Bắn chim bằng súng phốc Không rõ

[05/07/2012 23:29 | Chuyện bên hồ | Nhận xét(0) | Đọc(31045) ]
   Nguồn: Tự viết || Sưu tầm | Lớn | Vừa | Nhỏ
hohoankiem.org
Sáng chủ nhật, 1-7-2012, đi đến đoạn bờ hồ đối diện với Siêu thị  Intimex, chúng tôi thấy hai anh thanh niên đang ngó nghiêng tìm cái gì đó trên tán cây si. Trên tay mỗi người có một đoạn ống tròn đường kính 1cm, dài khoảng 1,2 m. Đến gần chúng tôi mới hiểu, hai anh thanh niên đó đang bắn chim bằng súng phốc.

Highslide JS


Có thể các bạn trẻ sinh sau năm 1975, chắc ít người biết súng phốc là như thế nào ? Bằng chứng là hai anh trật tự viên của Đội An ninh trật tự hồ Hoàn Kiếm đi qua mà cũng không biết hai anh thanh niên đang làm gì.

Thời bao cấp, chúng tôi thường làm súng phốc bằng cách lấy một đoạn cành trúc, bỏ hai đầu ( dài từ 20-25 cm ) làm nòng súng ( đường kính nòng súng bằng đường kính hạt cây cơm nguội. Lấy một đoạn cành trúc khác ( dài khoảng 5cm )  làm cán, một đầu cắm chiếc đũa ăn, hoặc que kem bằng tre vào. Chiếc đũa đó được vót tròn sao cho vừa với đường kính bên trong của nòng súng.

Highslide JS


Muốn cho súng phốc nổ, trước hết ta phải nạp một hạt cơm nguội vào  nòng súng, bằng cách đẩy từ từ hạt cơm nguội vào trong cành trúc bằng đầu chiếc đũa. Đẩy hạt cơm nguội sao cho chỉ cách mép nòng phía trên khoảng 2-3 cm. Tiếp theo, muốn nổ được súng phốc, ta phải nạp  hạt cơm nguội thứ hai vào nòng súng, bằng cách dùng  đầu đũa đẩy từ từ hạt cây cơn nguội vào trong nòng súng, nhưng chỉ đẩy  cách mép nòng phía dưới chừng 2-3 cm.

Khi nổ súng phốc, ta phải cầm cán đẩy thật nhanh đũa vào nòng. Hạt cơm nguội ở phía đầu nòng sẽ bay đi nhờ áp xuất gữa hai hạt cơm nguội tăng lên đột ngột ( khảng cách giữa hai hạt cơm nguội giảm đột ngột ). Cứ thế muốn súng phốc nổ ta lại phải tra hạt cơm nguội vào cuối nòng và thao tác như trên.

Súng phống thổi bằng hơi thì có đường kinh nòng khoảng 1 cm, dài chừng 1,2 m. Hồi nhỏ chúng tôi thường đi xin các ống thủy tinh dùng làm ống phi-la-tốp về làm súng. Ai sang hơn thì xin được đoạn ống đồng.

Highslide JS


Nguyên tắc để thổi súng phốc như loại súng phốc nói trên. Có điều khác là thay vì dùng đũa tre để đẩy hạt cơm nguội thì ta phải dùng hơi thổi của cơ thể. “Đạn” của súng phốc thổi ngày xưa chúng tôi dùng ruột bánh mì, vê tròn như hòn bi. Ở sơ tán thì dùng đất sét.

“ Đạn “ súng phốc của hai thanh niên mà chúng tôi gặp ở hồ Hoàn Kiếm cũng bằng đất sét. Mỗi khi thấy chim sẻ đậu trên một cành trống là họ thi nhau thổi.

Highslide JS


Từ đầu những năm 1990 của thế kỷ trước, thành phố Hà Nội đã ban hành quy định cấm dùng súng hơi, súng cao-su bắn chim. Nay trong quy định nói trên cần thêm nội dung cấm  việc dùng súng phốc để bắn chim. Có như  vậy mấy anh trật tự viên mới biết và ngăn chặn tình trạng dùng súng phốc để bắn chim ở hồ Hoàn Kiếm./.

Hà Hồng
hohoankiem.org

  Đánh giá bài viết

Bài viết số 536 đã được: 6.1/10 (48 Đánh giá)


Bài viết liên quan Bài viết ngẫu nhiên
Câu chuyện sáng mùng một Tết Quý Mão 2023
Công trình kè Hồ Gươm đoạt hai giải thưởng
Cháu yêu chú bộ đội
Người và cây đã ra đi
Kỷ vật thời giãn cách
Xe chở hàng cồng kềnh - luật có nhưng không thực hiện triệt để
Con gà có trước hay quả trứng có trước?
Hà Hồng - Người mang cả Hồ Gươm vào trong ngôi nhà cổ
Tôi đi cắt tóc sau giãn cách
Cần bảo đảm quyền lợi cho người giao hàng
Năm thứ ba nồi bánh chưng...
Phóng sự về rùa tai đỏ tạ...
Phần thưởng cho tác giả
Ghi nhanh: 1 Tháng 9 lúc ...
Câu tiền ở hồ Hoàn Kiếm
Căn nhà Câu lạc bộ thơ tr...
Cụ Rùa nổi sáng 23-12-200...
Muồng Hoàng Yến khoe sắc ...
Truyền hình Nhân Dân - Ch...
Trang trí theo hình cầu
Hãy Register thành viên để có thể viết nhận xét

Nếu bạn thấy bài viết hay vui lòng Bookmark bài viết. Cám ơn bạn!

Bookmark and Share