Từ mũi Cà Mau đến mũi Hảo vọng Không rõ

[22/08/2013 19:46 | Phóng sự - Tản mạn | Nhận xét(0) | Đọc(6689) ]
   Nguồn: Tự viết || Sưu tầm | Lớn | Vừa | Nhỏ
hohoankiem.org
Mũi Cà Mau vùng cực nam của đất nước Việt Nam. Mũi Hảo Vọng mảng đất cuối cùng của châu Phi. Chúng tôi thật hạnh phúc khi được đặt chân đến hai mảnh đất đó.

Highslide JS


Mũi Cà Mau hướng về phía tây, thuộc địa phận xóm Mũi, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau, cách thành phố Cà Mau hơn 100 km. Bên trái mũi là biển Đông, bên phải là biển Tây, tức Vịnh Thái Lan. Chúng tôi đã hai lần được đến mũi Cà Mau vùng cực nam của đất nước. Mỗi lần đến đây chúng tôi đều có cảm giác lâng lâng nghẹn ngào. Lần đầu đến đây thấy đàn cò bay lượn chúng tôi với vội máy ảnh, nhẩy xuống đất, với ý định tiếp cận để chụp. Ai dè đất ở đây là đất bồi chứ không phải đất thổ địa cho nên khi vừa nhẩy xuống chúng tôi đã bị ngập ngang người, may mà có người ở trên bo bo kéo lên.

Highslide JS


Mũi Cà Mau hằng giờ, hàng ngày tiến ra biển còn mũi Hảo Vọng thì không bởi nó là núi đá.  Mũi Hảo Vọng theo nghĩa đen nằm ở tọa độ: 34°21′23″vĩ nam, 18°29′ 15″kinh đông .Mũi Hảo Vọng hiện được coi là do nhà hàng hải người Bồ Đào Nha là Bartolomeu Dias vượt qua lần đầu tiên năm 1488 phát hiện. Ông đã đặt tên cho nó là "Mũi bão táp" (Cabo de las Tormentas). Sau này nó được vua Bồ Đào Nha là John II đổi tên thành "Mũi Hảo Vọng" (Cabo de Buena Esperanza) do có sự lạc quan lớn nhờ mở ra một hành trình trên đại dương để đi về phía Đông.

Highslide JS


Vùng đất xung quanh Kaap De Goede Hoop (tiếng Hà Lan để chỉ mũi Hảo Vọng) là quê hương của người Khoikhoi (Hottentot) khi người Hà Lan đầu tiên đặt chân tới đây vào năm 1652. Người Khoikhoi đã là những người đầu tiên đến đây vào khoảng 1.500 năm trước. Thương nhân người Hà Lan là Jan van Riebeeck đã thiết lập trạm tiếp tế cho Công ty Đông Ấn Hà Lan gần mũi Hảo Vọng vào ngày 6 - 4 - 1652 và nó sau này đã phát triển lên thành Cape Town. Sự cung cấp thực phẩm tươi sống đã là cực kỳ quan trọng đối với các chuyến đi dài ngày xung quanh châu Phi, và do vậy Cape Town đã trở thành cái gọi là "Quán trọ của đại dương". Vương quốc Anh đã xâm lược và chiếm đóng mũi Thuộc địa này vào năm 1795 ("Lần chiếm đóng thứ nhất") nhưng đã từ bỏ sự kiểm soát vùng đất này vào năm 1803. Tuy nhiên, quân đội Anh đã trở lại vào ngày 19 - 1 -1806 và chiếm đóng mũi đất này một lần nữa ("Lần chiếm đóng thứ hai"). Lãnh thổ này được nhượng lại cho Anh theo Hiệp ước Anh-Hà Lan năm 1814 và từ đó trở đi người Anh đã quản lý mũi Thuộc địa. Nó là thuộc địa của Anh cho đến khi được sáp nhập vào Liên hiệp Nam Phi độc lập năm 1910 (ngày nay là Cộng hòa Nam Phi).

Highslide JS


Mũi Hảo Vọng của Nam Phi lần thứ ba liên tiếp đứng đầu danh sách bình chọn điểm đến tuyệt diệu nhất thế giới của TripAdvisor, trang tin điện tử tầm cỡ nhất  lĩnh vực du lịch thế giới trong cuộc thăm dò mới được công bố. Mũi Hảo Vọng (Nam Phi), điểm tận cùng của châu Phi với toàn bộ phần phía Nam của bán đảo Cape là công viên quốc gia hoang dã, đồi núi lởm chởm, có phong cảnh đẹp và chưa bị bàn tay con người tàn phá. Đặc biệt đây được xem là địa điểm rất ít biến đổi trong vòng 500 năm qua, kể từ khi nhà thám hiểm Bồ Đào Nha Bartolomeu Dias khám phá nơi này.

Highslide JS


Từ thành phố Cape Town đi chừng 30 km chúng tôi tới mũi Hảo Vọng. Để nhìn toàn cảnh mũi Hảo Vọng chúng tôi phải đi xe nâng lên ngọn núi xây dựng ngọn hải đăng. Đứng ở đây chúng tôi luôn  bị xô đẩy bởi từng đợt gió mạnh từ biển Đại tây dương và Ấn độ dương ào tới. Thật thú vị khi ngay dưới chân ngọn hải đăng là một chiếc cột chỉ các hướng và khoảng cách đến những vùng đất khác nhau của thế giới: NEW YORK  12. 541 km; SYDNEY 11. 642 km;  AMSTERDAM 9.635 km; LON DON 9.623 km; RIO DE JANEIRO 6.055 km... Và thật là tiếc cho chúng tôi khi đến đây do mải chụp ảnh cho nên không mua được một món quà lưu niệm thật ý nghĩa: lọ nước nhỏ hòa chung nước biển Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương. Biết bao giờ lại được trở lại mảnh đất này !

Highslide JS


Highslide JS


Highslide JS


Highslide JS


Highslide JS


Hà Hồng
hohoankiem.org

  Đánh giá bài viết

Bài viết số 615 đã được: 3.8/10 (17 Đánh giá)


Hãy Register thành viên để có thể viết nhận xét

Nếu bạn thấy bài viết hay vui lòng Bookmark bài viết. Cám ơn bạn!

Bookmark and Share