Cụ Rùa nổi chiều 22-11-2009 Không rõ

[22/11/2009 12:36 | Chuyện về cụ Rùa | Nhận xét(0) | Đọc(5366) ]
   Nguồn: Tự viết || Sưu tầm | Lớn | Vừa | Nhỏ
hohoankiem.org
15 giờ chiều 22-11-2009, chúng tôi có mặt tại khu vực hút bùn hồ Hoàn Kiếm ( Sát trạm của Đội An ninh trật tự khu vực hồ Hoàn Kiếm. Tại đây chúng tôi được gặp các đồng chí lãnh đạo của Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội, PGS Hà Đình Đức, các chuyên gia CHLB Đức đang tham gia chỉ đạo và điều khiển hệ thống hút bùn.

Highslide JS   Highslide JS


15 giờ 30 phút, chúng tôi may mắn được theo một đoàn cán bộ đi kiểm tra kỹ thuật hệ thống hút bùn trên hồ. Khu vực hút khoảng 1000 m2, được rào chung quanh bằng lưới thép phi 40, nhằm mục đích không để “ Cụ Rùa ” vào khu vực hút bùn. Bằng mắt thường chúng tôi không thấy nước hồ có biểu hiện gì khác nhau giữa khu vực hút và khu vực không hút.

Trước đó, ngày 20-11, chúng tôi đã theo một đoàn cán bộ khoa học ra khu vực hút bùng để lấy mẫu nước và bùn về phân tích. Mặc dù trước khi hút bùn, các nhà khoa học đã có nhiều tháng định kỳ kiểm tra, phân tích bùn, nước hồ.

Đứng trên bờ nhìn thấy hồ không lớn lắm, nhưng khi ngồi trên thuyền mới thấy hồ mênh mông, có cảm giác tĩnh lặng và khoan khoái. Hà Nội đã được thiên nhiên ban tặng một “ báu vật ” hồ nước đẹp và duyên dáng. Thủ đô nhiều nước phải “ ghen tỵ”.

Highslide JS


Thuyền ra đến Tháp Rùa, chúng tôi được xem chỗ “Cụ Rùa” hay bò lên phơi nắng. Mùa này nước đang cạn cho nên bờ cao hơn bình thường. Chung quanh Tháp Rùa chỉ có một vị trí duy nhất Cụ Rùa hay lên phơi nắng đó là phía mặt tháp rùa quay ra đường Lê Thái Tổ. Các vị trí khác đều vướng dầm bê –tông, hoặc bờ quá cao.

Sau khi vừa thắp hương ở Tháp Rùa, anh Phạm Huyền, nguyên là Phó vụ trưởng Vụ Quan hệ quốc tế ( Bộ Khoa học và Công nghệ ), một trong những người đầu tiên xây dựng dự án hút bùn tại hồ Hoàn Kiếm bằng công nghệ của CHLB Đức, nhận được một cú điện thoại.

Highslide JS


Nói chuyện điện thoại xong anh báo cho chúng tôi biết một tin vui, đã nhận được vé máy bay khứ hồi đường bay Việt Nam – CHLB đức. Hơn tuần nay anh Phạm Huyền phải đi nhiều nơi để lo vé khứ hồi mà không được. Ngay lúc anh lên thuyền ra hồ, phòng vé vẫn thông báo chưa có vé khứ hồi. Anh Phạm Huyền nói vui, thế mà chỉ sau khi thắp hương mọi việc trở nên tốt đẹp.

Đoàn chúng tôi lại gặp một may mắn nữa, trên đường trở về đến đoạn đối diện với tượng Vua Lê, anh Vũ Anh Hùng nhìn thấy bong bóng “ sôi ” liên tục. Cả thuyền chúng tôi thầm reo “ Cụ Rùa ” nổi. Từ xa chúng tôi đã chụp được Cụ nổi gần tán cây phượng, tuy không được nét lắm. Thấy chúng tôi mê chụp ảnh “ Cụ Rùa ” nổi, mọi người cho thuyền cập bến gấp để chúng tôi lên bờ. Lúc này mọi người đi quanh hồ vẫn chưa biết, bởi vì Cụ bơi nhanh, và ít nổi. Đi theo vết bọt xuất hiện chúng tôi đã kịp chụp “ Cụ Rùa ” nổi hai lần nữa”. Khi mọi người phát hiện, Cụ đã bơi trở ra giữa hồ./.

Hà Hồng
hohoankiem.org

  Đánh giá bài viết

Bài viết số 225 đã được: 4.1/10 (19 Đánh giá)


Bài viết liên quan Bài viết ngẫu nhiên
Sắp xếp lại bộ xương rùa
An vị Rùa Hồ Gươm
Nhật ký Rùa Hồ Gươm trở về với Hồ Gươm
Nhật ký Rùa Hồ Gươm trở về với Hồ Gươm
Phương án ngày X-3-2019
Nhật ký Rùa Hồ Gươm trở về với Hồ Gươm
Nhận kỷ vật chế tác tiêu bản Rùa Hồ Gươm
Rùa hồ Hoàn Kiếm đã ra đi
Rùa hồ Hoàn Kiếm nổi trước đêm Nô-en
Rùa hồ Hoàn Kiếm nổi vào một trong những ngày cuối cùng của năm 2014
Nhà báo - Chiến sỹ
Chùa Báo Ân
Hai cây si đổ đã sống lại
Chàng nghệ sỹ lang thang ...
Cần hành động thực chất h...
Gặp lại ông cụ tóc bạc th...
Nữ sỹ Hằng Phương
HỒ HOÀN KIẾM - Kỷ niệm ri...
Kỷ vật của hoạ sĩ Phan Kế...
Đôi Bờ trình bày Hà Hồng ...
Hãy Register thành viên để có thể viết nhận xét

Nếu bạn thấy bài viết hay vui lòng Bookmark bài viết. Cám ơn bạn!

Bookmark and Share