Đi công tác xa về, tôi được bố thông báo: Nhà văn Băng Sơn bệnh nặng. Hai bố con tôi đã lên kế hoạch đến thăm, nhưng không kịp, nhà văn Băng Sơn đã ra đi, đi xa rồi !

Highslide JS


Bố tôi cùng nhà văn Băng Sơn đã có thời kỳ cùng sinh hoạt trong Câu lạc bộ Thơ trào phúng của Hà Nội. Đôi ba lần nhà văn đến nhà tôi sinh hoạt Câu lạc bộ thơ trào phúng. Tôi được biết ông từ đó.

Highslide JSĐầu năm 2003, chiều theo lời “ thỉnh cầu ” của tôi, ông nhiệt tình dẫn tôi đi vòng quanh hồ Hoàn Kiếm để kể những câu chuyện xưa, ngày ông còn nhỏ sống ở phố Cầu Gỗ.

Điểm đầu tiên tôi và ông đến là quán phở Thìn trên phố Đinh Tiên Hoàng. Vừa ăn phở ông vừa kể cho tôi nghe lai lịch bát phở gà Hà Nội. Từ cách ninh xương, chọn gia vị, đặt bánh phở... Ăn xong, ông kéo tôi lên quán cà –phê đầu phố Hàng Gai, ngồi trên tầng thượng nhìn ra hồ.

Tôi ghi không kịp với lời kể của ông, khi ông nói về những kỷ niệm của mình bên vòng hồ. Ông nhớ kỹ từng câu chuyện, chi tiết cách đây hằng chục năm ( sau buổi nói chuyện đó ông viết và cho đăng bài 100 năm chung quanh vòng hồ ). Lối nói chuyện của ông thật gần gũi, thân mật. Ông không xưng là bác, là ông mà xưng là “ tớ”.

.....Tớ còn nhớ sau khi lấy vợ, mấy tháng sau là đến ngày sinh nhật của vợ. Không có tiền mua hoa tặng vợ, Tớ phải lấy quyền từ điển đi cầm ông bán sách trước cổng đền Ngọc Sơn. Thời bao cấp Tớ là chuyên gia nếm thử cà- phê cho nhiều cửa hàng mậu dịch quốc doanh....


Thật vui và cảm động, ngày 12-11-2004, tôi được ông mời đến dự lễ kỷ niệm 50 năm ngày cưới tại Nhà hàng Diên Hồng trên phố Hàng Trống, cạnh UBND quận Hoàn Kiếm. Tại đây tôi được biết nhiều người đã từng là phù rể cho vợ chồng nhà văn Băng Sơn.

Highslide JS


Cuối năm 2009, tôi lại được gặp nhà văn Băng Sơn trong buổi trao giải thưởng của Bùi Xuân Phái: “ Vì một tình yêu Hà Nội”, cùng với những người yêu Hà Nội nói chung, hồ Hoàn Kiếm nói riêng như : Nguyễn Vinh Phúc, Hà Đình Đức, Dương Trung Quốc...

Một trong những địa điểm nhà văn Băng Sơn thường đến đó là hồ Hoàn Kiếm. Có lần vừa thấy tôi từ đằng xa ông đã vẫy tay, gọi lại. Ông kể vừa dự cuộc họp giao ban của Ban tuyên giáo Thành ủy ( mặc dù ông đã về hưu nhiều năm nhưng vẫn được Thành ủy mời họp ). Cuộc họp hôm đó bàn quy hoạch hồ Hoàn Kiếm. Ông bảo: “ Tớ đã đóng góp nhiều ý kiến sao cho giữ được hồn xưa, phố cũ trong cuộc sống đương đại quanh hồ”.

Highslide JS


Từ năm 2006 đến cuối năm 2009, tôi gặp nhà văn Băng Sơn nhiều lần ở hồ nhưng đều có người đi kèm. Đầu năm 2010, ông đi không vững nữa rồi, phải dựa vào người thân và chiếc ba-tong

Lần gặp gần nhất, tôi thấy ông đang ngồi ở chiếc ghế đá đối diện với báo Hà Nội Mới. Mắt ông nhìn xoáy vào Tháp Rùa, dường như muốn cột chặt mình vào đó vĩnh viễn, tay ông choãi về phía sau như muốn kéo ông đi.... Và ông đã ra đi ngày 3-9-2010, để lại cho chúng tôi những câu chuyện đầy ắp tình yêu Hà Nội, tình yêu hồ Hoàn Kiếm!

Hà Hồng
hohoankiem.org

  Đánh giá bài viết

Bài viết số 40 đã được: 3.5/10 (16 Đánh giá)


Bài viết liên quan Bài viết ngẫu nhiên
Thêm những bức ảnh quý về hồ Hoàn Kiếm
Những người bạn của 'hohoankiem.org'
"Tôi ghen với ai yêu Hồ Hoàn Kiếm hơn tôi"
Xác định được giới tính và nguồn gốc Rùa hồ Hoàn Kiếm
Dừng việc vét bùn bằng gầu máy
Cây lộc vừng gãy thân đã nảy mầm
" Bổ cập " cá cho hồ Hoàn Kiếm
"Tôi ghen với ai yêu Hồ Hoàn Kiếm hơn tôi"
Năm năm đi quanh vòng hồ
Mưa chiều đông
Rồng thời Lý xuất hiện tr...
Tự tin
Kể chuyện Triển lãm ảnh &...
Xác định được giới tính v...
Điểm báo KH&CN trên k...
Vết thương trên mai Cụ Rù...
Mừng 125 năm Ngày sinh nh...
Pháo hoa đêm khai mạc lễ ...
Panorama - Hồ Hoàn Kiếm v...
80 người đẹp các nước và ...
Hãy Register thành viên để có thể viết nhận xét

Nếu bạn thấy bài viết hay vui lòng Bookmark bài viết. Cám ơn bạn!

Bookmark and Share