Nói đến Thủy tạ ai cũng biết rằng đó là  một công trình kiến trúc đẹp ở hồ Hoàn Kiếm. Trong cuốn sách Hà Nội nửa đầu thế kỷ XX của Nguyễn Văn Uẩn ( NXB Hà Nội, năm 2000,  trang 658 ) có viết: “..Nhà hàng Thủy tạ thì mới xây khoảng năm 1938-1940 khi có phong trào khiêu vũ. Vậy đây là thời gian khởi công hay hoàn thành ?

Highslide JS


Hàn Ái nhà ở Cầu Gỗ làm nghề thầu đắp đê, nhận điều kiện với Tòa Đốc Lý: Xây kiểu nhà đẹp, được sử dụng một thời gian rồi trả lại nhà ấy cho thành phố. Nhà Thủy tạ kiến trúc kiểu mới, tiếp được nhiều người. Đó là một tiệm nhẩy đắt khách vì có vị trí tốt, phục vụ chu đáo.

Theo Nguyễn Văn Uẩn: “Trước khi xây dựng Thủy Tạ nơi đây là quán Ngọc Hồ. Chủ quán là cô Thược, con gái nhà quan, con người tài hoa, khéo tiếp khách. Nơi đây đã có một phen là chỗ ra vào của đám thanh niên trí thức quan lại, luật sư, dược sỹ, nghệ sỹ. Và đó là đầu đề cho cuộc chọi thơ châm biếm giữa mấy tờ báo câu khách ( Báo Loa và Báo Ngày Nay).

Highslide JS


Nguyễn Văn Uẩn  nói về Thủy tạ  “ mới xây khoảng năm 1938-1940 “, chúng ta hiểu rằng đó là khoảng thời gian Thủy tạ được xây xong và đi vào hoạt động.

Đọc  Ngọ Báo, số 2292, năm 1935, trang 2, chúng tôi thấy có tin nói về “Cuộc trưng thầu xây chiếc Thủy-tạ tại hồ Hoàn Kiếm. Qua tin này chúng tôi được biết: Quan đốc lý thành phố mở đợt trưng thầu nói trên. Hạn cuối cùng nhận  đơn dự thầu  vào lúc 17 giờ , thứ bẩy, ngày 29 Juin 1935 là hết hạn.

Highslide JS


Các giấy tờ liên quan cuộc trưng thầu này để tại tòa Đốc –Lý . Mọi người có thể đến xem vào các khoảng thời gian: Sáng từ 7 giờ 30 đến 11 giờ 30. Chiều từ 14 giờ 30 đến 17 giờ 30.

Như vậy đọc tin này chúng ta có thể khẳng định tời gian cuối cùng tòa Đốc –Lý nhận đơn dự thầu Thủy tạ vào ngày 29 tháng 6 năm 1935.

Highslide JS


Đọc  Ngọ Báo số 2569, năm 1936, trang hai, chúng tôi thấy có tin: “Đã bắt đầu khởi công việc xây dựng nhà thủy- tạ” . Qua tin này chúng tôi được biết vào năm 1936, nhà thầu khởi công xây dựng Thủy tạ. “ Hiện đã đóng cọc, chắn phên và các hàng bán đồ giải khát đã phải khiêng lui sang hai bên để cho công cuộc xây nhà thủy tọa tiến hành “. Đọc tin này ta thấy tác giả lúc viết là thủy-tạ, lúc viết là thủy tọa.

Như vậy từ việc đọc hai tin của tờ báo có tên “ Ngọ Báo “ chúng ta có thể khẳng định rằng việc tổ chức mời thầu và kết thúc mời thầu diễn ra trong năm 1935 và công trình thủy tạ  được bắt đầu xây dựng năm 1936.  Công trình được hoàn thành trong khoảng thời gian từ năm 1938 đến 1940 ( Nguyễn Văn Uẩn )

Hà Hồng
hohoankiem.org

  Đánh giá bài viết

Bài viết số 543 đã được: 4.2/10 (14 Đánh giá)


Bài viết liên quan Bài viết ngẫu nhiên
Nhà hát Lớn Hà Nội - Kiến trúc và lịch sử
Treo ảnh Thủy Tạ ở Thủy Tạ
Từ Tả Vọng đình đến  Tháp Rùa ngày nay
Có hai kiến trúc sư thiết kế Nhà Thủy Tạ
Năm 1934, nhà thơ Tú Mỡ làm gì ở hồ Hoàn Kiếm để khỏi cạn nguồn thơ ?
Xây lại cống thoát nước ở phố Hàng Khay
Có một dòng sông cổ nằm dưới hồ Hoàn Kiếm
Công ty cổ phần Thủy Tạ đã dỡ mái tôn lợp không phép
Cẩu thả
Bảo vệ Rùa Hồ Gươm: Cách ...
Cụ Rùa nổi hai lần trong ...
Hòa tấu bên hồ
Chào năm 2008!
Giáo viên dạy yoga Kelly
Xây lại cống thoát nước ở...
20 năm Hà Nội - "Thà...
Ảnh Hồ Gươm trên nắp hộp ...
Chào năm mới 2014
PGS. Hà Đình Đức tặng kỷ ...
Hãy Register thành viên để có thể viết nhận xét

Nếu bạn thấy bài viết hay vui lòng Bookmark bài viết. Cám ơn bạn!

Bookmark and Share