Phim ký sự Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục Không rõ

[01/09/2014 16:37 | Chuyện bên hồ | Nhận xét(0) | Đọc(4989) ]
   Nguồn: Tự viết || Sưu tầm | Lớn | Vừa | Nhỏ
hohoankiem.org
Nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, Ban Văn nghệ Đài truyền hình Việt Nam xây dựng bộ phim ký sự dài kỳ  về năm quảng trường ở Hà Nội, trong đó có Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục. Ngày 30-8-2014, tôi vinh dự được Ban Văn nghệ của đài mời phỏng vấn với nội dung quá trình hình thành của quảng trường, cũng như những câu chuyện lịch sử ở đây.

Thật ra tháng 9-2010, tôi đã cùng Hương (biên tập viên), anh Chính ( quay phim ) của Ban Văn nghệ Đài truyền hình Việt Nam thực hiện bộ phim Ký sự hồ Hoàn Kiếm ( phát trong dịp Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội ). Trong phim ký sự này có nói về Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục.

Các nội dung tôi trình bày trong phim ký sự lần này về cơ bản giống như lần trước. Tôi đã có bài viết với tít “ Nên xây dựng bia tưởng niệm ở khu vực  Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục” đăng trên báo Nhân Dân và đăng trên “ hohoankiem.org “ ( ngày 23-12-2009 ). Tuy vậy lần này tôi có bổ sung một số thông tin liên quan quảng trường thông qua bản đồ cổ Hà Nội do Phạm Đình Bách vẽ năm 1873 và bản đồ cổ năm 1883. Thông qua hai bản đồ này ta thấy rằng vào thời kỳ đó chưa hình thành Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục. Lúc đó nơi đây  là khu đất trống. Theo các tài liệu về Hà Nội thì khu vực này trồng nhiều cây dừa. Do vậy mọi người gọi là bãi dừa ….

Đoàn làm  phim lần này cũng có anh Chính ( người quay phim trong ký sự hồ Hà Nội trong năm 2010 ). Nhưng lần này anh tham gia với tư cách đạo diễn phim. Mặc dù vậy gặp những cảnh quay khó như phải trèo lên cây đề để quay vòng dây thép treo chiếc loa hình nấm ngày xưa, anh Chính kiêm luôn quay phim. Các phóng viên trẻ quay vòng ngoài. 

Người dẫn chương trình không phải là Hương như lần trước, thay vào đó là Khuyên. Có một điều đặc biệt, Khuyên không phải là người thuộc biên chế của Đài Truyền hình Việt Nam mà thuộc biên chế của Đài truyền hình Hà Giang. Anh Chính và Khuyên học cùng lớp đạo diễn. Cảnh quay lần này đẹp hơn lần trước vì khu vực đài phun nước đã được xếp hoa với nhiều sắc mầu và nhiều vòng chung quanh. Khi quay, đài phun nước bắn lên nền trời trong xanh những tia nước trắng xóa.
 
 

 
 
Kết thúc cảnh quay khoảng 1 giờ 30 phút, chúng tôi tranh thủ đi ăn cơm trưa để đoàn quay tiếp vào buổi chiều. Quán cơm chúng tôi ăn đó là quán cơm rang với thị gà nướng ở phố Bà Triệu ( gần ngã tư phố Bà Triệu – Lý Thường Kiệt ). Xe của “ nhà đài “ tấp vào vệ đường. Không ngờ lao xuống hố cống. May là xe hai cầu và được năm sáu người bảo vệ quán cơm giúp sức xe đã thoát khỏi hố cống.
 
Anh Chính cho biết ký sự năm quảng trường Hà Nội, trong đó có Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục sẽ phát vào dịp kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô. Mời các bạn yêu “ hohoankiem.org “ đón xem nhé.
 
Hà Hồng
hohoankiem.org

  Đánh giá bài viết

Bài viết số 678 đã được: 3.5/10 (13 Đánh giá)


Bài viết liên quan Bài viết ngẫu nhiên
Người Hà Nội yêu cây, yêu Hồ Gươm là thế!
Ngụm nước mát giữa trời nóng
Mát thì có mát nhưng...
Vùng đất văn hóa Hồ Gươm: Ước vọng về một cuộc sống hòa bình
Vùng đất văn hóa Hồ Gươm: Tháp Bút
Vùng đất văn hóa Hồ Gươm: Phố Hàng Trống
Vùng đất văn hóa Hồ Gươm: Chuông Nhà thờ Lớn
Vùng đất văn hóa Hồ Gươm: Đình Trấn Ba
Vùng đất văn hóa Hồ Gươm: Đài Nghiên
Vùng đất văn hóa Hồ Gươm: Hồ Gươm - Nơi ghi dấu bóng hình của Bác
Cụ Rùa nổi sáng 20-1-2008
"Tôi ghen với ai yêu...
Chỉ còn lại một cây vông ...
Hơn 500 cổ vật tư nhân lầ...
Việt Nam nhất bảng A
Video Ca Trù bên hồ Hoàn ...
Việc tốt của khách du lịc...
Gió mùa đông bắc về...
Video Du ca đường phố bên...
Thành phố luôn khang tran...
Hãy Register thành viên để có thể viết nhận xét

Nếu bạn thấy bài viết hay vui lòng Bookmark bài viết. Cám ơn bạn!

Bookmark and Share