Chiều 10-6-2012,  đi đến đoạn đường đôi trên phố Đinh Tiên Hoàng, chúng tôi thấy một người đàn ông nước ngoài đứng cạnh một chiếc ô- tô, tay cầm một tập sách. Thấy mọi người đi qua, nhất là trẻ em ông đều đưa sách tặng. Khi chúng tôi đi qua cũng được ông tặng một cuốn sách. Đó là cuốn  tài liệu tuyên truyền bảo vệ rừng – Rừng và động vật hoang dã tương lai của chúng em.

Highslide JS


Chúng tôi thấy một cô gái đứng cạnh người nước ngoài đó và thỉnh thoảng lại đưa máy ảnh lên chụp. Chúng tôi hỏi cô gái đó và được biết người đàn ông đang đứng phát sách không cho mọi người đó là chuyên gia bảo vệ động vật hoang dã của tổ chức GIZ. Tên ông là  Georg Kloeble. Ông đã từng công tác tại Châu Phi 20 năm. Năm 2011, ông tình nguyện sang đây để giúp Chính phủ Việt Nam bảo vệ động vật hoang dã. Hiện ông đang làm việc ở Cục kiểm lâm Thanh Hóa. Cô gái chụp ảnh đó tên là  Lê Nga, giáo viên tiếng Anh, trường THPT Cầm Bá Thước, thị trấn Phường Xuân ( Thanh Hóa ). Cô tình nguyện làm phiên dịch cho ông Georg Kloeble .

Highslide JS


Cuốn sách nói trên  do chuyên gia  Georg Kloeble  tự biên tập hình ảnh và nội dung. Phần chữ tiếng Việt ông nhờ một kiểm lâm ở Thanh hóa viết hộ. Đọc cuốn sách  gồm có bài viết, ảnh minh họa được trình bày đơn giản dễ hiểu với hai phần: Vì sao chúng ta cần phải bảo vệ rừng ?  Bạn có thể giúp gì ?  

Highslide JS


Khi được hỏi về mục đích tự in bốn nghìn cuốn sách nói trên, chuyên gia Georg Kloeble  cho chúng tôi biết: Tôi muốn các bạn trẻ có tình yêu với rừng, muông thú. Từ đó sẽ có các hành động thiết thực không săn bắt và ăn thịt thú rừng. Đồng thời cũng  ngăn cản những ai làm việc đó.

Highslide JS


Chuyên gia Georg Kloeble cho chúng tôi biết:  Ngày 1-4-2012, kiểm lâm Thanh Hóa tịch thu người đi xe khách từ huyện Bá Thước  đi Quan Hóa, mang trái phép hai con gấu ngựa ba tháng tuổi. Ông đã nhận về để chăm sóc.  Ông tự  bỏ tiền túi đi siêu thị để mua sữa về cho gấu. Đến bây giờ hai con gấu ngày càng khỏe mạnh.  Georg Kloeble  đang tìm người tình nguyện nuôi gấu. Ông sẽ trả lại rừng hai con gấu khi chúng đã cứng cáp và khôn lớn  

Trời đã nhá nhem tối, không khí oi bức ngột ngạt  nhưng Georg Kloeble   vẫn bình thản phát từng cuốn sách cho mọi người đi qua. Áo ông ướt đẫm mồ hôi.....

Một chuyên gia  đứng tuổi từ nước Đức xa xôi sang đây, chấp nhận sống kham khổ để bảo vệ động vật quý hiếm cho Việt Nam. Còn chúng ta, chúng ta  sẽ nghĩ gì khi đưa lên miệng ăn miếng thịt thú rừng, trong các nhà hàng?  

Hà Hồng
hohoankiem.org

  Đánh giá bài viết

Bài viết số 534 đã được: 5.8/10 (17 Đánh giá)


Hãy Register thành viên để có thể viết nhận xét

Nếu bạn thấy bài viết hay vui lòng Bookmark bài viết. Cám ơn bạn!

Bookmark and Share