Lang thang trên mạng, chúng tôi tìm được nhiều bức ảnh cũ về Hà Nội nói chung về hồ Hoàn Kiếm nói riêng. Trong đó, có những bức ảnh chụp cảnh sen được trồng ở hồ Hoàn Kiếm. Chúng tôi còn nhớ, vào những năm cuối thập kỷ 70 của thế kỷ trước, sen cũng được trồng lại ở khu vực giữa cầu Thê Húc với Thủy Tạ.

Highslide JS   Highslide JS


Sau đó, do cây sen phát triển mạnh quá, người ta không trồng sen ở hồ Hoàn Kiếm nữa. Vì sao người Hà Nội lại trồng sen ở hồ Hoàn Kiếm? Có hai dữ kiện chúng tôi sưu tầm được, từ đó đưa ra giả thuyết về việc người Hà Nội trồng sen ở hồ Hoàn Kiếm.

Thứ nhất, tại Đền An Thọ ở đường Yên Phụ có treo bài thơ được sáng tác từ năm 1300. Đầu của bài thơ viết: “ ..... Hào khí Đông A/ Sơn hà tứ huyệt...” . Theo bài thơ đó nước ta có bốn đại trọng huyệt: Hồ Tây, hồ Hoàn Kiếm, Chùa Hương, Lục đầu giang (tỉnh Bắc Giang).

Highslide JS


Thứ hai, một trong thứ nước uống được người Hà Nội ưa chuộng đó là trà sen. Ngày xưa các cụ thường ướp sen với trà. Một thứ trà cho hương vị thanh tao, hợp với lối sống nho nhã của người Tràng An. Để có một cân trà quý đó, người ta phải dùng tới 1400 bông sen Hồ Tây, để ướp trà trong bẩy lần. Mỗi cân trà sen đầu thế kỷ XX có trị giá hai, ba chỉ vàng.

Chỉ có sen Hồ Tây mới được dùng để ướp trà, bởi nó mọc lên và hút tinh túy của đất, nước và bầu không khí vùng đất thiêng, một trong bốn đại trọng huyệt quốc gia. Và nước dùng để pha trà là nước được lấy từ những hạt sương đọng trên lá sen. Nhiều người Hà Nội có thói quen thưởng trà vào mỗi buổi sớm. Vừa nhâm nhi chén trà rót từ ấm độc ẩm, vừa nghĩ về cuộc đời, về xã hội.

Highslide JS


Hồ Hoàn kiếm cũng giống như Hồ Tây, cùng là hai trong bốn đại trọng huyệt quốc gia. Hồ Tây trồng được sen để ướp trà thì hồ Hoàn Kiếm cũng trồng được sen để ướp trà. Điều này giải thích được lý do vì sao người Hà Nội trồng sen ở hồ Hoàn Kiếm.

Các bạn, những người yêu hồ Hoàn Kiếm. Các bạn có thể đưa ra giả thuyết của mình để lý giả việc vì sao người Hà Nội trồng sen ở hồ Hoàn Kiếm. Chờ mong thông tin phản hồi từ các bạn !

Hà Hồng
hohoankiem.org

  Đánh giá bài viết

Bài viết số 60 đã được: 4.0/10 (18 Đánh giá)


Tags: ,
Hãy Register thành viên để có thể viết nhận xét

Nếu bạn thấy bài viết hay vui lòng Bookmark bài viết. Cám ơn bạn!

Bookmark and Share