Phố không số nhà Không rõ

[22/10/2009 12:14 | Phóng sự - Tản mạn | Nhận xét(0) | Đọc(6109) ]
   Nguồn: Tự viết || Sưu tầm | Lớn | Vừa | Nhỏ
hohoankiem.org
Highslide JSTrong các chương trình trên truyền hình thỉnh thoảng chúng ta bắt gặp những câu hỏi:

Phố nào ngắn nhất Hà Nội ? Câu trả lời là phố Hồ Hoàn Kiếm.

Phố nào chỉ có một số nhà ? Phố Hoả Lò.

Còn bây giờ chúng tôi đố các bạn: Phố nào không có số nhà ? Trước khi đọc tiếp, các bạn thử nghĩ và tự trả lời. Câu trả lời của chúng tôi: phố trước kia là Chợ 19-12, thuộc quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Sở dĩ chúng tôi nói là phố không số nhà bởi vì suốt dọc phố là hai bức tường ngăn cách Khách sạn Mellia và khu tập thể phía toà án. Trong đợt thi công đầu, khi công trình sắp hoàn thành, chúng tôi quan sát chưa có bức tường dài ngăn các nhà trong khu tập thể, phần đất để trồng cỏ giữa đường quá lớn, làm cho đường đi bị thu hẹp lại, gần như chỉ đủ để cho một chiếc xe ô-tô chạy trên mỗi đoạn đường.

Highslide JS


Một số hộ dân khu tập thể đã mở cửa ra đường. Trước đây một số hộ mở cửa để thông ra chợ 19-12. Khi nơi đây còn là nghĩa trang thì các nhà đều không mở cửa vì đã có hàng rào ngăn cách.

Sau đó, chúng tôi thấy lực lượng thi công lại quây đường lại để sửa hai hạng mục. Thứ nhất là thu hẹp khoảng đất ở giữa đường để mở rộng lòng đường. Thứ hai, xây một bức tường dài bịt kín toàn bộ khu tập thể.

Như vậy đoạn phố này sẽ không có số nhà. Đồng nghĩa với phố duy nhất ở Hà Nội không có số nhà.

Hiện tại phố này chưa có tên, mới chỉ có các biển báo giao thông. Chắc UBND thành phố sẽ đặt tên cho phố này trong thời gian sớm nhất. Chúng tôi phỏng đoán con phố này sẽ được đặt là phố 19-12. Tên phố 19-12 sẽ gợi lại cho chúng ta nhớ về một sự kiện ngày toàn quốc kháng chiến, ngày 19-12- 1946. Ngày đó thực dân Pháp đã giết nhiều người vô tội. Xác những người vô tội đó được mang về đây chôn cất. Cách đây khoảng chục năm thành phố cho giải toả khu nghĩa địa này để làm Chợ 19-12.

Highslide JS   Highslide JS


Năm 2008 thành phố có dự án chuyển Chợ 19-12 thành trung tâm thương mại. Sau khi có dư luận xã hội không đồng tình việc xây dựng trung tâm thương mại ở đây, thành phố đã quyết định làm đường giao thông. Và đến nay đã trở thành một con phố đẹp vào dịp kỷ niệm 55 năm ngày Giải phóng Thủ đô.

Hà Hồng
hohoankiem.org

  Đánh giá bài viết

Bài viết số 217 đã được: 5.3/10 (17 Đánh giá)


Hãy Register thành viên để có thể viết nhận xét

Nếu bạn thấy bài viết hay vui lòng Bookmark bài viết. Cám ơn bạn!

Bookmark and Share