Tết Tân Mão Không rõ

[05/02/2011 22:49 | Phóng sự - Tản mạn | Nhận xét(0) | Đọc(6661) ]
   Nguồn: Tự viết || Sưu tầm | Lớn | Vừa | Nhỏ
hohoankiem.org
Thế là Tết đã về, mùa xuân đã tới!

Đã thành lệ, năm năm trở lại đây, vào ngày 30 Tết, mồng một Tết hằng năm chúng tôi lại đi bộ nhiều vòng quanh hồ để cảm nhận Tết theo cách riêng của mình. Và điều cảm nhận đó ngày càng sâu sắc và tỷ mỷ.

Highslide JS     Highslide JS


Sáng 30 Tết đi bộ chung quanh hồ chúng tôi phát hiện nhiều điều mới lạ. Các năm trước chung quanh khu vực bắn pháo hoa được rào bằng các vòng dây thép gai. Năm nay được thay bằng các tấm pa-nô chụp ảnh pháo hoa, phố cổ Hà Nội. Anh Chắn cán bộ chỉ huy của Quận đội Hoàn Kiếm cho chúng tôi biết:  Việc thay dây thép gai bằng pa-nô đẹp hơn. Tuy vậy anh em chúng tôi phải làm việc vất vả hơn để bảo đảm an toàn cho buổi bắn pháo hoa.

Sáng 30 nhất là chiều 30 Tết, các năm trước đường phố thường vắng vẻ, chung quanh hồ Hoàn Kiếm cũng vậy. Chỉ lác đác vài người. Đi đến cổng đền Ngọc Sơn chúng tôi lần đầu nhìn thấy một đoàn nhà sư ngồi thành hàng để xin tiền.

Highslide JS
Đi đến cổng đền Ngọc Sơn chúng tôi lần đầu nhìn thấy
một đoàn nhà sư ngồi thành hàng để xin tiền.

  
Năm nay thì khác, người lớn cho trẻ em đi chơi xuân từ 30 Tết. Có nhiều lý do lý giải chuyện này , trong đó có một lý do là sau hơn một tháng rét hại, rét đậm,  nhưng đúng ngày 30 Tết trời hửng nắng ấm. Bọn trẻ sau nhiều ngày nghỉ học vì nhiệt độ dưới 10 độ C, ở nhà cuồng cẳng, nay có nắng ấm chúng được bố mẹ cho đi dạo phố.

Chúng tôi bắt gặp một người nghèo ngồi trên ghế đá đang run rẩy bóc từng múi cam để ăn. Năm nay, chúng tôi không thấy anh mù bán sáo, thường ngồi ở đền Ngọc Sơn nữa, không biết anh có khỏe không, sau vụ rét đậm vừa qua?  

Highslide JS
Chúng tôi bắt gặp một người nghèo
ngồi trên ghế đá đang run rẩy bóc từng múi cam để ăn.


Năm nay chúng tôi vẫn gặp những con người quen thuộc làm việc chung quanh hồ đó là những người quét rác, cán bộ kỹ thuật trên các xe truyền hình lưu động, xe phát sóng của các hãng điện thoại di động, nhân viên đội an ninh trật tự hồ Hoàn Kiếm ...

Vòng qua Hàng Ngang, Hàng Đào, chợ hoa Hàng Lược, cảnh tượng rất tấp nập khác với chiều 30 các năm trước. Mọi người đổ đến đây để mua hàng “đại hạ giá”, mua bao lì xì, hoa tươi. Hoa đào năm nay đắt kinh khủng. Một cành đào các năm trước giá khoảng hơn một trăm nghìn đồng,  năm nay không dưới năm trăm nghìn đồng.

Do trời ấm cho nên đêm 30 Tết mọi người dồn về hồ mỗi lúc một đông. Rất nhiều trẻ em được bố mẹ cho đi xem bắn pháo hoa. Năm nay pháo hoa bắn đẹp, phần vì bắn cấp tập, phần vì trời quang, ít mây mù như các năm trước.

Chúng tôi không nhìn thấy trường hợp nào đốt pháo lẻ. Các năm trước thỉnh thoảng vẫn thấy người đốt, nhất là sau khi bắn pháo hoa. Không nhìn thấy ai bán và thắp đèn trời  như các năm trước.
  
Đã thành nép đẹp văn hóa người Hà Nội mỗi khi có đợt pháo hoa phối mầu đẹp hoặc kết thúc 15 phút bắn pháo hoa, mọi người lại vỗ tay, reo hò, tán thưởng.

Đi chung quanh hồ ngày 30 Tết, mồng một Tết chúng tôi nhận thấy năm nay có rất nhiều đoàn khách du lịch quốc tế đến vui chung với nhân dân Thủ đô. Cũng là một lần đi du lịch, nhưng đi du lịch vào dịp này khách nước ngoài sẽ có những cảm nhận sâu đậm hơn văn hóa Việt Nam thông qua Tết Nguyên Đán.

Ngày mồng một Tết, có một luật bất thành văn được thực hiện đó là mọi người đỗ xe trên phố Đinh Tiên Hoàng mà không bị phạt. Kể cả những người bán hàng rong. Tết Tân Mão năm nay mấy bác “phó nháy” được dùng mô hình mèo. Không bị đuổi như các năm trước.

Tản mạn vài dòng  kể về những điều tai nghe mắt thấy bên hồ ngày 30, mồng một Tết để các bạn xa nhà đỡ nhớ Tết quê hương !

Hà Hồng

Xem Video:


HOHOANKIEM.ORG | Pháo hoa đêm giao thừa tết Tân Mão tại hồ Hoàn Kiếm

hohoankiem.org

  Đánh giá bài viết

Bài viết số 270 đã được: 3.7/10 (16 Đánh giá)


Hãy Register thành viên để có thể viết nhận xét

Nếu bạn thấy bài viết hay vui lòng Bookmark bài viết. Cám ơn bạn!

Bookmark and Share