Vỡ ghế đá cổ bên hồ Hoàn Kiếm Không rõ

[06/02/2015 23:34 | Chuyện bên hồ | Nhận xét(0) | Đọc(3864) ]
   Nguồn: Tự viết || Sưu tầm | Lớn | Vừa | Nhỏ
hohoankiem.org
Chiếc ghế đá cổ bên hồ Hoàn Kiếm (vị trí ngã ba Lê Thái Tổ- Hàng Trống) đã bị vỡ vào lúc 20 giờ 30 phút, ngày 5-2-2015. Nhiều người Hà Nội tỏ ra tiếc nuối khi kỷ niệm của họ cũng tan tành theo chiếc ghế.
 

 
Để tìm hiểu nguyên nhân gây ra sự việc nói trên, lúc 11 giờ, ngày 6-2-2015, chúng tôi đã đến Trụ sở Đội An ninh trật tự hồ Hoàn Kiếm và được biết: Vào hồi 20 giờ 30 phút, ngày 5-2-2015, có một chiếc xe ô-tô biển kiểm soát 29A. 481. 41 đi trên sân trước cửa Rạp múa rối nước Bông Sen đã tông vào phiến đá to, làm nó văng xuống đất, vỡ tan.

 
 
Vậy ai đã gây ra tai nạn này và ai cho phép bãi đỗ ô-tô trên sân này. Chắc chắn các cá nhân và đơn vị có liên quan phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Trung úy Vũ Ngọc Tuấn (Đội cảnh sát giao thông trật tự phản ứng nhanh- Công an Quận Hoàn Kiếm) cho chúng tôi biết: Vào thời gian nói trên, khi đang trực tại Trụ sở Đội an ninh trật tự hồ Hoàn Kiếm, được người dân báo có một chiếc xe ô- tô đã làm vỡ chiếc ghế đá cổ bên hồ rồi bỏ chạy. Lực lượng cảnh sát có mặt ngay sau đó. Đồng thời người dân đã cung cấp cho công an biển số chiếc xe làm vỡ ghế đá cổ.
 
Có nhiều thông tin cho rằng phiến đá nói trên được đưa từ Thành Thăng Long ( sau khi bị phá năm 1897) ra đặt tại đây. Chiếc ghế đá cổ có phiến đá với kích thước (chúng tôi trực tiếp đo): 1,6m x 0,8m x 0,13m. Trụ ghế bằng đá có kích thước: 0,32m x 0,6m x 0,16m. Phiến đá vỡ làm sáu mảnh.

 

 
Chúng tôi đã đến gặp đồng chí Chánh văn phòng UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Quốc Hoàn phản ánh tình hình nói trên thì được biết từ sáng UBND quận đã nhận được tin báo, và cử cán bộ Phòng quản lý đô thị đến tìm hiểu.
 
Chúng tôi đề nghị UBND Quận Hoàn Kiếm cần cử người ra bảo vệ phiến đá bị vỡ để có thể phục chế sau này. Hiện nay phiến đá đó nằm chỏng chơ không có gì bảo vệ. Với kỹ thuật hiện nay chúng ta có thể ghép các mảnh vỡ lại và đặt trở lại chỗ cũ với các kết cấu phụ trợ.
 
Biết tin ghế đá cổ bị vỡ nhiều người đã đến tận nơi để xem xét, nuối tiếc. Hai bác người cao tuổi nhà ở cuối phố Bà Triệu cho chúng tối biết từ nhỏ đã biết chiếc ghế đá này và từng ngủ trưa ở đây. Anh Tuấn Anh ở nhà số 24 phố Ấu triệu cũng cho biết đã từng nằm trên chiếc ghế đá này khi còn nhỏ….
 

 
Thật buồn, một trong những hiện vật cổ ít ỏi của hồ Hoàn Kiếm còn lại đến nay đã tan tành !   

Hà Hồng

hohoankiem.org

  Đánh giá bài viết

Bài viết số 702 đã được: 2.9/10 (12 Đánh giá)


Bài viết liên quan Bài viết ngẫu nhiên
Câu chuyện sáng mùng một Tết Quý Mão 2023
Công trình kè Hồ Gươm đoạt hai giải thưởng
Cháu yêu chú bộ đội
Người và cây đã ra đi
Kỷ vật thời giãn cách
Xe chở hàng cồng kềnh - luật có nhưng không thực hiện triệt để
Con gà có trước hay quả trứng có trước?
Hà Hồng - Người mang cả Hồ Gươm vào trong ngôi nhà cổ
Tôi đi cắt tóc sau giãn cách
Cần bảo đảm quyền lợi cho người giao hàng
Những vết thương của cụ R...
Việc làm tốt được nhiều ...
Hai đứa trẻ phố Hàng Hành
Cháu con đời đời bên Bác ...
Mây vẩy rồng (hồ Hoàn Ki...
Chúc Jaby gặp nhiều điều ...
Người treo loa ở hồ Hoàn ...
Kỷ niệm 590 năm Khởi nghĩ...
Hồ Hoàn Kiếm ngập bùn sau...
Ghế đá
Hãy Register thành viên để có thể viết nhận xét

Nếu bạn thấy bài viết hay vui lòng Bookmark bài viết. Cám ơn bạn!

Bookmark and Share