Ngân hàng HSBC mở chi nhánh tại phố Nhà Thờ Không rõ

[02/05/2009 03:52 | Chuyện bên hồ | Nhận xét(0) | Đọc(8142) ]
   Nguồn: Tự viết || Sưu tầm | Lớn | Vừa | Nhỏ
hohoankiem.org
Highslide JSSáng 27-4-2009, Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC chính thức mở chi nhánh tại toà nhà cao cấp số 6 phố Nhà Thờ. Đây là đơn vị cuối cùng thuê toà nhà này đi vào hoạt động (toà nhà nói trên đã hoạt động cách đây hơn một năm).

Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Việt Nam) đặt trụ sở chính ở tòa nhà Metropolitan, 235 Đồng Khởi, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh. Với số vốn đăng kí 3.000 tỷ đồng, Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Việt Nam) thuộc 100% sở hữu của Ngân hàng Hồng Kông và Thượng Hải, đơn vị sáng lập và thành viên chính thức của tập đoàn HSBC. Hiện tại, HSBC là ngân hàng nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam xét về vốn đầu tư, mạng lưới, chủng loại sản phẩm, số lượng nhân viên và khách hàng.

Với tiềm lực như vậy HSBC sẵn sàng thuê mặt bằng toà nhà cao cấp nói trên với giá hơn 100 USD/ m2 và hoàn thiện nội thất trong một năm.

Highslide JS   Highslide JS


Như các bạn yêu “ hohoankiem.org ” đã biết vào những năm đầu thế kỷ XX, khi bên số lẻ phố Nhà Thờ đã hình thành một dãy nhà. Trong đó có một trong những khách sạn đầu tiên của Hà Nội ( nay là trụ sở báo Giao thông Vận tải ), thì bên dãy số chẵn hầu như không có nhà nào, chỉ có vườn hoang.

Thời bao cấp ai cũng biết địa điểm này với cái tên: “Cửa hàng cung cấp Nhà Thờ ”. Nơi đây chuyên bán thực phẩm cho cán bộ từ cấp vụ trưởng, vụ phó. Cán bộ hàm thứ trưởng trở lên thì mua thực phẩm tại Tôn Đản.

Trong thời kỳ đổi mới, khu nhà này xuống cấp nhiều, gần như bỏ không. Phía giáp phố Hàng Trống sau này cho một anh tây thuê làm quán giải khát. Bây giờ chúng ta thấy nhiều người thích chơi, sưu tầm đồ cổ, đồ bao cấp, nên không thấy lạ. Nhưng vào những năm 90 của thế kỷ trước, thấy trong quán của ông tây ấy chiếc xe máy ba-bet-ta cũ rích, quấn vải chằng chịt, đặt trang trọng giữa phòng ai cũng thấy lạ.

Highslide JS


Thay vì sửa sang, quét vôi... làm mới của hàng, ông tây này để nguyên hiện trạng, tường mốc, tróc vữa loang lổ.

Chúng tôi được quen một trong những cán bộ của cửa hàng “ cung cấp Nhà Thờ” chị Thuỷ, chị Tân. Hai chị được cử sang bộ phận làm dự án xây nhà cao cấp cho thuê. Từ lúc chúng tôi quen chị Thuỷ, chị Tân đến khi toà nhà chính thức đi vào hoạt động, hơn 10 năm. Có thể nói dự án xây nhà cao cấp cho thuê nói trên thuộc dự án có tốc độ chậm nhất của Hà Nội.

Phía mặt tiền của toà nhà số 6 Nhà Thờ đã biến đổi hoàn toàn. Tuy nhiên nếu các bạn để ý vẫn còn hai cột điện cũ bằng khung thép tồn tại trước cửa Ngân hàng HSBC. Bên công trình hiện đại vẫn phảng phất dấu tích xưa.

Hà Hồng
hohoankiem.org

  Đánh giá bài viết

Bài viết số 169 đã được: 3.9/10 (13 Đánh giá)


Hãy Register thành viên để có thể viết nhận xét

Nếu bạn thấy bài viết hay vui lòng Bookmark bài viết. Cám ơn bạn!

Bookmark and Share