Cháu con đời đời bên Bác ! Không rõ

[03/09/2013 22:14 | Phóng sự - Tản mạn | Nhận xét(0) | Đọc(5608) ]
   Nguồn: Tự viết || Sưu tầm | Lớn | Vừa | Nhỏ
hohoankiem.org
Tối 2-9-2013, sau cả ngày mưa, dòng người đổ về hồ Hoàn Kiếm, Quảng trường 19-8, 1-5, Tượng đài Lê-nin, các điểm vui chơi công cộng... ngày càng đông. Chúng tôi chọn một địa điểm có ý nghĩa để đến đó là Quảng trường Ba Đình. Nơi mà cách đây 68 năm, Bác Hồ Kính yêu đã đọc Bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Nơi mà vào ngày này năm 1969, hàng triệu con tim nghẹn ngào, “ trời tuôn nước mắt người tuôn mưa” khi nghe tin Bác đã đi xa. Trước đó nhiều ngày, hằng nghìn lượt người đã đội mưa, đứng dưới chiếc loa công cộng ở Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục và những chiếc loa khác chung quanh hồ Hoàn Kiếm để nghe  Bộ Chính trị thông báo tình hình sức khỏe Chủ tịch hồ Chí Minh.
 
Chúng tôi đã nhiều tối đi trên quảng trường nhưng tối hôm nay thật có ý nghĩa. Một lư hương to được đặt trang trọng trước cửa vào lăng để người dân đến đây được thắp hương tưởng nhớ Bác. Cách đó khoảng mười mét có bốn đồng chí sỹ quan quân đội mặc thường phục đốt hương và lần lượt đưa cho mỗi người một nén hương. Mọi người tự giác xếp hàng để nhận nén hương. Dòng người cứ dài ra, có lúc dài đến gần 70 m. Trong dòng người đó có các cụ già, thanh niên và các em nhỏ. Một cháu gái chừng bảy, tám tuổi nói với mẹ: Cho con một nén hương để thắp cho Bác mẹ nhé !


 
Các chiến sỹ tiêu binh mặc bộ quân phục trắng mới, đi giầy trắng, đứng nghiêm trang bên cửa vào lăng Bác, mặt hướng ra quảng trường ( ngày thường các chiến sỹ hướng mặt vào nhau ). Dòng khói trắng từ lư hương bốc cao làm tăng không khí trang nghiêm bên lăng Bác. Nhưng tất cả chúng tối đều thấy ấm áp, thân thiết khi được nghe những bài hát về Người vang trên quảng trường. Khi lời cuối của bài hát Chúng con canh giấc ngủ cho  Người ( tác giả Nguyễn  Đăng Nước ), vang lên: “ Cháu con đời đời bên Bác/ Bác ơi, Bác ngủ ngon lành ! ”, chúng tôi nghe thấy tiếng ai nói, Bác về, Bác về.

Toàn bộ lư hương đã bùng cháy.

Hà Hồng
hohoankiem.org

  Đánh giá bài viết

Bài viết số 620 đã được: 4.5/10 (15 Đánh giá)


Hãy Register thành viên để có thể viết nhận xét

Nếu bạn thấy bài viết hay vui lòng Bookmark bài viết. Cám ơn bạn!

Bookmark and Share