Nữ sỹ Hằng Phương Không rõ

[09/07/2009 07:48 | Phóng sự - Tản mạn | Nhận xét(0) | Đọc(6612) ]
   Nguồn: Tự viết || Sưu tầm | Lớn | Vừa | Nhỏ
hohoankiem.org
Highslide JSNhư chúng tôi đã giới thiệu với các bạn về nữ thi sĩ Vân Đài nhà ở phố Hàng Trống. Thời bà còn sống, vào những năm 1940, nhiều người thường nói đển bộ ba nữ thi sĩ nổi tiếng của đất Hà Thành: Vân Đài- Mộng Tuyết và Hằng Phương.

Sau ngày cách mạng giải phóng, chúng ta đều biết đến bài thơ: “ Dâng tặng Bác cam” của nữ thi sĩ Hằng Phương. Và Bác Hồ đã tặng lại nữ sĩ Hằng Phương bài thơ: “ Cảm ơn người tặng cam”.

Trong đó có đoạn:
“Cảm ơn bà tặng gói cam
Nhận thì không đáng, từ làm sao đây
Ăn quả nhớ kẻ trồng cây
Phải chăng khổ tận đến ngày cam lai.”

Highslide JS
chân dung của nữ sĩ Hằng Phương


Nữ sĩ Hằng Phương là ái nữ của nhà ái quốc Lê Dư trong Phong trào Đông Du cùng cụ Phan Bội Châu, và là phu nhân của nhà văn nổi tiếng Vũ Ngọc Phan...

Do lĩnh vực hoạt động là theo dõi hoạt động khoa học và công nghệ, cho nên chúng tôi biết giáo sư viện sĩ Vũ Tuyên Hoàng từ lâu, từ ngày ông còn làm Viện trưởng Viện Lúa ở Hải Dương. Ông luôn vui vẻ và gần gũi với cánh nhà báo chúng tôi. Lúc cao hứng là ông đọc thơ, vẽ ảnh chân dung tặng mọi người.

Highslide JS
Giáo sư, viện sĩ Vũ Tuyên Hoàng


Tại hội nghị của Liên hiệp hội Khoa hoc kỹ thuật ở Đồ Sơn năm 2005, gặp một nữ nhà báo trẻ là Thu Hà ở Tạp chí Công nghiệp ( Bộ Công nghiệp cũ), ông lấy giấy và bút chì vẽ ngay chân dung nữ phóng viên trẻ đó. Nói chuyện với mọi người ông luôn luôn xưng hô: mình, mình, cậu cậu. Không thấy ông cáu bao giờ.

Riêng tôi có một kỷ niệm không quên đó là hôm lên nhận giải thưởng báo chí của liên hiệp hội viết về khoa học và công nghệ ( năm 2005). Tôi lên nhận giải nhì ( không có giải nhất). Người trao phần thưởng đó cho tôi chính là Viện sĩ Vũ Tuyên Hoàng.

Highslide JS
Nhà văn Nguyễn Huy Tưởng


Khi biết ông mất tôi đã làm tin buồn đăng trên trang nhất báo Nhân Dân. Lúc đó đọc tiểu sử, tôi mới biết ông, và chị gái Giáng Hương là hai trong mười người con của nữ sĩ Hằng Phương.

Khi biết tin nhà văn Nguyễn Huy Tưởng (Người viết kịch bản phim : “ Lũy hoa ”, tiểu thuyết Sống mãi với Thủ đô) qua đời, nữ sĩ Hằng Phương đã khóc và thơ rằng:

“Trung đoàn in dấu “Lũy Hoa”
Hồ Gươm ngấn nước chưa nhòa bóng anh”.


Bây giờ đi bên hồ Hoàn Kiếm, chúng ta không còn nhìn thấy những “Lũy hoa ” của chiến sĩ thủ đô đắp bên hồ trong những ngày “ Hà Nội mùa đông năm 1946”. Tuy không còn “ Lũy Hoa” , nhưng tôi luôn nhớ về những con người anh hùng đó. Làn sóng hồ thì thào kể cho chúng tôi nghe về chiến công của họ: “Hồ Gươm ngấn nước chưa nhòa bóng anh”.

( Trong bài viết này chúng tôi xin giới thiệu với các bạn chân dung của nữ sĩ Hằng Phương, giáo sư, viện sĩ Vũ Tuyên Hoàng, Nhà văn Nguyễn Huy Tưởng )


Hà Hồng
hohoankiem.org

  Đánh giá bài viết

Bài viết số 188 đã được: 4.9/10 (15 Đánh giá)


Hãy Register thành viên để có thể viết nhận xét

Nếu bạn thấy bài viết hay vui lòng Bookmark bài viết. Cám ơn bạn!

Bookmark and Share