Ngày 23 tháng Chạp, ngày ông Công, ông Táo về chầu trời trong ngày rét nhất mười năm trở lại đây. Nhiệt độ ngoài trời chỉ khoảng 8-9 độ. Qua các bức ảnh, các bạn có thể thấy mọi người đến hồ Hoàn Kiếm để phóng sinh cá đều mặc ấm, khăn, mũ đầy đủ.

Highslide JS     Highslide JS


Như mọi năm, từ sáng, chúng tôi đã có mặt tại khu vực bờ hồ đối diện quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục để ghi lại hình ảnh mọi người trong phố ra phóng sinh cá. Nhiều khách du lịch vừa thích thú vừa ngạc nhiên trước tục lệ phóng sinh vào ngày 23 Tết ở nước ta.

Nhiều chú cá sau khi được phóng sinh bơi lờ vờ gần bờ, sau đó mới bơi ra phía giữa hồ, có lẽ vì nước lạnh, chúng cần thời gian để thích nghi. Tuy vậy, giống như mọi năm, sau một, hai ngày có nhiều con cá cảnh sẽ chết vì không quen môi trường tự nhiên như ở hồ.

Chu Tuấn Anh là nhân viên của đội an ninh trật tự đã rất vất vả trong việc nhắc nhở mọi người sau khi phóng sinh cần phải bỏ túi ni-lông vào thùng rác. Cũng có người vô ý thức đã vứt cả túi đựng tro khi các anh đang bận nhắc nhở mọi người.

Highslide JS


Chu Tuấn Anh cho chúng tôi biết: kinh nghiệm cho thấy, nếu người mang cá ra phóng sinh để trong nồi, chậu, xô thì không sợ họ vứt ra hồ. Sợ nhất là mấy anh, chị thanh niên lao xe máy lên vỉa hè, rồi vứt cả túi đựng cá xuống hồ.

Các cô, các cậu phóng sinh cá mà không đọc kinh phóng sinh, các cụ không nhận được đâu, phải cúng phóng sinh như bác gái kia kìa. Bác Nguyễn Văn Lâu, 82 tuổi, nhà ở 29 Hàng Dầu nói với chúng tôi như vậy.

Nhìn theo hướng tay bác Nguyễn Văn Lâu chỉ, chúng tôi thấy một bác gái đứng trước một cái xô đỏ và đang đọc kinh. Bài kinh có đoạn:
...Dẫu là loài vật nhỏ mọn
Cũng đều có tính phật như mình
Nay chúng con tập lòng từ ái
Nguyện mua vật để phóng sinh
Nguyện ơn trên Phật tổ chứng minh
Cho chúng con tạo chút duyên lành
Phúc đức này xin hồi hướng
Về cho cả chúng sinh
Nguyện cầu đời hết khổ
Dứt tuyệt nạn đao binh
Phúc đức này xin tồn tại mãi mãi
Do nhờ Pháp Phật oai linh
Vậy từ nay chúng con dáng nhớ
Phóng sinh cầu niệm Phật tu hành...

Highslide JS


Đọc xong bác gái đó mới phóng sinh ba con cá vàng. Nhiều người đứng cạnh xin bài kinh phóng sinh, Văn khấn Táo quân 23 Tết, Văn khấn cúng giao thừa.

Trời lạnh, nhưng ai nấy làm gì cũng khẩn trương nhanh nhẹn bởi 23 Tết rồi mà ./.
hohoankiem.org

  Đánh giá bài viết

Bài viết số 268 đã được: 4.1/10 (21 Đánh giá)


Hãy Register thành viên để có thể viết nhận xét

Nếu bạn thấy bài viết hay vui lòng Bookmark bài viết. Cám ơn bạn!

Bookmark and Share