Hai năm triển khai thí điểm không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận không chỉ góp phần hình thành nếp sống mới cho người dân Thủ đô; phát huy hiệu quả các giá trị di sản văn hóa, cảnh quan mặt nước, cây xanh của di tích Quốc gia đặc biệt này, thúc đẩy phát triển kinh tế quận Hoàn Kiếm và thành phố Hà Nội.

Theo thống kê của quận Hoàn Kiếm, lượng du khách trong và ngoài nước đến phố đi bộ trung bình ban ngày là khoảng từ 3.000 đến 5.000 người, buổi tối khoảng 15.000 người, những thời điểm có sự kiện lớn hơn 30.000 người. Lượng du khách lưu trú đến đến quận Hoàn Kiếm tăng nhanh, trong năm 2017 là hơn 1,776 triệu lượt người tăng 33% so với năm 2016. Chín tháng năm 2018 tăng 18% so với cùng kỳ năm 2017. Số lượng cửa hàng kinh doanh chuyển sang phục vụ du lịch tăng 594 cơ sở kinh doanh. Đến nay, trên địa bàn quận có 585 khách sạn và cơ sở lưu trú, tăng 121 cơ sở so với năm 2017; trong đó có 225 khách sạn được xếp hạng, gắn sao, tiêu biểu như: Hilton Opera, Movenpik, Metropole, Silk park.

Từ khi tổ chức không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm, thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn quận Hoàn Kiếm năm sau đạt cao hơn năm trước. Cụ thể, năm 2016, thu ngân sách Nhà nước đạt khoảng 5.215 tỷ đồng, năm 2017 đạt 6.018 tỷ đồng, 8 tháng đầu năm 2018 đạt 5.733 tỷ đồng; dự kiến ước đạt khoảng 7.500 tỷ đồng. Quận Hoàn Kiếm đề xuất UBND TP Hà Nội mở rộng không gian đi bộ phía nam khu phố cổ kết nối phía bắc khu vực hồ Hoàn Kiếm để giảm áp lực đông người, phù hợp thực tiễn và kết hợp hai không gian đi bộ thành một tổng thể. Trước mắt, quận đề xuất UBND TP Hà Nội cho phép triển khai ngay tuyến phố đi bộ tại phố Đinh Liệt từ ngày 10-10-2018. Đồng thời, nghiên cứu mở rộng không gian đi bộ về phía Đông hồ Hoàn Kiếm để kết nối khu vực Nhà hát lớn, Bảo tàng lịch sử Việt Nam, Bảo tàng Cách mạng Việt Nam...

Trên đây là những mặt tích cực từ khi tổ chức các tuyến phố đi bộ vào cuối tuần chung quanh Hồ Gươm. Tuy vậy từ ngày tổ chức tuyến phố đi bộ áp lực về an ninh, trật tự, môi trường lên khu vực hồ ngày càng tăng. Do lượng khách tăng cho nên lượng rác mà khách thải ra nhiều, trong đó có rất nhiều người vô ý thức vứt rác bừa bãi xuống vườn hoa, công viên, mặt nước hồ. Tình trạng câu cá trộm vẫn diễn ra. Loại ghế ngồi mới có hình dáng đẹp nhưng mau hỏng. Rất nhiều ghế gãy nan, cong vênh không được thay. Buổi trưa, tối có nhiều người thản nhiên nằm gây mất mỹ quan. Tình trạng xe máy đi vào đường đi bộ vẫn có, hàng quán mọc lên như nấm, gần như không có ai quản, chưa nói đến vấn đề an toàn thực phẩm. Quận Hoàn Kiếm và thành phố cần có giải pháp tổng thể về dịch vụ ăn, uống chung quanh hồ những ngày có phố đi bộ hay ngày thường không thả nổi như hiện nay. Một tình trạng làm “ô nhiễm” không gian nơi đây là tiếng ồn phát hết công suất của các hãng quảng cáo sản phẩm tại Quảng trường Đông Kinh nghĩa Thục, sân tượng đài Vua Lý Thái Tổ… Đáng nhẽ ra phố đi bộ cần không gian yên tĩnh thì thường xuyên phải nghe nhạc chát chúa, đinh tai nhức óc.

Rất mong quận Hoàn Kiếm rút kinh nghiệm, nhân rộng mô hình phố đi bộ chung quanh Hồ Gươm để không chỉ là một động lực phát triển kinh tế mà còn là một địa chỉ văn hóa tại di tích quốc gia đặc biệt này. 

Hà Hồng

hohoankiem.org

  Đánh giá bài viết

Bài viết số 844 đã được: 2.3/10 (4 Đánh giá)


Hãy Register thành viên để có thể viết nhận xét

Nếu bạn thấy bài viết hay vui lòng Bookmark bài viết. Cám ơn bạn!

Bookmark and Share