Ngày 1-10
Sáu giờ sáng, một cơn mưa nhẹ rào đến. Ngày khai mạc đại lễ mà mưa thì buồn quá, chúng tôi nghĩ vậy. Mở ti-vi, khi thấy chương trình dự báo thời tiết, ai cũng chú ý xem. Giọng cô phát thanh viên vui vẻ thông báo, thời tiết Hà Nội hôm nay nắng đẹp, nhất là khu vực tượng đài Vua Lý Thái Tổ. Cả nhà chúng tôi đều thở phào nhẹ nhõm.

Đúng tám giờ sáng, tiếng trống như sấm nổi lên lan tỏa cả mặt hồ. Đó là hiệu lệnh bắt đầu lễ khai mạc. Người dân đổ về hồ Hoàn Kiếm ngày càng đông. Đại biểu và khách mời được ngồi tại khu vực chính trên sân tượng đài. Người dân ngồi chung quanh các màn hình công cộng được dựng sẵn tại các địa điểm đối diện Công an quận Hoàn Kiếm, ngã ba Lê Thái Tổ ...

Highslide JS


Sau thời điểm khai mạc khoảng một tiếng, năm sân khấu chung quanh hồ đồng loạt diễn ra các chương trình văn hóa nghệ thuật đặc sắc. Đứng ở chỗ chiếc đồng hồ thủy tinh ( đối diện Trung tâm thương mại Tràng Tiền ), nhìn lên gác hai của Hiệu ảnh Quốc tế, chúng tôi thấy một ông già 93 tuổi đang từ từ nâng máy ảnh lên để chụp. Đó là ông Thúy, chủ Hiệu ảnh Quốc tế trước đây.

Ông muốn nghi lại không khí người dân cả nước đón mừng đại lễ. Cách đây đúng 56 năm vào ngày 10-10-1954, ông đã đi xe máy khắp thành phố để chụp cảnh đại quân ta tiến vào tiếp quản thủ đô. Nay tuổi đã già, vừa qua đợt ốm nặng, chưa xuống đường được, ông đành đứng trên ban công tầng hai để ghi lại cảnh tượng nghìn năm có một.

Một sự kiện được hàng nghìn người chú ý đó là việc Cụ Rùa nổi hơn hai giờ. Cụ nổi từ khi có tiếng trống như sấm khai mạc lễ hội. Chỗ Cụ nổi đầu tiên tại đường đôi Đinh Tiên Hoàng.

Highslide JS


Khi chúng tôi đang đứng nghe cụ Châu có râu tóc bạc phơ đứng thổi tiêu ở cạnh tháp bút thì thấy mọi người vừa chạy vừa kêu, Cụ Rùa nổi. Chúng tôi đã kịp chạy đến và chụp được một kiểu ảnh Cụ nổi. Lúc đó là khoảng 9 giờ 30 phút sáng. Mỗi lần cụ nổi là mọi người cùng hò reo. Tiếng của họ lẫn vào tiếng trống của ngày hội.

Cả đoàn người dịch chuyển theo hướng bơi của Cụ từ khu vực Tháp Bút, đến Bưu điện Hà Nội, phố Hàng Khay, rồi Lê Thái Tổ. Thời gian Cụ nổi gần hai giờ.

Bác Bình ( nhà ở Thái Nguyên ) đứng cạnh chúng tôi thổ lộ: Thật là vui đối với những người ở tỉnh xa về như chúng tôi, vừa được xem buổi khai mạc đại lễ vừa được xem Cụ Rùa nổi.

Tối đến, nhờ có người quen ở Khách sạn Mellia, chúng tôi đã có một vị trí chụp ảnh tuyệt vời : trên tầng thượng của khách sạn. Trong khoảng một tiếng, chúng tôi thỏa thích chụp các kiểu ảnh với dàn đèn la –de, pháo hoa, pháo bông.

Đứng từ trên cao, tuy cách hồ khoảng 700m theo đường chim bay, nhưng chúng tôi vẫn nghe được tiếng mọi người ở hồ hò, reo mỗi khi có màn pháo hoa, hay dàn ánh sáng đẹp. Một thói quen văn hóa rất riêng của người Hà Nội.

Buổi trưa chúng tôi cùng một số bạn phóng viên của một số tờ báo ngồi ăn cơm trên tầng thượng nhà hàng sát hồ. Khi nói về cảm nhận của dàn đèn la-de bên hồ, có bạn cho rằng chẳng khác gì như một vũ trường, không có gì là ấn tượng.

Tiếc rằng khi đứng trên sân thượng của Khách sạn Mellia khi nhìn dàn đèn “ phối ” với dàn nhạc trong không gian đêm thơ mộng và “ hoa lệ ” của thành phố, không có bạn phóng viên đó. Nếu có, chắc bạn phải thốt lên : Thật tuyệt với khi được thưởng thức một “ bữa tiệc” âm thanh, ánh sáng và mầu sắc”.

Ngày 2-10

Buổi sáng, cả không gian của hồ vang động bởi tiếng động cơ của những chiếc máy bay trực thăng bay ngang qua. Mọi người đổ về hồ mỗi lúc một đông. Tập trung đông nhất tại khu vực đền Ngọc Sơn. Trên cầu Thê Húc chật kín người. Do vậy mà ban quản lý Đền phải cho mở cả hai của phụ để mọi người đi lại được thuận tiện.

Highslide JS


Cạnh Tháp bút có khoảng một chục họa sỹ ngồi vẽ chân dung cho khách. Thay vì đòi chụp ảnh, nhiều cô bé, cậu bé lại thích được vẽ chân dung. Mọi người đứng vòng trong vòng ngoài để xem và chờ đến lượt được vẽ. Ai cũng muốn có một tấm ảnh được vẽ vào ngày đại lễ.

Hồ Hoàn Kiếm thêm đẹp và duyên dáng khi có rất nhiều chị em mặc áo dài với muôn vàn mầu sắc đứng bên cành liễu, bên dàn hoa. Nhìn cảnh tượng đó chúng tôi có cảm giác như các cô gái đó vừa bước ra từ những bức tranh sơn dầu.

Ngày 2-10, dàn đèn la-de đã được thu dọn, thay vào đó là các chậu hoa tươi của Đà Lạt và của nhiều nước được chuyển tới. Tuy chưa xếp đặt xong nhưng các bạn trẻ đã tranh nhau đứng cạnh, làm duyên, cho bạn mình chụp ảnh.

Highslide JS


Ngày 2-10, đối với chúng tôi còn một kỷ niệm đẹp. Báo Tuổi Trẻ đăng bài Người say hồ Hoàn Kiếm, trên trang 18 của tác giả Tấn Đức. Trong ngày, chúng tôi đã nhận được nhiều cú điện thoại, thư chúc mừng của bạn bè thân thuộc và những người bạn mới mà chúng tôi chưa biết mặt. Cám ơn các bạn nhiều. Lời chúc mừng của các bạn là phần thưởng quý giá nhất để chúng tôi tiếp tục say hồ Hoàn Kiếm hơn./.

(còn nữa )

Hà Hồng
hohoankiem.org

  Đánh giá bài viết

Bài viết số 41 đã được: 3.9/10 (18 Đánh giá)


Bài viết liên quan Bài viết ngẫu nhiên
Thêm những bức ảnh quý về hồ Hoàn Kiếm
Những người bạn của 'hohoankiem.org'
"Tôi ghen với ai yêu Hồ Hoàn Kiếm hơn tôi"
Xác định được giới tính và nguồn gốc Rùa hồ Hoàn Kiếm
Dừng việc vét bùn bằng gầu máy
Cây lộc vừng gãy thân đã nảy mầm
" Bổ cập " cá cho hồ Hoàn Kiếm
"Tôi ghen với ai yêu Hồ Hoàn Kiếm hơn tôi"
Năm năm đi quanh vòng hồ
Mưa chiều đông
Thả "cụ Rùa" tr...
Lúc này là 18 giờ 4 phút
Nếu bạn muốn mọi người ch...
Trở thành người Hà Nội có...
Mặt đường là sân khấu
Về bức ảnh nhân ngày 8-3-...
Cụ Rùa nổi ngày 17-10-200...
Cụ Rùa nổi chiều 13-11-20...
Hoàn thành việc tôn tạo đ...
Đài Nghiên rơi lệ
Hãy Register thành viên để có thể viết nhận xét

Nếu bạn thấy bài viết hay vui lòng Bookmark bài viết. Cám ơn bạn!

Bookmark and Share