Bắn chim bằng súng phốc Không rõ

[05/07/2012 23:29 | Chuyện bên hồ | Nhận xét(0) | Đọc(32540) ]
   Nguồn: Tự viết || Sưu tầm | Lớn | Vừa | Nhỏ
hohoankiem.org
Sáng chủ nhật, 1-7-2012, đi đến đoạn bờ hồ đối diện với Siêu thị  Intimex, chúng tôi thấy hai anh thanh niên đang ngó nghiêng tìm cái gì đó trên tán cây si. Trên tay mỗi người có một đoạn ống tròn đường kính 1cm, dài khoảng 1,2 m. Đến gần chúng tôi mới hiểu, hai anh thanh niên đó đang bắn chim bằng súng phốc.

Highslide JS


Có thể các bạn trẻ sinh sau năm 1975, chắc ít người biết súng phốc là như thế nào ? Bằng chứng là hai anh trật tự viên của Đội An ninh trật tự hồ Hoàn Kiếm đi qua mà cũng không biết hai anh thanh niên đang làm gì.

Thời bao cấp, chúng tôi thường làm súng phốc bằng cách lấy một đoạn cành trúc, bỏ hai đầu ( dài từ 20-25 cm ) làm nòng súng ( đường kính nòng súng bằng đường kính hạt cây cơm nguội. Lấy một đoạn cành trúc khác ( dài khoảng 5cm )  làm cán, một đầu cắm chiếc đũa ăn, hoặc que kem bằng tre vào. Chiếc đũa đó được vót tròn sao cho vừa với đường kính bên trong của nòng súng.

Highslide JS


Muốn cho súng phốc nổ, trước hết ta phải nạp một hạt cơm nguội vào  nòng súng, bằng cách đẩy từ từ hạt cơm nguội vào trong cành trúc bằng đầu chiếc đũa. Đẩy hạt cơm nguội sao cho chỉ cách mép nòng phía trên khoảng 2-3 cm. Tiếp theo, muốn nổ được súng phốc, ta phải nạp  hạt cơm nguội thứ hai vào nòng súng, bằng cách dùng  đầu đũa đẩy từ từ hạt cây cơn nguội vào trong nòng súng, nhưng chỉ đẩy  cách mép nòng phía dưới chừng 2-3 cm.

Khi nổ súng phốc, ta phải cầm cán đẩy thật nhanh đũa vào nòng. Hạt cơm nguội ở phía đầu nòng sẽ bay đi nhờ áp xuất gữa hai hạt cơm nguội tăng lên đột ngột ( khảng cách giữa hai hạt cơm nguội giảm đột ngột ). Cứ thế muốn súng phốc nổ ta lại phải tra hạt cơm nguội vào cuối nòng và thao tác như trên.

Súng phống thổi bằng hơi thì có đường kinh nòng khoảng 1 cm, dài chừng 1,2 m. Hồi nhỏ chúng tôi thường đi xin các ống thủy tinh dùng làm ống phi-la-tốp về làm súng. Ai sang hơn thì xin được đoạn ống đồng.

Highslide JS


Nguyên tắc để thổi súng phốc như loại súng phốc nói trên. Có điều khác là thay vì dùng đũa tre để đẩy hạt cơm nguội thì ta phải dùng hơi thổi của cơ thể. “Đạn” của súng phốc thổi ngày xưa chúng tôi dùng ruột bánh mì, vê tròn như hòn bi. Ở sơ tán thì dùng đất sét.

“ Đạn “ súng phốc của hai thanh niên mà chúng tôi gặp ở hồ Hoàn Kiếm cũng bằng đất sét. Mỗi khi thấy chim sẻ đậu trên một cành trống là họ thi nhau thổi.

Highslide JS


Từ đầu những năm 1990 của thế kỷ trước, thành phố Hà Nội đã ban hành quy định cấm dùng súng hơi, súng cao-su bắn chim. Nay trong quy định nói trên cần thêm nội dung cấm  việc dùng súng phốc để bắn chim. Có như  vậy mấy anh trật tự viên mới biết và ngăn chặn tình trạng dùng súng phốc để bắn chim ở hồ Hoàn Kiếm./.

Hà Hồng
hohoankiem.org

  Đánh giá bài viết

Bài viết số 536 đã được: 6.2/10 (50 Đánh giá)


Bài viết liên quan Bài viết ngẫu nhiên
Hồ Gươm, 22-3-2024
Vật lưu niệm: Rùa Hồ Gươm, Tháp Bút, Đài Nghiên, cầu Thê Húc
Người Hà Nội yêu cây, yêu Hồ Gươm là thế!
Ngụm nước mát giữa trời nóng
Mát thì có mát nhưng...
Vùng đất văn hóa Hồ Gươm: Ước vọng về một cuộc sống hòa bình
Vùng đất văn hóa Hồ Gươm: Tháp Bút
Vùng đất văn hóa Hồ Gươm: Phố Hàng Trống
Vùng đất văn hóa Hồ Gươm: Chuông Nhà thờ Lớn
Vùng đất văn hóa Hồ Gươm: Đình Trấn Ba
“Chợ sấu” phố Phan Đình P...
Panorama - Bức tranh thủy...
Kỷ niệm đẹp của hai chị e...
Ông Thành!
"Cảm xúc Trường Sa&q...
Chế tạo lồng bắt rùa tai ...
Cụ Rùa nổi vào ngày đầu t...
Điểm báo KH&CN trên k...
"Lát cắt" ngày ...
Ngoại trưởng Đức Steinmei...
Hãy Register thành viên để có thể viết nhận xét

Nếu bạn thấy bài viết hay vui lòng Bookmark bài viết. Cám ơn bạn!

Bookmark and Share