Đây là chiếc mũ đặc biệt do các bạn trẻ thiết kế cho người bệnh F0 không có biến chứng hay người mắc F1 có thể đội ra khỏi nhà sinh hoạt chung với người bình thường mà không lây lan Covid – 19 cho người khác.

Ngày 12/1/2022, thay mặt Ban chủ nhiệm CLB Nhà báo KH và CN Việt Nam tôi đã đến trao chứng nhận 10 sự kiện KH và CN nổi bật năm 2021 cho anh Nguyễn Đình Nam,  Tổng giám đốc Công ty TNHH Vihelm với sản phẩm “Mũ cách ly di động” hay “Mũ chống dịch của Việt Nam” (Vihelm). Thật vui khi được Tổng giám đốc Nguyễn Đình Nam đã  tặng tôi chiếc mũ nói trên để trưng bày trong Bảo tàng kỷ vật của Không gian văn hoá Hồ Gươm.

Trước đó ngày 29/11/2021, tại trụ sở Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) ở Geneva, Thụy Sĩ, nhóm sáng chế “Mũ cách ly di động” Vihelm gồm 3 bạn trẻ  Việt Nam (Đỗ Trọng Minh Đức, Trần Nguyễn Khánh An và Nguyễn Hoàng Phúc) đã được trao tặng danh hiệu Đại sứ giới trẻ Sở hữu trí tuệ của WIPO. Sự kiện diễn ra có sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thụy Sĩ và đến thăm, làm việc với WIPO. Đây là lần đầu tiên WIPO trao tặng danh hiệu này ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, và cũng là lần thứ hai danh hiệu này được trao trong suốt 50 năm lịch sử của WIPO (thành lập năm 1967).

Vihelm được thiết kế trên nguyên lý hoạt động của mặt nạ có tên PAPR, lọc không khí với các tiêu chuẩn được toàn cầu công nhận và có độ an toàn gấp 100 lần so với khẩu trang N99. Tuy nhiên, PAPR có nhược điểm không đeo được lâu vì nếu bị ngứa đầu hay mặt thì không sao gãi được. Vì lẽ đó, PAPR ít khi được dùng cho phòng chống dịch bệnh. Để khắc phục nhược điểm này, nhóm sáng chế Vihelm gắn thêm một găng tay đặc biệt ở đáy mũ, giúp người dùng có thể dùng tay qua găng tay để gãi mặt, dụi mắt hay thậm chí ăn uống mà vẫn giữ cách ly đường hô hấp với môi trường bên ngoài.

Nhờ đó người dùng có thể đội mũ thoải mái liên tục trong suốt một ca làm việc (khoảng 4 giờ) mà không lo bị ngứa hay nóng, trong khi nguy cơ lây nhiễm giảm tới 99,9% (đánh giá thử nghiệm của nhóm nghiên cứu, phát triển). Theo nhóm Vihelm, sản phẩm này, sẽ thay đổi việc cách ly y tế bằng phương pháp “cách ly di động”. Tức là người bệnh F0 không có biến chứng hay F1 thay vì phải cách ly tại nhà hay tập trung vẫn có thể đội thiết bị này để ra ngoài sinh hoạt bình thường.

Hà Hồng

hohoankiem.org

  Đánh giá bài viết

Bài viết số 986 đã được: 2.0/10 (2 Đánh giá)


Bài viết liên quan Bài viết ngẫu nhiên
Người gắn bó với Hồ Gươm nhiều năm
Món quà đầu năm
Hai niềm vui trong một buổi chiều.
Dịp tổng hợp lại các tri thức về Hồ Gươm
Không gian Văn hóa Hồ Gươm được đón nhiều người yêu hồ đến thăm
Chú Đức Lượng
Buổi sinh nhật ấm cúng và vui vẻ
Đại tá, nhà báo, NSNA Trần Hồng
Dự án: "Không gian sáng tạo nghệ thuật phố đi bộ kết nối Công viên Thống nhất"
Gặp người Hà Nội ở Stockholm
Ngày đầu thực hiện giãn c...
Ước gì người và cảnh hồ H...
Quà tặng của  n...
Rùa nổi vào ngày Valentin...
Thiết bị chụp ảnh mới của...
Giáo viên dạy yoga Kelly
Xuất hiện nhà siêu mỏng
Bài phú "Kiếm hồ&quo...
Du ca đường phố
77 phố Hàng Trống - một đ...
Hãy Register thành viên để có thể viết nhận xét

Nếu bạn thấy bài viết hay vui lòng Bookmark bài viết. Cám ơn bạn!

Bookmark and Share