyên thuyên cho vị khách nhỏ xíu ngồi bên trên.

Bố mẹ bọn trẻ thì khỏi phải nói, vui ra mặt. Nhìn bọn trẻ đạp xích -lô mà nhớ tời ngày mình còn bé.

Anh Hùng người chủ của những chiếc xe đó nói với chúng tôi: mỗi cháu chúng tôi thu bốn nghìn đồng và đi vô tư khi nào chán thì thôi.

Anh có nghĩ là có một người nào đó sẽ bắt chiếc anh làm những chiếc xe tương tự như thế này không ? chúng tôi hỏi.

Tôi cũng nghĩ đến chuyện đó. Có lẽ tôi phải đi đăng ký bản quyền thôi, thời WTO mà./.

:: MenuL * Local port file *

Đăng ký bản quyền đồ chơi xích-lô Tìm phương án đãi ngộ trí thức
 In ra  Đầu trang