Quy hoạch hồ Hoàn Kiếm Không rõ

[12/01/2009 06:24 | Chuyện bên hồ | Nhận xét(0) | Đọc(8578) ]
   Nguồn: Tự viết || Sưu tầm | Lớn | Vừa | Nhỏ
hohoankiem.org
Highslide JSChiều 8-1, tại Bảo tàng Cách mạng, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội, Hội Kiến trúc sư Việt Nam và Viện Kiến trúc đã khai mạc triển lãm các đồ án tham gia cuộc thi: "Ý tưởng quy hoạch khu vực hồ Gươm và phụ cận".

Trên tầng hai, trong hai căn phòng rộng chừng 80m2, ban tổ chức đã trưng bày chín đồ án quy hoạch (ba đồ án do các chuyên gia nước ngoài thực hiện, hai đồ án do các liên doanh và bốn đồ án thuộc chuyên gia trong nước).

Được xem chín đồ án với nhiều bản thuyết minh và mô hình, điều đầu tiên chúng tôi cảm nhận được đó là tấm lòng yêu quý Hà Nội, hồ Hoàn Kiếm của các kiến trúc sư trong và ngoài nước. Thể hiện qua những nét vẽ, phối cảnh chi tiết, mô hình sống động.

Highslide JS   Highslide JS


Đồ án táo bạo nhất và đưa ra ý tưởng “đập phá ” nhiều nhất là của Công ty cổ phần Tư vấn và Đầu tư xây dựng. Theo đó Bưu điện Hà Nội, UBND TP Hà Nội, đoạn phố Đinh Tiên Hoàng từ Nhà hát Múa rối đến Nhà “Hàm cá mập”, Tập đoàn Bảo Việt ( Hà Nội Vàng trước đây).... sẽ bị phá hoàn toàn thay vào đó là quảng trường, công viên, tượng đài.

Chúng tôi được nhiều người tâm sự: Hà Nội thật đẹp vào những ngày nghỉ, nhất là dịp Tết nguyên đán. Lý do thật đơn giản: mật độ người và phương tiện giao thông giảm hằng chục, hằng trăm lần. Đường phố vắng vẻ, sạch sẽ, quang đãng.

Chúng tôi cũng phát, hiện một số ngày thường, chung quanh hồ Hoàn Kiếm cũng có những “ khoảnh khắc ” như vậy. Đó là thời điểm UBND TP Hà Nội phối hợp với các đơn vị tổ chức giải chạy, đua xe đạp...Lúc đó những con đường chung quanh hồ sao mà đẹp và thơ mộng đến thế: không gian tĩnh mịch yên ắng đến lạ thường.

Highslide JS


Nhiều lúc chỉ thấy lá liễu đùa với nhau trong gió, lá vàng đuổi nhau trên vỉa hè. Không có tiếng rầm rập của các phương tiện giao thông, kèm theo tiếng còi inh ỏi, chát chúa.

Thật đáng mừng khi gần như tất cả các đồ án đều thống nhất ý tưởng là các con đường chung quanh hồ Hoàn Kiếm và phụ cận chỉ dành cho người đi bộ. Không gian nơi đây dành cho người đi bộ hoà mình với thiên nhiên, công trình kiến trúc.

Tham quan khu triển lãm, chúng tôi thấy các đồ án quy hoạch đều bỏ qua một di tích hết sức quan trọng đó là tháp Hòa Phong. Một vấn đề khác là việc mở đường Nhà Thờ đi qua Báo Nhân Dân, theo chúng tôi không nên mở đường như vậy.

Bài và ảnh Hà Hồng
hohoankiem.org

  Đánh giá bài viết

Bài viết số 130 đã được: 3.3/10 (16 Đánh giá)


Bài viết liên quan Bài viết ngẫu nhiên
Thêm những bức ảnh quý về hồ Hoàn Kiếm
Những người bạn của 'hohoankiem.org'
"Tôi ghen với ai yêu Hồ Hoàn Kiếm hơn tôi"
Phố đi bộ chung quanh hồ Hoàn Kiếm- một ý tưởng hay
Xác định được giới tính và nguồn gốc Rùa hồ Hoàn Kiếm
Dừng việc vét bùn bằng gầu máy
Cây lộc vừng gãy thân đã nảy mầm
" Bổ cập " cá cho hồ Hoàn Kiếm
"Tôi ghen với ai yêu Hồ Hoàn Kiếm hơn tôi"
Năm năm đi quanh vòng hồ
Ảnh: Mưa lạnh vẫn cứ rơi
Ghi nhanh: 5 Tháng 9 lúc ...
Nét tương đồng  ...
Không để cụ rùa bị vướng ...
Nhà hát Lớn Hà Nội - Kiến...
Thí sinh đổ ra hồ để thư ...
Còn đâu cây lộc vừng 9 gố...
Video Quảng trường Đông K...
Vùng xanh
Cụ Rùa nổi chiều 17-12-20...
Hãy Register thành viên để có thể viết nhận xét

Nếu bạn thấy bài viết hay vui lòng Bookmark bài viết. Cám ơn bạn!

Bookmark and Share