Vỡ ghế đá cổ bên hồ Hoàn Kiếm Không rõ

[06/02/2015 23:34 | Chuyện bên hồ | Nhận xét(0) | Đọc(4350) ]
   Nguồn: Tự viết || Sưu tầm | Lớn | Vừa | Nhỏ
hohoankiem.org
Chiếc ghế đá cổ bên hồ Hoàn Kiếm (vị trí ngã ba Lê Thái Tổ- Hàng Trống) đã bị vỡ vào lúc 20 giờ 30 phút, ngày 5-2-2015. Nhiều người Hà Nội tỏ ra tiếc nuối khi kỷ niệm của họ cũng tan tành theo chiếc ghế.
 

 
Để tìm hiểu nguyên nhân gây ra sự việc nói trên, lúc 11 giờ, ngày 6-2-2015, chúng tôi đã đến Trụ sở Đội An ninh trật tự hồ Hoàn Kiếm và được biết: Vào hồi 20 giờ 30 phút, ngày 5-2-2015, có một chiếc xe ô-tô biển kiểm soát 29A. 481. 41 đi trên sân trước cửa Rạp múa rối nước Bông Sen đã tông vào phiến đá to, làm nó văng xuống đất, vỡ tan.

 
 
Vậy ai đã gây ra tai nạn này và ai cho phép bãi đỗ ô-tô trên sân này. Chắc chắn các cá nhân và đơn vị có liên quan phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Trung úy Vũ Ngọc Tuấn (Đội cảnh sát giao thông trật tự phản ứng nhanh- Công an Quận Hoàn Kiếm) cho chúng tôi biết: Vào thời gian nói trên, khi đang trực tại Trụ sở Đội an ninh trật tự hồ Hoàn Kiếm, được người dân báo có một chiếc xe ô- tô đã làm vỡ chiếc ghế đá cổ bên hồ rồi bỏ chạy. Lực lượng cảnh sát có mặt ngay sau đó. Đồng thời người dân đã cung cấp cho công an biển số chiếc xe làm vỡ ghế đá cổ.
 
Có nhiều thông tin cho rằng phiến đá nói trên được đưa từ Thành Thăng Long ( sau khi bị phá năm 1897) ra đặt tại đây. Chiếc ghế đá cổ có phiến đá với kích thước (chúng tôi trực tiếp đo): 1,6m x 0,8m x 0,13m. Trụ ghế bằng đá có kích thước: 0,32m x 0,6m x 0,16m. Phiến đá vỡ làm sáu mảnh.

 

 
Chúng tôi đã đến gặp đồng chí Chánh văn phòng UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Quốc Hoàn phản ánh tình hình nói trên thì được biết từ sáng UBND quận đã nhận được tin báo, và cử cán bộ Phòng quản lý đô thị đến tìm hiểu.
 
Chúng tôi đề nghị UBND Quận Hoàn Kiếm cần cử người ra bảo vệ phiến đá bị vỡ để có thể phục chế sau này. Hiện nay phiến đá đó nằm chỏng chơ không có gì bảo vệ. Với kỹ thuật hiện nay chúng ta có thể ghép các mảnh vỡ lại và đặt trở lại chỗ cũ với các kết cấu phụ trợ.
 
Biết tin ghế đá cổ bị vỡ nhiều người đã đến tận nơi để xem xét, nuối tiếc. Hai bác người cao tuổi nhà ở cuối phố Bà Triệu cho chúng tối biết từ nhỏ đã biết chiếc ghế đá này và từng ngủ trưa ở đây. Anh Tuấn Anh ở nhà số 24 phố Ấu triệu cũng cho biết đã từng nằm trên chiếc ghế đá này khi còn nhỏ….
 

 
Thật buồn, một trong những hiện vật cổ ít ỏi của hồ Hoàn Kiếm còn lại đến nay đã tan tành !   

Hà Hồng

hohoankiem.org

  Đánh giá bài viết

Bài viết số 702 đã được: 2.9/10 (12 Đánh giá)


Bài viết liên quan Bài viết ngẫu nhiên
Người Hà Nội yêu cây, yêu Hồ Gươm là thế!
Ngụm nước mát giữa trời nóng
Mát thì có mát nhưng...
Vùng đất văn hóa Hồ Gươm: Ước vọng về một cuộc sống hòa bình
Vùng đất văn hóa Hồ Gươm: Tháp Bút
Vùng đất văn hóa Hồ Gươm: Phố Hàng Trống
Vùng đất văn hóa Hồ Gươm: Chuông Nhà thờ Lớn
Vùng đất văn hóa Hồ Gươm: Đình Trấn Ba
Vùng đất văn hóa Hồ Gươm: Đài Nghiên
Vùng đất văn hóa Hồ Gươm: Hồ Gươm - Nơi ghi dấu bóng hình của Bác
Đoàn nghệ thuật Đác Lắc b...
Chào năm Canh Tý - 2020!
Panorama - Toàn cảnh vườn...
Duyên dáng cùng 'ngư...
Chào năm mới 2014
Hỏng một nửa số đèn mặt n...
Kỷ niệm 581 năm Lê Lợi lê...
Hơn mười năm có lệnh cấm,...
Hà Nội- 42 độ C
Điểm báo lĩnh vực khoa họ...
Hãy Register thành viên để có thể viết nhận xét

Nếu bạn thấy bài viết hay vui lòng Bookmark bài viết. Cám ơn bạn!

Bookmark and Share