(HNM) -  "Sắc màu Hồ Gươm" - triển lãm ảnh đầu tiên của nhà báo Hà Hồng, hiện là  Trưởng ban Khoa giáo Báo Nhân Dân - được mở tại số 2 Lê Thái Tổ - Hà  Nội, đúng vào dịp kỷ niệm ngày Giải phóng Thủ đô 10-10.

Tới triển lãm của nhà báo Hà Hồng, người xem có thể băn khoăn một chút  khi biết anh là nhà báo chuyên viết, giờ lại mở triển lãm ảnh, mà lại là  ảnh về Hồ Gươm, dạng đề tài vốn đã được rất nhiều tay máy chuyên nghiệp  khai thác với hàng triệu bức ảnh được công bố. Làm sao để tạo ra sự  khác biệt?

 
                                                                
Tác phẩm “Một sớm Hồ Gươm”.
Tác phẩm “Một sớm Hồ Gươm”.

Nhưng khi xem "Sắc màu Hồ Gươm", triển lãm mở tại Trung tâm Thông tin  văn hóa Hồ Gươm (số 2 Lê Thái Tổ), người xem sẽ có một suy nghĩ khác, ít  nhất là về khả năng thành công đối với một đề tài tưởng như không còn  gì thú vị để khai thác.

Triển lãm chỉ có 12 tác phẩm, đó là sự ngạc nhiên lớn bởi nhiều người đã  biết Hà Hồng qua trang web về hồ Hoàn Kiếm của anh, nơi đã đăng tải  hàng nghìn bức về Hồ Gươm, còn trong kho ảnh của anh, "nhân vật" Hồ Gươm  xuất hiện qua hàng chục nghìn tấm ảnh. Cho ra mắt một lượng ít ỏi trong  triển lãm đầu tiên, hẳn Hà Hồng phải có nhiều dụng ý. Anh khẳng định:  "Ít nhưng mà chất, để cảm thụ hết những bức ảnh đó thì cũng tốn kha khá  thời gian đấy".

Đem lời gợi ý của Hà Hồng bước vào gian trưng bày ở tầng một, với 5 bức  ảnh mà mỗi bức lại chứa đựng những câu chuyện, những khoảnh khắc, những  suy nghĩ thật thú vị. "Chữ xuân trong tiết xuân Hồ Gươm" - bức ảnh đúng  như tên, là sự kết hợp của nhành cây xòa bóng với hình tháp Rùa, tạo  thành chữ "Xuân" trong tiếng Hán, như tác giả cho biết là anh đã chụp  bức ảnh này vào mùa xuân năm 2014. Chiều sâu ẩn chứa trong một bức ảnh  đủ khiến người xem tâm đắc. "Khúc biến tấu" thể hiện bóng lá in trên sắc  xanh biếc của mặt hồ mà qua đó người xem có thể tưởng tượng đủ điều:  khuôn mặt người, cô gái Châu Phi, "cụ Rùa" đang bơi… "Thu vấn vương",  "Xuân hồng", "Muồng hoàng yến khoe sắc bên hồ" đều là những đóa hoa đẹp,  tô điểm và gợi nhớ về không gian linh thiêng của Thủ đô.

Những gì được trưng bày ở tầng hai lại đưa người xem vào một thế giới  panorama, mở rộng tầm nhìn của họ. "Lộc vừng mùa thay lá" là một cuộc  hợp sắc đủ cung bậc trên mặt hồ tĩnh như gương. "Chiều vàng" khiến người  xem như lạc bước vào không gian Châu Âu. "Cây đa cổ thụ trong khuôn  viên Báo Nhân Dân" nằm bên bờ hồ, toát lên vẻ cổ kính, thâm trầm. Đáng  chú ý là bộ ảnh thể hiện ý tưởng về Thăng Long - Rồng bay, về Hồ Gươm  gắn với lịch sử Thăng Long - Hà Nội, gồm bức "Rồng chầu - 1000 năm",  "Mây vẩy rồng" và "Rồng trên mặt nước Hồ Gươm". Với bộ ảnh này, NSNA  Đặng Đình An, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Hà Nội nhận định rằng:  "Chứa đựng cái nhìn và tư duy ảnh đến độ ngấu, lại có cơ duyên mới có  thể "đãi" được khoảnh khắc tuyệt vời, hơn cả nhiếp ảnh gia chuyên  nghiệp". Ngay cả tấm phông chọn giới thiệu về triển lãm này cũng là một  bức ảnh đặc sắc của Hà Hồng, về hoa lộc vừng rụng đỏ trên mặt hồ, nhưng  tài tình thay, chúng xếp thành hình như bản đồ Việt Nam vậy... Qua mỗi  bức ảnh của Hà Hồng, người xem có cảm giác như chiêm ngưỡng một bức họa,  với màu sắc tưởng hữu ý mà hoàn toàn tự nhiên, với tầng tầng tư duy  được nén đầy trong khuôn hình.

Hà Hồng tự nhận mình "hơi khùng", yêu đắm đuối và cần mẫn với Hồ Gươm  suốt bao nhiêu năm qua. Anh tâm sự thật, rằng rất ghen với ai yêu và  biết nhiều về Hồ Gươm hơn mình, hoặc chụp ảnh về Hồ Gươm đẹp hơn mình.  Cái sự ghen ấy không phải để ghét người ta, mà thôi thúc anh tìm tòi,  khám phá sâu hơn, say sưa hơn với những cuộc săn lùng khoảnh khắc, góc  máy "độc nhất vô nhị" về Hồ Gươm, tham lam tìm hiểu kiến thức từ cổ chí  kim về "trái tim của Thủ đô".

Triển lãm "Sắc màu Hồ Gươm" mở đến hết ngày 19-10.

Yên Nga
hohoankiem.org

  Đánh giá bài viết

Bài viết số 740 đã được: 3.9/10 (18 Đánh giá)


Bài viết liên quan Bài viết ngẫu nhiên
Vật lưu niệm của Không gian Văn hóa Hồ Gươm (KGVHHG) có mặt tại nhiều quốc gia
Kỷ niệm sớm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến thăm Không gian Văn hoá Hồ Gươm
Tặng ảnh Tháp Rùa
Thăm Không gian Văn hoá của nhà báo Hà Hồng
Chiều thăm Hà Hồng
Phần mềm soát lỗi chính tả và văn phong được nghiệm thu xuất sắc
Lan toả tình yêu cây đa Báo Nhân Dân
Chuyện bây giờ mới kể
Bạn học Đại học Xây dựng đến thăm Không gian Văn hoá Hồ Gươm
Gặp hụt Thủ tướng Nhật Bả...
Vơ-ni-dơ - thành phố tình...
Chuyện bây giờ mới kể
Vì sao 'Thăng Long t...
Kẻ vạch đường thiếu nghiê...
"Cảm xúc Trường Sa&q...
Hồ Hoàn Kiếm - Kỷ niệm ri...
Nhường chỗ cho mầm lá trỗ...
Không nên xây đền sau tượ...
Bài phú "Kiếm hồ&quo...
Hãy Register thành viên để có thể viết nhận xét

Nếu bạn thấy bài viết hay vui lòng Bookmark bài viết. Cám ơn bạn!

Bookmark and Share