Ngày 23-6-2009, trời Hà Nội nóng, cho nên các bà, các chị ra hồ ngồi nhiều hơn ngày thường. Trời nóng, nhưng chủ đề mà mọi người bàn luận còn nóng hơn: Bình luận về bộ phim dài 80 tập đang chiếu trên truyền hình trung ương: “ Những nàng công chúa nổi tiếng”.

Highslide JS   Highslide JS


Một cụ bà bình luận: phim của Hàn Quốc nhưng sao xem gần gũi với mình thế. Con cái không nghe lời, hay trong nhà có chuyện là cái ông “trung úy na” ( Na Yang Pal -do Park In Hwan đóng) lại gọi con, vợ vào phòng nói chuyện, dạy bảo, không làm ầm ĩ chỗ đông người. Y như người Hà Nội mình, trong gia đình có chuyện bất ổn, vợ chồng hoặc bố mẹ với con cái lại ra hồ này ngồi ghế đá để dãi bày không quát tháo trong nhà.

Một bà khác thêm vào: Tôi không cầm được nước mắt khi xem cảnh người con gái khóc nấc bên trong lòng khi rắc nắm tro của người mẹ đẻ, người bỏ mình khi còn đỏ hòn, đúng là nghĩa tử là nghĩa tận.

Highslide JS


Một chị chừng 50 tuổi kể: tôi có đứa con gái. Vì là con một nên tính nó ương ngạnh lắm. Có lỗi gì, bố, mẹ mắng chưa xong nó đã cãi xong (! ). Không thích xem phim Việt Nam, Phim Hàn Quốc, chỉ thích chát với bạn trên mạng.

Hơn hai tuần nay, tối nào cũng xem phim: “ Những nàng công chúa nổi tiếng”. Hỏi sao con thích xem phim ? Thầy giáo con ở trường kinh tế quốc dân, khoa kinh tế, kinh doanh quốc tế bảo nên xem. Cám ơn thầy giáo, từ ngày cháu xem phim, đã thấy có biểu hiện tích cực, như quan tâm hơn với các thành viên trong gia đình.

Highslide JS


Nhiều người chê phim Hàn Quốc là ủy mị, suốt ngày nói về tình yêu và đi bệnh viện. Bộ phim dài tập này cũng có cảnh như vậy nhưng rất hay, xứng đáng là bộ phim hay nhất Hàn Quốc năm 2006.

Phim không chỉ “ cù ” khán giả bằng những câu nói vui: “ Mất hết cả thể diện ”, “ Miếng thịt thăn”, “ Thực thi nhiệm vụ”, “Đừng bắn súng vào mặt hồ yên ả ”... mà còn đưa ra những tình huống , lời thoại có ý nghĩa giáo dục sâu sắc.

Đằng sau những câu chuyện rất dung dị, những tình huống đời thường và hài hước trong phim, mối quan hệ con cái-cha mẹ, vợ-chồng, mẹ chồng-nàng dâu, chàng rể-mẹ vợ, mẹ kế-con chồng, được tái hiện rất sống động và gần gũi. Ở “Những nàng công chúa nổi tiếng ”, người ta có thể tìm thấy những bài học nhẹ nhàng về đức hi sinh, về sự nhẫn nại và tình thân…

Cuộc sống ngày càng khấm khá, bọn trẻ ngày càng trở nên ích kỷ hơn ( nhất là nhà con một ), chúng luôn chỉ muốn mọi người vì mình mà không cần quan tâm khái niệm mình vì mọi người . Tôi chỉ mong các nhà biên kịch, đạo diễn trong nước cho ra đời những bộ phim giáo dục lớp trẻ lối sống vì cộng đồng vì làng xóm và vì chính mái ấm của mình - một chị trong số các bà, các chị ngồi bên hồ tâm sự với tôi như vậy./.

Hà Hồng
hohoankiem.org

  Đánh giá bài viết

Bài viết số 185 đã được: 2.5/10 (13 Đánh giá)


Hãy Register thành viên để có thể viết nhận xét

Nếu bạn thấy bài viết hay vui lòng Bookmark bài viết. Cám ơn bạn!

Bookmark and Share