Cụ Rùa nổi sáng 6 và 8-12-2009 Không rõ

[09/12/2009 12:51 | Chuyện về cụ Rùa | Nhận xét(0) | Đọc(5951) ]
   Nguồn: Tự viết || Sưu tầm | Lớn | Vừa | Nhỏ
hohoankiem.org
Từ 8 giờ đến 9 giờ 30 phút, ngày 6-12-2009, Cụ Rùa nổi khu vực phố Hàng Khay và Đinh Tiên Hoàng. Lần này chúng tôi quan sát Cụ nổi từ đầu do vậy biết được lịch trình Cụ vừa đi, vừa nổi như thế nào.

Lúc đầu Cụ xuất hiện gần tháp Hoà Phong, sau đó Cụ bơi đến rặng cây liễu, quán cà –phê Hapro. Đến đây Cụ bơi ra giữa hồ, rồi tiến thẳng vào bờ theo hướng cống tràn (đối diện Trung tâm thương mại Tràng Tiền ). Khi Cụ bơi ngược trở lại phía cây phượng chúng tôi đã nhìn rõ cả đầu và mai của Cụ.

Highslide JS   Highslide JS


Bác Hải, ngoài 70 tuổi, nhà ở 88 phố Cầu Gỗ cho chúng tôi biết: hơn chục năm nay, ngày nào tôi cũng ở ngoài hồ chừng 14 tiếng, được chứng kiến nhiều lần Cụ Rùa nổi. Theo tôi hiện nay ở hồ có ba Cụ. Cụ thứ nhất có đốm trắng ở sau mắt. Cụ thứ hai đầu đen sì. Cụ thứ ba đầu mầu vàng. Hai Cụ đầu đen sì và đầu mầu vàng rất ít khi nổi lên. Cụ đầu có đốm trắng rất hay nổi.

Lúc này nhiều người đi trên phố Đinh Tiên Hoàng, đã dừng xe và chạy lên bờ để xem rất đông, khoảng 700 lượt người.

Highslide JS


Sáng 8-12-2009, Cụ Rùa lại nổi ở khu vực đối diện với Nhà Khai Trí Tiến Đức cũ. Cụ nổi từ 9 giờ 30 phút đến 12 giờ. Cũng như hôm 6-12, trong thời gian Cụ nổi có rất nhiều người dân qua đây đứng xem. Có mấy nữ sinh viên khi lần đầu thấy Cụ nổi đã reo lên sung sướng, ngày mai mình đi thi chắc đạt điểm cao. Có cô đi mua vàng mã, vác chiếc ô-tô giấy, cũng chạy ra xem Cụ Rùa nổi.

Đang mải chụp ảnh Cụ Rùa, bỗng chúng tôi nghe tiếng bấm máy ảnh “ soạch “ ngay sát bên tai. Quay lại thấy PGS Hà Đình Đức cười tươi. Hôm nay ông vui vì chụp được Cụ Rùa nổi. Hôm 6-12, ông vác máy quay, chân máy đến hồ thì Cụ đã lặn không sủi tăm, do vậy không chụp được bức ảnh nào. Ông nói với chúng tôi: Hôm nay Cụ nổi đúng vào hôm họp Hội đồng nhân dân thành phố.

Highslide JS


Lần này Cụ nổi lưng rất lâu, thỉnh thoảng mới ngoi đầu lên. Hằng trăm người đang chú ý nhìn, bỗng có ai đó ném hòn sỏi nhỏ rơi cần chỗ Cụ nổi. Thế là mọi người nhao nhao lên: ai lại vô ý thức như vậy? Có người thì quay tới quay lui tìm thủ phạm. Một người lớn tuổi đứng cạch chúng tôi nói: Một hành động vô văn hoá. Cụ Rùa hồ Hoàn Kiếm đối với mọi người đã trở thành vật linh thiêng gắn với truyền thuyết trả gươm của vua Lê sau ngày dẹp tan quân xâm lược. Mọi hành động xâm hại đến Cụ đều bị mọi người lên án, phản đối.

Hà Hồng
hohoankiem.org

  Đánh giá bài viết

Bài viết số 231 đã được: 3.7/10 (16 Đánh giá)


Bài viết liên quan Bài viết ngẫu nhiên
Sắp xếp lại bộ xương rùa
An vị Rùa Hồ Gươm
Nhật ký Rùa Hồ Gươm trở về với Hồ Gươm
Nhật ký Rùa Hồ Gươm trở về với Hồ Gươm
Phương án ngày X-3-2019
Nhật ký Rùa Hồ Gươm trở về với Hồ Gươm
Nhận kỷ vật chế tác tiêu bản Rùa Hồ Gươm
Rùa hồ Hoàn Kiếm đã ra đi
Rùa hồ Hoàn Kiếm nổi trước đêm Nô-en
Rùa hồ Hoàn Kiếm nổi vào một trong những ngày cuối cùng của năm 2014
Ghi nhanh: 9 Tháng 9 lúc ...
Chương trình Gala "C...
Ảnh đẹp hồ Hoàn Kiếm năm ...
Cụ Rùa nổi vào dịp kỷ niệ...
Ngõ tôi có F1
Ghi nhanh: 30 Tháng 8 lúc...
23 tháng chạp năm 2019
Cần hành động thực chất h...
Câu chuyện sáng mồng một ...
Rồng thời Lý xuất hiện tr...
Tags:
Hãy Register thành viên để có thể viết nhận xét

Nếu bạn thấy bài viết hay vui lòng Bookmark bài viết. Cám ơn bạn!

Bookmark and Share