Sáng  4-4, “Nhóm Chẩn đoán và Chữa trị bệnh cho Rùa hồ Gươm” , do TS Bùi Quang Tề làm tổ trưởng chính thức làm việc tại Tháp Rùa. Trước đó 17 giờ, ngày 3-4, Rùa hồ Hoàn Kiếm được 50 người của Công ty TNHH tập đoàn thương mại Hà Nội KAT và 10 chiến sĩ của Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội đưa về khu vực chữa trị vết thương tại Tháp Rùa.

>> Đưa được "Cụ Rùa" về khu vực Tháp Rùa để chữa trị vết thương

Highslide JS
Cụ Rùa được cẩu lên khỏi bể chữa trị


Đây là thời điểm hạnh phúc đối với tôi bởi vì mình được gần “ Cụ Rùa ” hơn bao giờ hết. Trong hơn mười năm nay từ khi chính thức tìm hiểu về hồ Hoàn Kiếm tôi được sát “ Cụ Rùa ” như vậy.

Highslide JS
Tiến sĩ Phan Thị Vân và thạc sĩ Kim Văn Vạn “ Khám bệnh “ cho “Cụ Rùa”.


Chiều 3-4-2011, khi “ Cụ Rùa ” được đưa về bể điều dưỡng tại khu vực Tháp Rùa tôi đã có mặt. Tại đây tôi được ngắm nhìn Cụ bơi thanh thản trong bể, không có biểu hiện gì là “ cáu giận “. Tôi còn nghe được tiếng Cụ thở.

Tuy vậy mới chỉ thấy phần đầu. Sáng 4-4-2011, tôi mới thật sự được nhìn thấy toàn người Cụ. Quả thật, trông Cụ không to như chúng tôi tưởng tượng, khi nhìn ở trên bờ.

Highslide JS
Kỹ sư Hà lấy mẫu xét nghiệm vi khẩn, nấm.


Sáng 4-4-2011, là buổi làm việc chính thức của Nhóm Chẩn đoán và Chữa trị bệnh cho Rùa hồ Gươm, do vậy các bác sĩ đã “ khám bệnh “ và bước đầu đưa ra nhận định: “Cụ Rùa “ bị loét mãn tính ngoài da” do vi khuẩn và nấm.

Đơn thuốc đưa ra chỉ cần bôi thuốc Castellani. Khi bôi sẽ cảm thấy sót. Tuy vậy khi các bác sĩ bôi vào chỗ vết thương tại chân trên, mai, Cụ để yên không có biểu hiện gì là khó chịu. Sau khi bôi, cán bộ kỹ thuật để Cụ nằm trên lồng phơi nắng chừng 10 phút.  

Highslide JS
Tiến sĩ Phan Thị Vân bôi thuốc Castellani chữa loét mãn tính ngoài da


Trong quá trình các bác sĩ khám và bôi thuốc, “Cụ Rùa” được một chiếc cần cẩu kéo lên khỏi mặt nước cùng với chiếc lồng khung sắt. Lúc đó  chúng tôi có dịp được nhìn Cụ rõ hơn.

“Cụ Rùa” có kích thước: Chiều dài mai 117 cm ( trong đó đuôi dài 35cm ), mai rộng 83 cm. Quan sát bằng mắt thường có thể thấy đầu chân bên phải phía trên  “ Cụ Rùa ” bị thương, vết loét trên mai gần cổ dài 10 cm, rộng 4 cm, chân sau hơi bị loét chỗ móng, trên mai có hai vết khuyết đã liền. “ Cụ Rùa “ không có biểu hiện bên ngoài của bệnh viêm phổi do vi khuẩn hay nhiễm trùng máu do ký sinh trùng. Mầu trắng trên chân phía trước và cổ là do giảm sắc tố da sau khi vết thương đã thành sẹo.

Highslide JS
Mầu trắng trên chân và cổ là do giảm sắc tố da sau khi vết thương đã thành sẹo.


Các thành viên trong tổ chữa trị triển khai việc lấy mẫu bệnh phẩm để chẩn đoán tìm tác nhân gây bệnh, phân loại hình thái, xác định giới tính và thu mẫu ADN để có các hoạt động nghiên cứu sau này. Hằng ngày “Nhóm Chẩn đoán và Chữa bệnh cho Rùa hồ Gươm “ sẽ làm việc từ sáu đến tám giờ sáng.

Highslide JS
“ Cụ Rùa “ được phơi nắng mười phút sau khi được bôi thuốc


Hà Hồng
hohoankiem.org

  Đánh giá bài viết

Bài viết số 302 đã được: 4.1/10 (19 Đánh giá)


Bài viết liên quan Bài viết ngẫu nhiên
Sắp xếp lại bộ xương rùa
An vị Rùa Hồ Gươm
Nhật ký Rùa Hồ Gươm trở về với Hồ Gươm
Nhật ký Rùa Hồ Gươm trở về với Hồ Gươm
Phương án ngày X-3-2019
Nhật ký Rùa Hồ Gươm trở về với Hồ Gươm
Nhận kỷ vật chế tác tiêu bản Rùa Hồ Gươm
Rùa hồ Hoàn Kiếm đã ra đi
Rùa hồ Hoàn Kiếm nổi trước đêm Nô-en
Rùa hồ Hoàn Kiếm nổi vào một trong những ngày cuối cùng của năm 2014
Lấy thân mình đỡ người ng...
Đừng nuôi con như nhốt câ...
Lại mọc thêm ki-ốt bên hồ
Chuyện về hohoankiem.org
Vết thương trên mai Cụ Rù...
Can thiệp cứu Cụ Rùa sẽ k...
Du ca đường phố
VTC1 - 36 độ Hà Nội - phá...
Panorama - Toàn cảnh vườn...
Sẽ chữa vết thương cho Cụ...
Hãy Register thành viên để có thể viết nhận xét

Nếu bạn thấy bài viết hay vui lòng Bookmark bài viết. Cám ơn bạn!

Bookmark and Share