Highslide JSViệt Nam vừa được tổ chức News Economics Foundation (NEF) có trụ sở ở Anh xếp vào top 5 nước hạnh phúc nhất thế giới năm 2009 và là nước châu Á duy nhất có mặt trong top 10.

Theo bảng xếp hạng “Happy Planet Index” (Chỉ số Hành tinh Hạnh phúc - HPI) của NEF, Costa Rica là nơi hạnh phúc nhất để sống. Costa Rica là quốc gia Mỹ Latinh chỉ có 5 triệu dân và nằm nép mình bên cạnh Nicaragua.

Việt Nam xếp ở vị trí thứ 5 và là quốc gia châu Á duy nhất có mặt trong top 10 này. Ở châu Á, Trung Quốc đứng thứ 20 trong bảng xếp hạn HPI, Singapore thứ 49, Hàn Quốc thứ 68, Nhật Bản thứ 75.

Highslide JS   Highslide JS


HPI không tính đến khía cạnh giàu có làm tiêu chuẩn hạnh phúc duy nhất, mà tập trung vào các nhân tố khác như tuổi thọ, mức độ thỏa mãn cuộc sống của người dân so với mức độ tiêu hao tài nguyên và khả năng tái tạo của hệ sinh thái.

Highslide JS


HPI được xem là cách đánh giá mức độ sống của người dân ở mỗi quốc gia tốt hơn các chỉ số như GDP (Tổng sản phẩm nội địa) hay HDI (Chỉ số phát triển con người). Những khác biệt thể hiện qua HPI cho thấy, con người vẫn có thể sống thọ và hạnh phúc nhưng tác động đến môi trường ít hơn.

Nhìn những bức ảnh chúng tôi chụp bên hồ Hoàn Kiếm sáng 11-7-2009, chắc các bạn đã hiểu phần nào cuộc sống hạnh phúc của người Hà Nội.

Một ông cụ râu tóc bạc phơ, ngồi thổi tiêu nhớ những người bạn đã nằm xuống nơi đây trong những “ luỹ hoa ” vào thời điểm “ Hà Nội mùa đông năm 1946 ”. Một anh hoạ sĩ đường phố mải vẽ chân dung bên gốc cây vông. Đôi bạn trẻ tíu tít bên nhau dưới chân ngọn Tháp Bút. Hai người đàn ông bên chiếc lồng chim ...Thế đấy, hạnh phúc của những người Hà Nội đơn giản vậy thôi !

Hà Hồng
hohoankiem.org

  Đánh giá bài viết

Bài viết số 189 đã được: 3.7/10 (15 Đánh giá)


Hãy Register thành viên để có thể viết nhận xét

Nếu bạn thấy bài viết hay vui lòng Bookmark bài viết. Cám ơn bạn!

Bookmark and Share