"Cụ Rùa" nổi chiều 24 và ngày 25-11-2009 Không rõ

[25/11/2009 12:38 | Chuyện về cụ Rùa | Nhận xét(0) | Đọc(6248) ]
   Nguồn: Tự viết || Sưu tầm | Lớn | Vừa | Nhỏ
hohoankiem.org
Trong hai ngày liên tiếp ( 24 và 25-11-2009 ) chúng tôi đã chứng kiến “Cụ Rùa” nổi tại khu vực bến đỗ xe ô-tô trên phố Đinh Tiên Hoàng. Cả ba lần “Cụ Rùa” nổi trong hai ngày đều là “Cụ Rùa” có đốm trắng ở gáy ( cách mắt trái khoảng 5 cm ).

Khoảng 15 giờ 30 phút, chiều 24-11-2009, “Cụ Rùa” nổi khoảng một tiếng, ngay sát ống nước từ bờ ra đền Ngọc Sơn ( có lúc chỉ cách bờ chừng 3 m ).

Highslide JS   Highslide JS


Quan sát “Cụ” nổi chúng tôi thấy trên đầu cụ có nhiều bùn, không sạch sẽ như các lần “Cụ” nổi trước (đối chiếu với ảnh “Cụ” nổi các năm 2007, 2008 ). Hằng chục người trên bờ theo dõi “Cụ” nổi nhiều khi cùng bật cười khi nhìn ống nước cứ dập dình. Mọi người bảo “Cụ” đang chơi với ống nước đấy.

Ngày 25-11-2009, chúng tôi may mắn hai lần được theo đoàn cán bộ của Viện Công nghệ môi trường ( Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam ) và chuyên gia của CHLB Đức đi đo các thông số kỹ thuật trên hồ, cả vùng hút bùn lẫn vùng chưa hút bùn. Cả hai lần đều nhìn thấy “Cụ Rùa” nổi.

Highslide JS


Lần thứ nhất, lúc 9 giờ sáng, khi thuyền đi đến khu vực giữa bến xe đỗ ô- tô và đền Ngọc Sơn, chúng tôi thấy “Cụ Rùa” nổi. Lần này “Cụ” nổi không lâu như chiều 24-11-2009. “Cụ” bơi đến gần Thuỷ Tạ rồi không thấy đâu nữa.

Lần thứ hai, lúc 12 giờ 15 phút, khi thuyền đến khu vực giữa bến đỗ xe ô-tô và đến Ngọc Sơn chúng tôi phát hiện thấy “Cụ Rùa” lại nổi. Lần này “Cụ” nổi lâu hơn. Có lần “Cụ” nổi chỉ cách thuyền khoảng 1,5 m. So với chiều hôm 24-11, đầu “Cụ” không còn lấm bùn nữa.

Theo Hoàng Trung Kiên, Viện Công nghệ môt trường : Lượng ô – xi trên mặt nước hồ ở vùng không hút và vùng hút bằng nhau khoảng (12 mg/L). Lượng ô-xy ở khu vực đáy mới hút bùn xong khoảng từ 3,7 đến 6,4 mg/L, chỉ bằng khoảng một phần ba đến một nửa lượng ô-xy so với khu vực không hút bùn (đây chỉ là số liệu đo trong một ngày).

Highslide JS


Trong khu vực hút bùn thí điểm, hồ sâu từ 1,3 đến 1,6 m tương đương với vị trí giữa hồ. Đi cùng đoàn khảo sát đo các thông số kỹ thuật của hồ còn có Bùi Văn Cường, Viện Công nghệ môi trường và Matthias Pitsh chuyên gia người Đức, công tác tại Trường đại học Dresden ( CHLB Đức ).

Trong hơn hai năm qua để triển khai việc hút bùn thí điểm, các chuyên gia của hai nước đã đo đạc khảo sát mỗi tháng một lần. Trong thời gian hút bùn thì khoảng ba ngày đo một lần.

Kết quả đo liên tục và định kỳ như vậy là căn cứ quan trọng để lãnh đạo thành phố quyết định có hút bùn hồ Hoàn Kiếm bằng công nghệ của CHLB Đức hay không ?

Ngày 25-11-2009, một tốp thợ đã đến dỡ lưới thép, bắt đầu việc thu gom máy móc thiết bị trên mặt hồ.

Hà Hồng
hohoankiem.org

  Đánh giá bài viết

Bài viết số 226 đã được: 3.6/10 (18 Đánh giá)


Bài viết liên quan Bài viết ngẫu nhiên
Vật lưu niệm: Rùa Hồ Gươm, Tháp Bút, Đài Nghiên, cầu Thê Húc
Sắp xếp lại bộ xương rùa
An vị Rùa Hồ Gươm
Nhật ký Rùa Hồ Gươm trở về với Hồ Gươm
Nhật ký Rùa Hồ Gươm trở về với Hồ Gươm
Phương án ngày X-3-2019
Nhật ký Rùa Hồ Gươm trở về với Hồ Gươm
Nhận kỷ vật chế tác tiêu bản Rùa Hồ Gươm
Rùa hồ Hoàn Kiếm đã ra đi
Rùa hồ Hoàn Kiếm nổi trước đêm Nô-en
Hang Nhà báo
Ghi nhanh 27 Tháng 10: Sậ...
Một việc làm đẹp của than...
Mở cuộc thi ý tưởng kiến ...
Ngày xửa ngày xưa bên cây...
Nhà báo Hà Hồng và "...
Từ mũi Cà Mau đến mũi Hảo...
Triển khai các giải pháp ...
Công nghệ dán quảng cáo t...
Tháp cũ
Hãy Register thành viên để có thể viết nhận xét

Nếu bạn thấy bài viết hay vui lòng Bookmark bài viết. Cám ơn bạn!

Bookmark and Share