Có một lần đi chung quanh hồ Hoàn Kiếm, chúng tôi gặp nhà văn Băng Sơn. Ông kể cho chúng tôi nghe về phố Cầu Gỗ, nơi cất giữ kỷ niệm tuổi thơ của ông.

Highslide JS


Ông là người có trí nhớ tài tình. Ông kể cho chúng tôi nghe chuyện ngày xưu rõ ràng mạch lạc y như các sự kiện đó mới diễn ra ngày hôm qua. Ông bảo, trước kia phố Đinh Liệt đâm thẳng ra hồ Hoàn Kiếm. Tức là từng có một con đường đi đằng sau lưng nhà tròn Sở Xe điện bờ Hồ nay là nhà “Hàm Cá mập ”.

Highslide JS


Vừa qua Thư viện Quốc gia và Trung tâm Văn hoá Pháp tại Hà Nội tổ chức cuộc triển lãm: “Bản đồ cổ Hà Nội và vùng phụ cận ”. Thật hạnh phúc cho chúng tôi khi xem các bản đồ cổ đó với sự giúp đỡ nhiệt tình của anh Đỗ Công Lừng, Trưởng phòng thông tin tư liệu Thư viện Quốc gia, chúng tôi đã phát hiện nhiều điều thú vị, xin được kể dần với các bạn những số tiếp theo.

Highslide JS


Trước hết là chúng tôi được nhìn thấy con đường nay đã bị lấp đi bởi nhà Hàm cá mập.

Bản đồ năm 1873 chưa có phố Đinh Liệt. Nhìn trên bản đồ các năm 1935, 1949 chúng ta thấy rõ vị trí đoạn đường ngắn đó. Đến bản đồ năm 1956 không còn con đường đó nữa (trong bài viết này chúng tôi giới thiệu các bạn hai bản đồ năm 1935, 1949 ( khi còn con đường đó và năm 1956 khi không còn con đường đó; bức ảnh chụp từ phố Đinh Liệt không đâm ra hồ Hoàn Kiếm vì bị “ chặn ” bởi nhà Hàm Cá mập).

Highslide JS


Căn cứ vào các bản đồ cổ chúng ta có thể nhận định đoạn đường nói trên đã bị lấp vào khoảng thời gian những năm đầu thập kỷ 50 của thế kỷ 20.
hohoankiem.org

  Đánh giá bài viết

Bài viết số 467 đã được: 4.2/10 (13 Đánh giá)


Hãy Register thành viên để có thể viết nhận xét

Nếu bạn thấy bài viết hay vui lòng Bookmark bài viết. Cám ơn bạn!

Bookmark and Share