Phần thưởng cho tác giả Không rõ

[15/05/2021 13:51 | Những người Bạn | Nhận xét(0) | Đọc(170) ]
   Nguồn: Tự viết || Sưu tầm | Lớn | Vừa | Nhỏ
hohoankiem.org

Ngày 11-12-2020, tôi được một người bạn đồng nghiệp gửi một tin nhắn qua Zalo kèm theo bức ảnh con của người bạn đó đang một đọc sách. Thật cảm động khi tôi nhìn thấy cuốn sách mà cậu bé Nguyễn Huy Hoàng (học lớp 7 Trường THCS và THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm - Hà Nội) đang đọc chính là cuốn sách của tôi: “Chuyện kể bên Hồ Gươm” (cuốn sách được Giải thưởng Văn học nghệ thuật Thủ đô năm 2019) tặng bạn đồng nghiệp. Bạn tôi kể: Tối 10-12-2020, khoảng 21 giờ khi thấy phòng ngủ của con chưa tắt đèn.

- Tôi gõ cửa và hỏi con làm gì vậy, sao chưa đi ngủ?
- Chờ tí con đang xem sách.
- Con xem sách gì vậy?
- Con xem “Chuyện kể bên Hồ Gươm” của bác Hồng.
- Con thấy có hay không?
- Rất hay là đằng khác mẹ à.

Tôi đã đền nghị người bạn đồng nghiệp ghi lại cảm tưởng của cậu bé khi đọc xong cuốn sách. Và đây là dòng cảm tưởng của cậu bé đó: “Cháu đã đọc hết rồi ạ. Cháu thấy sách đã thu thập thông tin về Hồ Gươm khoảng chục năm để viết những con người thân thuộc, đặc biệt những cảnh vật dưới ngòi bút của bác trở nên sống động, những chiếc lá rơi xuống như những tình nguyện viên đệm cho chân người đỡ đau mỏi. Các sự kiện lịch sử gắn với Hồ Gươm được bác tái hiện chân thật. Những anh hùng trong kháng chiến anh dũng biết bao… Nói chung cuốn sách là một tuyệt tác vì đã dày công. Cháu cảm kích vì công sức của bác mang lại cho người đọc những kỷ niệm về Hồ Gươm!”.

Tôi thật sự xúc động khi đọc được dòng cảm nhận của bạn đọc nhí đối với tác phẩm đầu tay của mình. Nó là động lực để tôi viết nhiều hơn nữa, chụp nhiều hơn nữa về vùng đất văn hóa Hồ Gươm.

Bẵng đi một thời gian, ngày 12-5-2021, tôi lại nhận được tin nhắn qua Zalo của đồng nghiệp với bức ảnh chụp cậu bé đó đang ngủ, trên tay vẫn ôm cuốn sách của tôi. Bạn tôi cho biết: Trong thời gian nghỉ ở nhà học trực tuyến do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, những lúc rỗi cu cậu lại lấy sách Kể chuyện bên Hồ Gươm ra đọc lại.

- Tôi hỏi con, sao lại thích đọc lại?
- Con thích cách bác miêu tả tỉ mỉ về các sự kiện, nhân vật.

Không chỉ dừng lại ở đó cu cậu còn bắt mẹ đi mua sách viết về chủ đề Hà Nội của nhà văn Băng Sơn (người mà tôi đã viết trong sách, kể về những lần gặp nhà văn ở Hồ Gươm).

Thật vui, qua cuốn sách chúng tôi có thêm một bạn nhỏ yêu Hồ Gươm, yêu Hà Nội!

Hà Hồng

hohoankiem.org

  Đánh giá bài viết

Bài viết số 958 đã được: 2.0/10 (1 Đánh giá)


Hãy Register thành viên để có thể viết nhận xét

Nếu bạn thấy bài viết hay vui lòng Bookmark bài viết. Cám ơn bạn!

Bookmark and Share