Đó là tin vui mà anh Trịnh Hoàng Tùng, Giám đốc Ban quản lý Dự án Hồ Gươm báo cho tôi ngày 14-8-2020.Tại sao có tin vui này. Xin được kể để các bạn được rõ.

Vào thời điểm tháng 8-2020, Quận Hoàn Kiếm đang triển khai Dự án Hồ Gươm. Trong khi nhiều đơn vị đang thi công công trình kè và lát vỉa hè Hồ Gươm, thì Ban quản lý Dự án Hồ Gươm triển khai đồng thời việc lắp dựng tủ điện chung quanh hồ. Chiều 6-8-2020, đi đến đoạn hồ đối diện ngã ba phố Đinh Tiên Hoàng tôi thấy một tốp công nhân đang lắp tủ điện ngay sát gốc cây lộc vừng. Đây là một trong hai cây lộc vừng của Hồ Gươm (cây thứ hai là cây lộc vừng chín gốc đối diện Tổng công ty điện lực miền Bắc). Mỗi độ xuân về lộc vừng thay lá vàng rực, vài tuần sau thì ra những chùm hoa dây đỏ thắm. Đó là thời điểm hàng trăm nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên nghiệp hoặc nghiệp dư đổ về đây để sáng tác ảnh.... Thế mà Ban quản lý dự án lại cho đặt tủ điện chềnh ềnh trước cây lộc vừng như vậy? Rõ ràng với cách đặt tủ điện như vậy sẽ làm mất đi cảnh đẹp của hồ ở khu vực này. Những người chụp không thể có ảnh đẹp khi chụp cây lộc vừng với một tủ điện nằm chính giữa, rất phản cảm. Hồ Gươm được chăm chút tới từng xăng- ti- mét, sao lại để như thế được. Ngay chiều 6-8-2020, "Thay mặt cho những người thích chụp ảnh Hồ Gươm" tôi gọi điện cho đồng chí Hùng, phụ trách công tác truyền thông của Điện lực Hà Nội để phản ánh tình trạng nói trên.

Sáng 7-8, anh Hùng cho biết việc lắp tủ điện ở vị trí nào chung quanh hồ đều do chủ dự án không phải do Điện lực Hà Nội hay do Điện lực Hoàn Kiếm quyết định. Biết được thông tin này tôi đã gọi cho tân chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, đồng chí Phạm Tuấn Long. Sau khi biết ý kiến của tôi là không nên đặt tủ điện tại những vị trí đẹp trên đoạn đường Đinh Tiên Hoàng như: khu vực chung quanh cây lộc vừng, cây gạo, Tháp Hòa Phong. Đồng chí chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho tôi số điện thoại để liên hệ với đồng chí Trần Hoàng Tùng hiện là Trưởng ban quản lý Dự án Hồ Gươm.

14 giờ cùng ngày tôi và Trần Hoàng Tùng đã ra thực địa. Nhìn tủ điện nằm sát cây lộc vừng, Trần Hoàng Tùng nói: Đúng là chướng anh à. Em sẽ bàn với bên thi công đưa tủ điện đi nơi khác cho cảnh quan khu vực này đẹp lên làm hài lòng khách thăm quan, du lịch, nhất là những người chụp ảnh như các anh. Tôi rất vui và đề nghị Trần Hoàng Tùng đứng cạnh để chụp một bức ảnh kỷ niệm. Chủ nhiệm dự án cười và nói: Em biết mục đích của anh rồi. Anh bảo chụp với em đứng cạnh tủ điện. Nếu em không di chuyển tủ điện anh đăng báo phải không? Đúng vậy tôi trả lời.

Tôi đưa Trần Hoàng Tùng đến gốc cây gạo (đối diện Vườn hoa Lý Thái Tổ) và Tháp Hòa Phong, chỉ cho xem vị trí nhiều tủ điện đã làm xấu đi những vị trí đẹp nhìn ra hồ, ra tháp. Là dân kiến trúc cho nên Trần Hoàng Tùng đã nhận ra một số tủ điện cần phải di chuyển ra xa cây gạo, Tháp Hòa Phong. Như vậy có ba vị trí Trần Hoàng Tùng hứa với tôi là sẽ di chuyển tủ điện xa cây lộc vừng, cây gạo và Tháp Hòa Phong, thì đã làm được một phần ba, còn hai phần ba công việc sẽ làm dứt điểm trong thời gian tới. Đó là lý do vì sao Trần Hoàng Tùng nhắn tin cho tôi: "Một phần ba kiến nghị của anh đã được xử lý".

Chủ nhật ngày 16-8, ra thực địa, tôi không còn thấy tủ điện nằm cạnh cây lộc vừng nữa.

Hà Hồng

hohoankiem.org

  Đánh giá bài viết

Bài viết số 943 đã được: 2.0/10 (2 Đánh giá)


Bài viết liên quan Bài viết ngẫu nhiên
Người Hà Nội yêu cây, yêu Hồ Gươm là thế!
Ngụm nước mát giữa trời nóng
Mát thì có mát nhưng...
Vùng đất văn hóa Hồ Gươm: Ước vọng về một cuộc sống hòa bình
Vùng đất văn hóa Hồ Gươm: Tháp Bút
Vùng đất văn hóa Hồ Gươm: Phố Hàng Trống
Vùng đất văn hóa Hồ Gươm: Chuông Nhà thờ Lớn
Vùng đất văn hóa Hồ Gươm: Đình Trấn Ba
Vùng đất văn hóa Hồ Gươm: Đài Nghiên
Vùng đất văn hóa Hồ Gươm: Hồ Gươm - Nơi ghi dấu bóng hình của Bác
Nhường chỗ cho mầm lá trỗ...
Nét xưa
Lễ Hội hoa 2010 - dòng sô...
Chuyện bây giờ mới kể
Chuyện về hồ Gươm của nhà...
Giọt mưa xuân !
Đội tuyển Việt Nam vào vò...
Vì sao 'Thăng Long t...
Cụ Rùa nổi ngày 9-2-2011
Chùa Báo Ân
Hãy Register thành viên để có thể viết nhận xét

Nếu bạn thấy bài viết hay vui lòng Bookmark bài viết. Cám ơn bạn!

Bookmark and Share