Ngày 15-8, tại TP Kếp Thao (Nam Phi), Movitel đã được Tổ chức Nghiên cứu toàn cầu Forts & Sullian trao Giải thưởng "Doanh nghiệp dẫn đầu về năng lực cạnh tranh tại châu Phi". Movitel là công ty hợp tác giữa Mô-dăm-bích và Việt Nam. Trong đó, đối tác Việt Nam là Tập đoàn Viettel. Nguyên nhân chính dẫn đến thành tích  nói trên là do Movitel đã triển khai có hiệu quả chiến lược phát triển mạng lưới viễn thông về vùng sâu, vùng xa của Mô-dăm-bích.

Movitel phủ sóng đến tất cả  các quận, huyện của Mô-dăm-bích

Từ thủ đô Ma-pu-tô đi ô-tô khoảng  230 km chúng tôi đến huyện Chokwe của tỉnh Gaza, mất ba giờ đồng hồ. Nhưng cũng khoảng cách đó đi từ huyện Chokwe đến thị trấn Ma-pai (huyện Chi-cua-la-cua-la) lại mất năm giờ đồng hồ, vì đi trên đường đất. Bụi đất tung lên mù mịt mỗi khi có xe chạy qua. Nhìn qua cửa kính ô-tô chúng tôi chỉ thấy giữa đất rừng hoang sơ là con đường đất đỏ và hàng cột đỡ đường dây cáp quang của Movitel.

Cùng đi trên xe với chúng tôi là anh Hồ Văn Hào, Giám đốc chi nhánh  Movitel tỉnh Gaza. Anh thuộc lòng từng đoạn cua, đường tránh. Hồ Văn Hào kể: Lúc 1 giờ 30 phút sáng 20-5, bộ phận kỹ thuật báo cáp quang bị đứt tại tuyến cáp GAZ31-GAZ53. Anh em kỹ thuật lên đường. Do trời tối, xe đi lạc đường, hỏng máy, mọi người bị kẹt trong rừng, lúc đó nhiệt độ khoảng 8 độ C. Bốn giờ sáng, xe của giám đốc chi nhánh mới tìm được xe bị hỏng rồi đưa anh em đi khắc phục sự cố đứt cáp.

Con đường đất từ huyện Chokwe và thị trấn Ma-pai đang được cải tạo, nâng cấp, để trải nhựa, do vậy hàng cột đỡ dây cáp quang bên đường của Movitel đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều cây bị xô ngã, làm chùng, đứt cáp. Chúng tôi gặp tốp cán bộ kỹ thuật đang kéo, nối cáp. Phụ trách tổ kỹ thuật là  Nguyễn Trung Phương, Trưởng phòng Kỹ thuật của Movitel tại Gaza. Thấy San-va-đo, một cán bộ kỹ thuật người địa phương, leo thoăn thoắt lên cột để kéo cáp bằng một thiết bị hình lưỡi liềm, chúng tôi hỏi Nguyễn Trung Phương thì được biết thiết bị nói trên là "guốc trèo" do cán bộ của Viettel sáng chế. "Guốc trèo" hình lưỡi liềm, có răng nhọn bên trong, và nơi để bàn chân, dây da buộc chân. Dùng phương tiện này để trèo lên cột có thể thay được thang, tiện lợi cho việc thi công tại nơi xa trung tâm.Vừa kiểm tra cán bộ kỹ thuật địa phương thực hiện các thao tác nối cáp, Nguyễn Trung Phương vừa cho chúng tôi biết ba bước chuyển giao kỹ thuật cho cán bộ người địa phương: Bước một, mình làm mẫu bạn đứng xem. Bước hai, mình và bạn cùng làm. Bước ba, bạn làm mình đứng kiểm tra, giám sát.

Thông qua cuộc họp giao ban tại Thủ đô Ma-pu-tô do đồng chí Dương Văn Tính, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel chủ trì, chúng tôi hiểu rõ hơn về tình hình hoạt động của Movitel. Hiện nay, Movitel có hơn 300 người Việt Nam và hơn 1.800 người Mô-dăm-bích.
Ngoài việc thu hút khách hàng tại thành thị như các mạng viễn thông khác ở Mô-dăm-bích, Movitel đã có chiến lược nhằm vào phần đông số dân là những người có thu nhập thấp. Với chiến lược đó, Movitel đã giúp người dân nông thôn Mô-dăm-bích tiếp cận dịch vụ viễn thông hiện đại. Phó Tổng giám đốc Viettel Dương Văn Tính khẳng định: Viettel cam kết mang những gì tốt nhất của mình đến Mô-dăm-bích. Viettel sẵn sàng đầu tư hạ tầng hiện đại bậc nhất tại cả những vùng sâu, hẻo lánh ít lợi nhuận. Thực tế cho thấy Movitel là doanh nghiệp viễn thông đầu tiên tại Mô-dăm-bích có hạ tầng mạng lưới rộng khắp với mạng 2G và 3G, phủ sóng tới 100% số quận, huyện, đường quốc lộ, gần 90% số xã, trong đó, 30% số xã lần đầu có sóng di động. Chỉ trong hai năm triển khai, mật độ hạ tầng viễn thông của Mô-dăm-bích đã tăng gấp hai lần. Trong đó, Movitel đóng góp 70% tổng số km cáp quang, 60% tổng số trạm phát sóng, vùng phủ sóng ở nông thôn đã tăng gấp hai lần từ 35% lên 70%. Với sự đóng góp nói trên của Movitel, Mô-dăm-bích đã lọt vào tốp ba quốc gia hàng đầu ở Vùng cận Sa-ha-ra (cùng với Ni-giê-ri-a và Nam Phi) có hạ tầng mạng viễn thông hiện đại nhất.
Như anh em một nhà

Ðến  Mô-dăm-bích chúng tôi học được cách bắt tay thân thiện. Người mới gặp, bắt tay nhau như bình thường. Người quen nhau thì sau khi bắt tay,  ôm ngón tay cái của nhau. Là người thân thì bốn ngón tay của hai người ôm lấy nhau và bật hai ngón cái. Ðến đâu, dù ở trên Ðại lộ Hồ Chí Minh (Thủ đô Ma-pu-tô) hay vùng đất xa xôi,  khi biết chúng tôi là người Việt Nam mọi người đều nở nụ cười thân thiện và bật hai ngón tay cái với nhau!

Ði trên con đường từ Ma-pai về Chokwe chúng tôi còn nhìn thấy nhiều ổ gà, ổ voi và đây đó những can nhựa còn mắc trên ngọn cây. Ðó là cảnh tượng còn lại sau trận lụt lớn đổ vào tỉnh Gaza đầu năm 2013. Lúc đó nhiều trạm phát sóng bị hỏng, bị cô lập trong nước lũ,  Nguyễn Trung Phương với tư cách là Trưởng phòng kỹ thuật, xách ba-lô lên đường, đi bộ xuyên rừng, tìm đường cho xe ô-tô đưa nhiên liệu đến trạm.
Do đêm tối, không thông thạo địa hình, Nguyễn Trung Phương bị lạc trong rừng. Ðêm khuya tìm được nhà dân, anh được chủ nhà mời ăn bột ngô và nhường giường cho ngủ. Còn chủ nhà nằm dưới đất. Chính quyền xã biết có cán bộ của Movitel đã cử người chèo thuyền đưa anh đi tìm đường đến trạm phát sóng. Mọi người cần anh vì trạm phát sóng hoạt động sớm ngày nào, chính quyền trung ương biết sớm tình hình ở địa phương ngày ấy, qua đó kịp thời chi viện cho người dân địa phương. Với tinh thần lá lành đùm lá rách, Movitel đã ủng hộ người dân vùng lũ lụt hơn 200 nghìn USD, dựng lều tại vùng đất cao đưa người dân tránh lũ đến ở.

Theo Phó Tổng giám đốc kinh doanh Movitel Nguyễn Ðình Chiều: Hai năm qua, Movitel tích cực tham gia các hoạt động xã hội và nhân đạo tại Mô-dăm-bích như: xây trường học; thực hiện chương trình in-tơ-nét trường học trên toàn lãnh thổ Mô-dăm-bích; tặng trang thiết bị y tế cho Bệnh viện Ma-pu-tô; lắp đặt 40 trạm cầu truyền hình cho các cơ quan chính phủ, bộ, ngành; tài trợ sim cho quân đội, công an, học sinh, sinh viên;
Không phân biệt người Việt Nam hay người Mô-dăm-bích, Công ty Movitel có chính sách thăm hỏi cán bộ, công nhân viên của mình lúc có chuyện vui, buồn. Khi biết anh Bap-ti-xta, làm ở phòng hành chính Movitel tại Ma-pu-tô có vợ  chết, công ty đã cử người đến chia buồn, động viên gia đình. Anh Hiền, cán bộ kỹ thuật tỉnh Ca-bô bị sốt rét biến chứng nặng, phải đưa đi cấp cứu ở bệnh viện. Ðồng chí Sa-fu-ra, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Movitel, Ủy viên Trung ương Ðảng Mặt trận Giải phóng Mô-dăm bích FRELIMO và ông Bộ trưởng Y tế  đã trực tiếp đến đề nghị lãnh đạo bệnh viện tỉnh thực hiện các biện pháp cứu chữa tốt nhất, nhờ vậy anh Hiền đã qua cơn nguy kịch, đi làm trở lại.
Chúng tôi gặp đồng chí Sa-fu-ra ngay sau khi đồng chí  vừa cùng đoàn của đồng chí Ph.Pa-un-đê, Ủy viên Bộ Chính trị, Tổng Thư ký FRELIMO đi thăm Việt Nam trở về.

Ðồng chí vui vẻ kể lại chuyện ngày đầu chuẩn bị thành lập Movitel: "Nhiều người hỏi tôi, Việt Nam mà có viễn thông à? Chắc chắn chị sẽ thất bại khi liên kết với họ". Và đồng chí Sa-fu-ra cười với chúng tôi: "Các anh thấy đấy ngày 15-8, tôi đại diện cho Movitel đến Nam Phi để nhận Giải thưởng  "Doanh nghiệp dẫn đầu về năng lực cạnh tranh tại châu Phi". Trước đó tháng 11-2012, Movitel đã được Tổ chức AfricaCom trao Giải thưởng "Doanh nghiệp có giải pháp tốt nhất giúp cải thiện viễn thông khu vực nông thôn châu Phi". Như vậy, chỉ sau hai năm hoạt động chính thức, Movitel đã giành được hai giải thưởng về viễn thông uy tín bậc nhất tại châu Phi. Chúng tôi và các bạn Việt Nam đã thành công!".


( Bài đăng trên Báo Nhân Dân ngày 28-8-2013 )
Thân tặng những người bạn ở Mozambique

Bài và ảnh: HÀ HỒNG
hohoankiem.org

  Đánh giá bài viết

Bài viết số 618 đã được: 3.6/10 (16 Đánh giá)


Bài viết liên quan Bài viết ngẫu nhiên
Chân dung cây đa báo Nhân Dân
Từ Mozambique hát về Hà Nội
Khoảnh khắc ánh mắt và nụ cười Mozambique
Đêm ở Mapai
Tự hào mình là người Việt Nam
Tìm người trong ảnh
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm và làm việc tại Báo Nhân Dân
Người treo loa ở hồ Hoàn Kiếm vào ngày 9 -10-1954, đã ra đi !
Câu lạc bộ những người yêu tiếng Đức hát dưới gốc đa
Ghi nhanh: 5 Tháng 9 lúc ...
Ư....Tháp Rùa còn ư...đây...
Điểm báo KH&CN trên k...
Chân dung cây đa báo Nhân...
Ngụm nước mát giữa trời n...
Khoảnh khắc ánh mắt và nụ...
Đoàn nghệ thuật Đác Lắc b...
Ghi nhanh: 9 Tháng 9 lúc ...
Cây lộc vừng gãy thân đã ...
Video Bù nhìn giữa phố
Hãy Register thành viên để có thể viết nhận xét

Nếu bạn thấy bài viết hay vui lòng Bookmark bài viết. Cám ơn bạn!

Bookmark and Share