Mặt đường là sân khấu Không rõ

[26/09/2017 11:00 | Chuyện bên hồ | Nhận xét(0) | Đọc(3190) ]
   Nguồn: Tự viết || Sưu tầm | Lớn | Vừa | Nhỏ
hohoankiem.org

Cuối tháng 9-2017, một sự kiện văn hóa ở Thủ đô được nhiều người chú ý đó là Liên hoan múa đương đại: Sự gặp gỡ Á-Âu 2017. Đây là lần thứ 7 liên hoan này diễn ra ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Múa là một phương tiện thể hiện quan điểm của xã hội đương đại bằng ngôn ngữ nghệ thuật, trong đó còn mang đến sự biểu đạt về các chủ đề, kỹ thuật, cảm xúc, tư tưởng, năng lượng sáng tạo và tình yêu bền bỉ. Nghệ thuật múa luôn liên quan vấn đề cơ thể ở trong không gian. Không gian chính là thứ bao quanh chúng ta về mặt vật lý và văn hóa. Các nghệ sĩ đến từ mọi miền dự liên hoan múa năm nay sẽ cung cấp cho người xem sự đa dạng của các cách thức tiếp cận và hình thức biểu hiện nghệ thuật, đó là một món quà to lớn dành cho công chúng.

Chúng tôi may mắn được đến xem đêm đầu tiên của liên hoan tại Nhà hát Tuổi trẻ (Hà Nội), buổi công diễn vở múa Hang ổ (ngày 20-9). Một vở múa trừu tượng, có phần khó hiểu với chúng tôi (những người ngoại đạo). Diễn viên để ngực trần, múa cùng các tấm vải lớn như muốn thể hiện con người đang trú ngụ trong những “hang ổ” biến hóa, mỏng manh trong vũ trụ bao la này. Âm thanh chúng tôi nghe được đó là tiếng động bên trong cơ thể, đó là tiếng cựa mình của thiên nhiên. Ánh sáng mờ ảo, biến sắc theo động tác múa uyển chuyển của diễn viên. Hình tượng của vở múa rất hiện đại và đẹp mắt. Khi biết, được đến xem cuộc biểu diễn này, chúng tôi đã chuẩn bị kỹ cho việc chụp sân khấu từ nhà như mang theo chân máy, chọn ghế hàng đầu để thuận tiện cho việc chụp ảnh nghệ thuật. Tiếc rằng ban tổ chức không cho chụp. Họ nói rằng các tác giả giữ bản quyền không cho phóng viên chụp.

Ngược lại với điều kiện của ban tổ chức không được chụp ảnh trong vở diễn Hang ổ trên sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ, chúng tôi lại được chụp thoải mái khi các diễn viên biểu diễn trên phố đi bộ ở hồ Hoàn Kiếm.

Thoát ra ngoài không gian truyền thống, Liên hoan Múa đương đại lần này mang đến điều mới mẻ cho khán giả Việt Nam khi tiến vào không gian công cộng của thành phố, mang múa đương đại từ những khán phòng quen thuộc đến với không gian sân khấu ngoài trời.

Vũ đoàn Asphalt Piloten  mang đến cho khán giả và du khách trên phố đi bộ tác phẩm múa Tape Riot – được xây dựng dựa trên bối cảnh thực tế của không gian đô thị và luồng chảy hằng ngày của chính những người sống trong không gian đó. Một chặng đường đô thị làm thay đổi nhận thức, biến chuyển trạng thái có sẵn, mang đến một cái nhìn mới về cuộc sống đô thị hằng ngày.

Mở đầu các nghệ sĩ thể hiện các động tác nhẹ nhàng, mềm dẻo trên phố Đinh Tiên Hoàng, đoạn đối diện với Vườn hoa Lý Thái Tổ. Hai vũ công đã khiến cho bước chân của những người đi bộ chậm lại khi phải vượt qua những đường phân cách bằng băng dính do một người đàn ông dán lên mặt đường. Đi theo hai vũ công là một người đàn ông bê trên tay chiếc loa phát ra tiếng động ồn ào của thành phố. Họ đã biến mặt đường thành sàn sân khấu, khán giả không còn ngăn cách với diễn viên mà đi cùng với diễn viên thậm trí còn nghe được hơi thở của họ trong âm thanh hỗn tạp của đường phố.

Nhờ có Liên hoan múa đương đại: Sự gặp gỡ Á-Âu 2017 mà người dân Hà Nội tiếp cận một loại hình nghệ thuật mới múa Tape Riot

Hà Hồng

hohoankiem.org

  Đánh giá bài viết

Bài viết số 809 đã được: 5.6/10 (8 Đánh giá)


Bài viết liên quan Bài viết ngẫu nhiên
Câu chuyện sáng mùng một Tết Quý Mão 2023
Công trình kè Hồ Gươm đoạt hai giải thưởng
Cháu yêu chú bộ đội
Người và cây đã ra đi
Kỷ vật thời giãn cách
Xe chở hàng cồng kềnh - luật có nhưng không thực hiện triệt để
Con gà có trước hay quả trứng có trước?
Hà Hồng - Người mang cả Hồ Gươm vào trong ngôi nhà cổ
Tôi đi cắt tóc sau giãn cách
Cần bảo đảm quyền lợi cho người giao hàng
Ông chủ quán nước đầu ngõ...
Ban quản lý Di tích đền N...
Cà phê Giảng - Hàng Gai: ...
Rùa nổi vào ngày Valentin...
Gõ cửa ngày mới phát ngày...
Cần biết mình là ai
Nồi bánh chưng trong ngõ ...
Video pháo hoa đêm giao t...
Chân dung cây đa báo Nhân...
Có thêm một kỷ niệm về cầ...
Hãy Register thành viên để có thể viết nhận xét

Nếu bạn thấy bài viết hay vui lòng Bookmark bài viết. Cám ơn bạn!

Bookmark and Share