Cuối chiều, chút se se lạnh của mùa đông Hà Nội hai chị em đến thăm bảo tàng tư nhân về Hồ Gươm của nhà báo Hà Hồng, được anh tặng cuốn sách quý là 200 câu chuyện đời thực mà anh sưu tầm gắn với từng con người, cảnh vật Hồ Gươm.

Nghe nhà sưu tầm kể những câu chuyện lịch sử, mỗi kỷ vật là một đời sống khác nhau, thời khắc khác nhau đầy ý nghĩa chắc rất nhiều người trong chúng ta chưa biết.

Đến đây mới thấy một Hồ Gươm thu nhỏ được nhà báo Hà Hồng nâng niu lưu giữ, từ sợi dây thừng cuối cùng của nhà thờ lớn Hà Nội chính là sợi dây thừng được dùng để kéo chuông mà sau này đã thay thế bằng công nghệ điện tử, sợi dây thừng ngày đó giờ trở thành bảo vật minh chứng của lịch sử. Chiếc đồng hồ cuối cùng trong số những chiếc đồng hồ con được gắn trong toà nhà bưu điện hoạt động theo nguyên lý của chiếc đồng hồ to trên nóc bưu điện Hà Nội anh đã có nó như thế nào, ai là người trao tặng...

Cứ nghe và tận mắt nhìn ngắm từng hiện vật, mỗi hiện vật là một đời sống riêng linh thiêng như Hồ Gươm đất Thăng Long ngàn năm văn hiến, không gian hoài niệm xưa vẫn giữ nguyên từng viên gạch hoa thời Pháp thuộc, ô cửa sổ tràn ngập ánh sáng và lộng gió, nhà báo nói rằng “mỗi ngày anh đều mở cửa sổ để đón gió hồ Gươm thổi về đây truyền linh khí cho từng kỷ vật và như vậy đời sống giá trị theo thời gian bồi đắp dầy lên những phước lành, cho mỗi tác phẩm anh chụp từng khoảnh khắc của Hồ Gươm được sống mãi...”

Hà Nội lúc nào cũng nhẹ nhàng khiêm nhường mà đầy kiêu hãnh, người Hà Nội lại rất hiếu khách chỉ mong được đón thật nhiều bạn hiền, thủ thỉ kể nhau nghe câu chuyện cây lộc vừng 9 nhánh, chiếc ghế đá cuối cùng ven hồ còn lại từ thời bao cấp xưa... ngồi đây nhé, mùa đông Hà Nội làm chúng mình xích lại gần nhau hơn, chân thành ấm áp tình bạn, cái tình của người Hà Nội.

Trân trọng cảm ơn Anh - nhà báo Hà Hồng một chứng nhân lịch sử, người kể chuyện Hồ Gươm.

Hằng BatDan

hohoankiem.org

  Đánh giá bài viết

Bài viết số 973 đã được: 0.0/10 (0 Đánh giá)


Bài viết liên quan Bài viết ngẫu nhiên
"Mũ cách ly di động" - Hiện vật mới của Không gian văn hoá Hồ Gươm
Hà Hồng - Người mang cả Hồ Gươm vào trong ngôi nhà cổ
Anh ra đi khi còn dang dở nhiều công việc
Phần thưởng cho tác giả
Hồ Gươm vẫn in bóng anh
Nhà báo Hà Hồng và "Chuyện kể bên Hồ Gươm"
Được tặng sách quý
Lần đầu triển lãm anh Nude tại Hà Nội
Gặp nhà báo say Hồ Gươm như... người tình
Đi ngược chiều – “biết rồ...
Người sống được nhờ Hồ Gư...
Gẫy cành đa báo Nhân Dân
Chương trình Gala "C...
Chân dung nhà báo "c...
Ghi nhanh 28 Tháng 9 lúc ...
Chảo nước nóng hồ Hoàn Ki...
Ba ba Nam bộ bắt được dướ...
Ca - nô đi trên hồ
Cầu ra tháp rùa năm 1953
Hãy Register thành viên để có thể viết nhận xét

Nếu bạn thấy bài viết hay vui lòng Bookmark bài viết. Cám ơn bạn!

Bookmark and Share