Được tặng sách quý Không rõ

[10/08/2018 14:32 | Những người Bạn | Nhận xét(0) | Đọc(2731) ]
   Nguồn: Tự viết || Sưu tầm | Lớn | Vừa | Nhỏ
hohoankiem.org

Một sự kiện diễn ra tại Bảo tàng Lịch sử Quốc Gia, chiều 9- 8- 2018, được nhiều người chú ý đó là buổi tiếp nhận các cổ vật của Việt Nam do đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức bàn giao. Tới dự có ông Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Phạm Sanh Châu, trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao; bà PATRIZIA KLOSSEK, tùy viên văn hóa Đại sứ quán Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam. Ông Đoàn Xuân Hưng, đại sứ Việt Nam tại công hòa liên bang Đức.  TS Nguyễn Văn Cường Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia…

Đây là 18 hiện vật do cơ quan phòng chống tội phạm Công an Berlin thu giữ tại cửa hàng của một thương nhân Việt Nam từ cuối năm 2016. Trong vòng 9 tháng (từ tháng 3 - 2017 đến tháng 2 – 2018) Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức và Bộ Văn hóa,  Thể thao và Du lịch Việt Nam đã phối hợp  Bộ Ngoại giao Đức và các cơ quan liên quan để tiến hành xác minh nguồn gốc hiện vật, cung cấp cơ sở pháp lý và hoàn thiện các thủ tục đề hoàn trả hiện vật về Việt Nam.

Ngày 28 - 3 - 2018 đại diện cảnh sát Berlin và Bộ Văn hóa bang Berlin đã  bàn giao cho Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức 18 hiện vật bao gồm 10 hiện vật chất liệu đá, tám hiện vật chất liệu đồng là công cụ sản xuất và vũ khí của người xưa. Có năm hiện vật văn hóa Đồng Nai cách ngày nay từ 4.000 đến 3.500 năm.  Hiện vật văn hóa Đồng Nai cách ngày nay từ 4.000 đến 3.500 năm năm.  Hiện vật hậu kỳ đá mới, sơ kỳ kim khí Tây Nguyên cách ngày nay từ 4000 đến 3.500 năm.  Tám hiện vật Văn Hóa Đông Sơn cách ngày nay 2.500 đến 2000 năm.

Việc trao trả các hiện vật nói trên của phía Đức cho Việt Nam là cuộc trao trả lần đầu  của Cộng hòa Liên bang Đức cho một nước ở châu Á.  Đây là hành động thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của Cộng hòa Liên bang Đức trong việc thực hiện công ước của UNESCO năm 1970 về các biện pháp phòng ngừa. Ngăn chặn việc xuất nhập cảnh và buôn bán trái phép các tài sản văn hóa mà Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức là thành viên đồng thời tuân thủ luật pháp về di sản văn hóa của hai nước.  Sau khi tiếp nhận sưu tập hiện vật, Bảo tàng lịch sử quốc gia sẽ hoàn thiện hồ sơ khoa học, lưu giữ bảo quản, có kế hoạch từng bước trưng bày nhằm giới thiệu tới công chúng trong và ngoài nước.

Tại hội thảo tôi  gặp TS Nguyễn Văn Cường. Anh nói nhỏ: Đi xem nơi trưng bày cổ vật xong, lên phòng tôi nhé.  Sau khi cùng thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đại sứ Việt Nam tại Công hòa liên bang Đức, và các đại biểu xem xong nơi cất hiện vật cổ, tôi lên phòng TS Nguyễn Văn Cường. Anh tặng tôi một món quà quý đó là cuốn sách Cổ vật Việt Nam. Cuốn sách được xuất bản trong dịp tổ chức cuộc trưng bày chuyên đề:  Đồ đồng Việt Nam – truyền thống và bản sắc” tại Bắc Kinh Tháng 2-2008.

Hà Hồng

hohoankiem.org

  Đánh giá bài viết

Bài viết số 841 đã được: 3.8/10 (10 Đánh giá)


Bài viết liên quan Bài viết ngẫu nhiên
Vật lưu niệm của Không gian Văn hóa Hồ Gươm (KGVHHG) có mặt tại nhiều quốc gia
Kỷ niệm sớm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến thăm Không gian Văn hoá Hồ Gươm
Tặng ảnh Tháp Rùa
Thăm Không gian Văn hoá của nhà báo Hà Hồng
Chiều thăm Hà Hồng
Phần mềm soát lỗi chính tả và văn phong được nghiệm thu xuất sắc
Lan toả tình yêu cây đa Báo Nhân Dân
Chuyện bây giờ mới kể
Bạn học Đại học Xây dựng đến thăm Không gian Văn hoá Hồ Gươm
Ghi nhanh: 30 Tháng 8 lúc...
Tốt nhất là bỏ đi!
Vùng đất văn hóa Hồ Gươm:...
Người hoạ sĩ Nhật Bản với...
Lần đầu triển lãm anh Nud...
Táo quân chầu trời trong ...
Giếng nước trong phố cũ
Hà thành cà phê
Mất thẩm mỹ và nguy hiểm
Ghi nhanh 28 Tháng 9 lúc ...
Hãy Register thành viên để có thể viết nhận xét

Nếu bạn thấy bài viết hay vui lòng Bookmark bài viết. Cám ơn bạn!

Bookmark and Share