Thời trẻ con ai mà chả thích nghịch trên đống cát. Mặc theo sức tưởng tượng mà mỗi đứa trẻ tự xây dựng cho mình một lâu đài, lô cốt, núi đồi, dòng sông.

Đi xem Lễ Hội hoa Hà Nội 2010 từ ngày những chiếc xe tải chở cát đổ đầy đường Đinh Tiên Hoàng, đến khi chính những chiếc xe đó đến chở cát đi, trong đầu chúng tôi luôn có cảm giác như trở về với tuổi thơ của mình. “Dòng sông Hồng” được đắp lên bằng cát, hai bên bờ là làng lúa, làng hoa, giếng nước, lũy tre; nước chảy qua cầu Long Biên để đến với làng gốm Bát Tràng. Dòng sông ấy tích tụ kỷ niệm tuổi thơ của mỗi người, tích tụ văn hóa của người Hà Nội, rồi theo dòng nước, văn hóa tinh túy của đất Kinh kỳ lại được hòa với văn hóa biển cả của bạn bè năm châu.

Highslide JS   Highslide JS


Trong triết lý văn hóa của người Việt, chúng ta cảm nhận nơi đây hội tụ tinh thần cộng đồng của người Việt và cuộc sống hài hòa với thiên nhiên.

Hồ Hoàn Kiếm trong một năm diễn ra biết bao sự kiện, mỗi sự kiện lại thu hút những đối tượng khác nhau. Mừng Đội tuyển bóng đá Việt Nam, đua xe đạp, chạy bộ... là những hoạt động thu hút người yêu thể thao đến hồ để xem, cổ vũ. Có diễu hành thì chủ yếu là những người của lĩnh vực đó tới xem, thí dụ như diễu hành nhân dịp Ngày Doanh nhân Việt Nam.

Nhưng đến với lên hội hoa thì gần như ai cũng quan tâm. Ai cũng muốn đến tìm dấu tích kỷ niệm tuổi thơ của mình ở dòng sông lễ hội đó. Người già thường trầm ngâm lặng lẽ suy tưởng, cảm nhận khi đứng cạnh chiếc tàu điện với tiếng chuông leng keng, đâu đó văng vẳng giai điệu não lòng của người hát xẩm từ trên tầu điện vọng xuống, hay đứng xem một đám ăn hỏi trên xe xích- lô. Thanh niên thì tíu tít bên chiếc điện thoại di động, máy ảnh để ghi lại những khoảnh khắc của mình bên dòng sông hoa, bên rừng hoa tuy-líp. Con nít vừa ngỡ ngàng, trố mắt hỏi sao nhiều người vậy, vừa muốn tuột khỏi vòng tay bố mẹ, trườn xuống đất để vầy cát.

Đối với những người thích sáng tác ảnh như chúng tôi thì có cảm giác thú vị, giữa thủ đô lại có trúc, có lau sậy, có lúa, có cò bay lả lơi vừa đáp xuống ruộng lúa để bắt tôm, bắt tép.

Người làm kỹ xảo ảnh trên máy vi tính có lãng mạn lắm cũng chẳng dám trám cảnh đồng quê ở giữa lòng Hà Nội như vậy. Chúng tôi đã có được những bức ảnh toàn cảnh thú vị: làng lúa làng hoa bên hồ Hoàn Kiếm, cảnh tượng từ khi nơi đây còn là một nhánh của sông Nhĩ Hà.

Lễ hội hoa năm nay là kỷ niệm đẹp cho hằng nghìn lượt người khi vừa được ngắm hoa trên bờ, vừa được xem Cụ Rùa nổi dưới hồ gần cầu Thê Húc trong các ngày đầu tiên của năm mới và sát bè hoa cúc 1000 năm ở giữa hồ ngày 3-1-2010.

Highslide JS   Highslide JS


Có nhiều người cùng chung một điều ước: Lễ hội hoa nên diễn ra trên nhiều điểm của bốn quận nội thành tại Hà Nội chứ không chỉ tụ lại ở hồ Hoàn Kiếm, có như vậy mới giãn được mật độ người tập trung ở đây, gây ách tắc giao thông và đôi khi gây phản cảm, chen nhau để xem cái đẹp; người giữ trật tự cũng cần phải mặc đẹp như người đi xem.

Tuy vậy, nhìn tổng thể mà nói Lễ hội hoa 2010 đã thành công, mang đến cho chúng ta cảm giác thoải mái, yên bình, hạnh phúc. Để có được cảm giác đó, xin lỗi nhiều người dân thành phố trong đó có chính chúng tôi đã phải chịu cảnh tắc đường cục bộ chung quanh khu vực lễ hội hoa, chịu cảnh chờ đợi được vào xem đêm khai mạc... xin cám ơn ban tổ chức, đơn vị tài trợ đã bỏ ra gần 20 tỷ đồng để cho gần ba triệu lượt người thuộc nhiều tầng lớp đến đây thưởng thức cái đẹp, tạm quên đi những bộn bề lo toan của cuộc sống thường ngày./.

Hà Hồng
hohoankiem.org

  Đánh giá bài viết

Bài viết số 57 đã được: 3.6/10 (14 Đánh giá)


Bài viết liên quan Bài viết ngẫu nhiên
Thêm những bức ảnh quý về hồ Hoàn Kiếm
Những người bạn của 'hohoankiem.org'
"Tôi ghen với ai yêu Hồ Hoàn Kiếm hơn tôi"
Nhớ Hà Nội quá Hà Nội ơi !
Xác định được giới tính và nguồn gốc Rùa hồ Hoàn Kiếm
Dừng việc vét bùn bằng gầu máy
Cây lộc vừng gãy thân đã nảy mầm
" Bổ cập " cá cho hồ Hoàn Kiếm
"Tôi ghen với ai yêu Hồ Hoàn Kiếm hơn tôi"
Năm năm đi quanh vòng hồ
Thả bánh mì xem cá vàng
Vết thương trên mai Cụ Rù...
Gẫy cành đa báo Nhân Dân
Ảo "ảnh" hồ Gươ...
Nô- en ở Nhà thờ Lớn
Phóng sự ảnh - Rùa tai đỏ...
Câu lạc bộ những người yê...
Chuyện cũ kể lại: Nhà sán...
Họa sắc Hồ Gươm
Hoàn thành việc tu bổ đìn...
Hãy Register thành viên để có thể viết nhận xét

Nếu bạn thấy bài viết hay vui lòng Bookmark bài viết. Cám ơn bạn!

Bookmark and Share