Chiều 26-12, khi khảo sát gầm Nhà hàng Thủy Tạ (Công ty cổ phần Thủy Tạ) chúng tôi phát hiện một đường nước thải đổ thẳng xuống hồ Hoàn Kiếm. Trần, tường tầng gầm, chung quanh khu vực này ẩm và rêu mốc bám đầy, đen kịt. Nhiều rác như túi ni-lông, vỏ hộp, cành cây, trôi dạt từ phía ngoài hồ vào nổi lềnh bềnh phía dưới gầm nhà hàng.

Highslide JS   Highslide JS


Khoảng mười năm trước, chúng tôi được biết Nhà hàng Thủy Tạ là một trong những đơn vị tích cực đầu tư hệ thống thu gom nước thải đổ vào hệ cống của thành phố, không đổ

Highslide JS


nước thải xuống hồ Hoàn Kiếm. Sau đó khu vực đền Ngọc Sơn, quán giải khát Bốn Mùa (vị trí sát hồ) cũng làm hệ thống thu gom nước thải, không đổ xuống hồ như trước đây. Ðáng tiếc là hiện nay Nhà hàng Thủy Tạ lại có một đường ống xả nước thải trực tiếp xuống hồ. Công ty cổ phần Thủy Tạ vừa tiến hành cải tạo nội thất nhà hàng cho đẹp hơn. Tuy vậy, qua đợt cải tạo này, công ty lại dựng một nhà hậu cần bằng khung thép sát mặt hồ. Nhìn từ đền Ngọc Sơn sang, chúng ta có thể thấy ngôi nhà này đã làm xấu đi vẻ đẹp mảnh mai vốn có của Thủy Tạ.

Highslide JS


Từ sự việc nói trên chúng tôi rất mong các cơ quan có thẩm quyền của TP Hà Nội, quận Hoàn Kiếm kiểm tra, và có biện pháp ngăn chặn việc đổ nước thải xuống hồ Hoàn Kiếm dỡ bỏ nhà hậu cần bằng sắt vừa dựng sát mép hồ của Nhà hàng Thủy Tạ; tổ chức thu gom rác thải dưới gầm nhà hàng. Thiết nghĩ, đó là một trong những việc làm cần thiết góp phần ngăn chặn ô nhiễm, để hồ Hoàn Kiếm thêm sạch, đẹp, nhất là trong dịp Ðại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội.

Hà Hồng
hohoankiem.org

  Đánh giá bài viết

Bài viết số 237 đã được: 4.8/10 (19 Đánh giá)


Hãy Register thành viên để có thể viết nhận xét

Nếu bạn thấy bài viết hay vui lòng Bookmark bài viết. Cám ơn bạn!

Bookmark and Share