Có hai kiến trúc sư thiết kế Nhà Thủy Tạ Không rõ

[17/08/2012 21:54 | Phóng sự - Tản mạn | Nhận xét(0) | Đọc(15182) ]
   Nguồn: Tự viết || Sưu tầm | Lớn | Vừa | Nhỏ
hohoankiem.org
Nói đến Nhà Thủy Tạ trên phố Lê Thái Tổ chắc nhiều người biết vì đó là một công trình kiến trúc đẹp. Tuy vậy ai là người thiết kế nhà Thủy Tạ? Hiện vẫn có nhiều thông tin khác nhau. Bằng tài liệu mới sưu tầm được, chúng tôi cho rằng có hai kiến trúc sư thiết kế nhà Thủy Tạ ở hồ Hoàn Kiếm.  

Highslide JS


Theo bài viết Những kiến trúc sư làm nên nỗi nhớ Hà Nội của KTS Trần Huy Ánh, chúng ta hiểu biết thêm về kiến trúc sư Võ Đức Diên, người được cho là tác giả thiết kế nhà Thủy Tạ  (http://kienviet.net/2011/04/25/nhung-kien-truc-su-lam-nen-noi-nho-ha-noi/):

Highslide JS


“...Nhưng nhiều người chưa đến Hồ Gươm vẫn hình dung ra Tháp Rùa , cầu Thê Húc và ngôi nhà nhỏ xinh xắn có cái mái hiên lợp ngói cong cong , có hàng cột tròn thả chân xuống mặt nước , không nói ra thì ai cũng biết đấy là nhà Thủy Tạ. Hình ảnh thân quen đến mức những năm chiến tranh ,lũ trẻ phải đến những vùng quê xa lắc để tránh đạn bom , trong giấc mơ về Hà Nội, khối đứa thấy được ăn kem Thủy Tạ, lúc tỉnh dậy vẫn tiếc cái ngọt ngào của kem lẫn cái quầy bán kem trong nỗi nhớ da diết ấy.


Gắn bó là vậy nhưng người Hà Nội không mấy ai biết tác giả thiết kế  là KTS Võ Đức Diên ( 1906-1961) , ông quê ở Hà Nam nhưng tốt nghiệp Kiến trúc sư, trường Mỹ thuật Đông Dương , có thời gian dài làm việc tại Hà Nội và mất tại Tp Hồ Chí Minh ( tên cũ là Sài Gòn)... Chuyện tôi biết qua bài viết của một trong những “sinh viên vượt khó “ thời ấy kể lại trong tạp chí “ Xây dựng mới “ xuất bản tại Sài Gòn trong những năm 1960’.... “

Tra cứu trên mạng, chúng tôi tìm được một địa chi: (http://www.flickr.com/photos/13476480@N07/5103996277/) đăng một bức ảnh nhà Thủy Tạ với lời chú thích: “Nhà Thủy Tạ bên hồ Hoàn Kiếm, xây dựng năm 1937 do KTS Võ Đức Diên và KTS Nguyễn Xuân Tùng thiết kế”. Thông tin này khẳng định có hai kiến trúc sư thiết kế nhà Thủy tạ là Võ Đức Diên và Nguyễn Xuân Tùng, khác với  thông tin của KTS  Trần Huy Ánh, người thiết kế nhà Thủy Tạ là Võ Đức Diên. Như vậy có một hay hai  kiến trúc sư thiết kế nhà Thủy Tạ ?

Đọc tạp chí Hồ Gươm, in năm 120, số 120, trang 15, trong bài Vịt Hồ Gươm, chúng tôi thấy có đoạn nhắc đến tác giả kiến trúc của nhà Thủy Tạ, xin trích nguyên văn : “ ....như nhà Thủy Tạ bây giờ mà mười mấy năm về trước nhà Ái Ký đã bỏ ra thầu ...... do kiến trúc sư Diên - Tùn ....hiện”. Do chữ mờ và mất đoạn cho nên  chúng tôi không thể đọc rõ nội dung của đoạn viết nói trên. Tuy vật ta có thể phân tích như sau. Đoạn “ do kiến trúc sư Diên-Tùn.... hiện” có thể hiểu là “ do kiến trúc sư Diên-Tùng thực hiện “ . Cách viết gạch nối này có thể hiểu đó là hai tác giả. Và như vậy chúng tôi nghiên về ý kiến cho rằng có hai kiến trúc sư cùng thiết kế nhà Thủy tạ. Tên của hai kiến trúc sư đó là : KTS Võ Đức Diên và KTS Nguyễn Xuân Tùng, như thông tin từ địa chỉ. Tất nhiên đây mới chỉ là giả thiết của chúng tôi dựa trên tư liệu của mình.

Hà Hồng
hohoankiem.org

  Đánh giá bài viết

Bài viết số 550 đã được: 3.7/10 (17 Đánh giá)


Hãy Register thành viên để có thể viết nhận xét

Nếu bạn thấy bài viết hay vui lòng Bookmark bài viết. Cám ơn bạn!

Bookmark and Share