Chuyện về hohoankiem.org Không rõ

[19/08/2010 10:10 | Những người Bạn | Nhận xét(2) | Đọc(11673) ]
   Nguồn: Tự viết || Sưu tầm | Lớn | Vừa | Nhỏ
hohoankiem.org
Các bạn yêu hohoankiem.org thân mến! Nhà báo Thương Huế ( Hiện đang công tác tại Báo Lao Động Thủ Đô). Bài viết của Thương Huế đăng trên báo Lao Động Thủ Đô ngày 15-7-2010.

Ngày 17-8, nhà báo Quý Hoài ( Báo Tiếng nói Việt Nam ) gửi thư điện tử cho chúng tôi và thông báo bài viết nói trên cũng được đăng trên báo Tiếng nói Việt Nam ngày 17-8-2010.

Highslide JS Highslide JS Highslide JS


Xin trân trọng giới thiệu với bạn yêu hohoankiem.org những cảm nhận của Thương Huế.

Và sau đầy là toàn bộ nội dung của tác giả Thương Huế:

Chuyện về hohoankiem.org

Còn nhớ cách đây 4 năm, tôi đã được nhà báo Hà Hồng- báo Nhân dân nói về “hohoankiem.org”. Ngày đó, nghe anh thuyết trình về “công trình” đầy tâm huyết này, thú thực tôi không không mặn mà. Song bây giờ ngẫm ra, mới thấy hohoankiem.org của anh thực sự ý nghĩa với Hà Nội 1000 năm.

Highslide JSCó người bảo, thoạt nghe hohoankiem.org, người ta nghĩ đây là một trang web của một tổ chức xã hội nào đó nhưng không ngờ lại của một cá nhân- nhà báo. Nói như vậy cũng có lý vì làm báo vốn vất vả phải chạy theo sự kiện, vấn đề, thời gian cho niềm đam mê riêng thường hiếm hoi, nhất là khi niềm đam mê ấy lại “ngốn” không ít tiền bạc và trí lực.

Tôi hỏi Hà Hồng “anh phải bỏ bao nhiêu tiền cho hohoankiem.org?”. Anh cười, bảo bí mật, nếu nói ra, có thể vợ anh sẽ đâm đơn ra toà đòi ly dị, mặc dù cũng ủng hộ niềm đam mê này của chồng.

Cơ quan anh ở ngay Bờ Hồ nên như một thói quen, sở thích tiềm ẩn, khi nào thời gian xông sênh trên đường đến cơ quan, Hà Hồng lại cho xe chạy quanh một vòng hồ. Mỗi khi làm việc căng thẳng, mở cửa sổ thả hồn theo nhịp sống đang diễn ra chung quanh Hồ Gươm và anh đã phát hiện ra rất nhiều điều kỳ diệu ở nơi đây. Trang web hohoankiem.org đã ra đời trong niềm cảm xúc ấy. Bắt đầu từ năm 2006 đến nay, cứ một tuần hai lần, vào đầu buổi sáng và lần sau khi rời cơ quan, hoặc một thời gian khác trong ngày, nếu rảnh, Hà Hồng thường tranh thủ dạo quanh hồ để khám phá một sự kiện mới và đều đặn mỗi tuần có hai câu chuyện về hồ được anh viết và up lên, kèm theo mỗi câu chuyện là bốn ảnh.

Anh bảo, Hà Nội không thiếu hồ, vì thế hồ Hoàn Kiếm không phải là hồ duy nhất để người dân phải tìm đến theo nghĩa thông thường. Thế nhưng Hoàn Kiếm là một trong bốn đại huyệt long mạch, lại ở nơi trung tâm, nơi trũng nhất của thành phố, nơi thuỷ tụ. Dường như, mọi diễn biến cuộc sống của Thủ đô đều lắng đọng nơi hồ thiêng 1000 năm này. “Bạn thử hình dung, một trăm năm sau, con cháu mình sẽ hỏi, cái hồ linh thiêng này đã chứng kiến bao sự biến đổi, phát triển của dân tộc, quan mỗi thời kỳ, nó có hình dáng và đời sống như nào nhỉ?”.

Và bởi thế, ở thời kỳ này, Hà Hồng đã làm công việc chép lại những câu chuyện, sinh hoạt bên hồ (theo cảm nhận của một người Hà Nội và lăng kính một nhà báo) bằng các bài viết cho trang web và bằng những tấm ảnh chân thật. Đó là những câu chuyện giản dị về những người phụ nữ bán xôi, anh xe ôm, những người tập thể dục buổi sáng, hay người đi dạo; có khi là nỗi lòng trăn trở khi nhìn thấy những chuyện chướng tai gai mắt hay là mối đe doạ về sự xâm phạm môi trường xung quanh hồ của con người,…

Đối với Hà Hồng, vẻ đẹp của hồ Hoàn Kiếm vào mỗi thời khắc lại có rung cảm riêng. Ví như, hình ảnh chị công nhân múc tảo trong hồ lên, phần tảo chết có màu đen chảy thành vết trên mặt hồ xanh rờn bởi lớp tảo lam, sẽ chẳng có gì là sự kiện ở đây, nếu như anh không kịp nhận ra hình thù mới được vẽ trên lớp tảo lam kia mang dáng dấp của một con rồng thời Lý, với những khúc uốn cong đặc trưng, một cái đầu rồng ấn tượng và cả con rồng như một nét vẽ thư pháp trên nền tự nhiên tuyệt đẹp. Hình ảnh này đã được anh thu gọn vào ống kính và đưa lên web, khiến nhiều người ngỡ ngàng. Anh cho biết, nếu đặt đúng vị trí cho những tấm ảnh khổ rộng panorama về hồ Hoàn Kiếm trên nền tường nhà tối màu, nó có hiệu ứng như thể ta đang nhìn ra cảnh hồ đầy sắc nắng và màu xanh mướt của cây, những lớp sóng hiền hoà. Và anh có những tấm ảnh 360 độ, đủ để quây tròn trong một căn phòng tạo ra những cảm giác như thế.

Hiện tại, nhà báo Hà Hồng lại đang phấn chấn với kế hoạch xuất bản cuốn sách Chuyện về hồ Hoàn Kiếm với hàng trăm bức ảnh đặc sắc và hàng chục câu chuyện được chọn lọc từ 600 câu chuyện bên hồ của anh trong thời gian qua. Các thiết kế đã được phác thảo với kích thước dự trù khoảng 20cm x 20cm, in chất lượng cao, bìa đóng cứng. Anh chia sẻ, bao tiền tích cóp dồn hết vào hohoankiem.org rồi, bây giờ in sách hơi bí nên anh cần tìm kiếm nhà tài trợ. Và sau này, khi kết thúc mọi công việc khác, anh sẽ luôn có mặt bên hồ để kể cho mọi người và du khách về những câu chuyện về hồ mà anh từng biết, từng khám phá.

Thương Huế
hohoankiem.org

  Đánh giá bài viết

Bài viết số 44 đã được: 2.8/10 (20 Đánh giá)


Bài viết liên quan Bài viết ngẫu nhiên
Vật lưu niệm của Không gian Văn hóa Hồ Gươm (KGVHHG) có mặt tại nhiều quốc gia
Kỷ niệm sớm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến thăm Không gian Văn hoá Hồ Gươm
Tặng ảnh Tháp Rùa
Thăm Không gian Văn hoá của nhà báo Hà Hồng
Chiều thăm Hà Hồng
Phần mềm soát lỗi chính tả và văn phong được nghiệm thu xuất sắc
Lan toả tình yêu cây đa Báo Nhân Dân
Chuyện bây giờ mới kể
Bạn học Đại học Xây dựng đến thăm Không gian Văn hoá Hồ Gươm
"Cụ Rùa" hồ Hoà...
Nếu bạn muốn mọi người ch...
Hồ Gươm trong khoảnh khắc...
Tôi nhớ hồ Hoàn Kếm ngay ...
Đừng nuôi con như nhốt câ...
Cây lộc vừng gãy thân đã ...
Một thoáng hồn phố cổ
Chuyện về hồ Gươm của nhà...
Nghệ sỹ đường phố
Tìm thấy tư liệu mới nói ...
Hãy Register thành viên để có thể viết nhận xét

Nếu bạn thấy bài viết hay vui lòng Bookmark bài viết. Cám ơn bạn!

Bookmark and Share
cháu nhó hô hk kiếm qá chú ạ
cam on og troi da sjnh ra nhung ng con yeu hn va day tam huyet nhu chu hong cam om rat rat nhjeu