Như các bạn yêu “ hohoankiem .org” đã biết, hiện nay Công ty Thoát nước Hà Nội đang tiến hành nạo vét thủ công hồ Hoàn Kiếm. Việc nạo vét thủ công này được tiến hành chung quanh hồ tính từ bờ hồ ra 10 mét. Biện pháp này nhằm giải quyết phần lớn lượng bùn gần bờ, thu gom các tấm bê-tông, bát hương.

Highslide JS     Highslide JS


Sở dĩ biện pháp vét bùn bằng phương pháp thủ công không được phép làm toàn hồ vì sẽ hủy diệt toàn bộ hệ sinh thái của lòng hồ. Màu xanh của hồ và nguồn thức ăn của Cụ Rùa sẽ không còn nữa. Môi trường sống của Cụ bị thay đổi hoàn toàn.

Điều đó cho thấy phương án nạo vét bùn ở hồ Hoàn Kiếm bằng công nghệ của CHLB  Đức là hợp lý vì vừa bảo đảm gần như nguyên vẹn hệ sinh thái hồ, vừa cải tạo đáng kể tình trạng ô nhiễm lòng hồ.

Hiện nay tại khu vực Thủy Tạ, Công ty thoát nước đã khoanh một vùng diện tích chừng 500 mét vuông rồi dùng gầu ngoạm gắn trên xe bánh xích cho di chuyển trên hồ bằng bè nổi là không khoa học. Chắn chắn hệ sinh thái lòng hồ khu vực này sau khi vét sạch bùn sẽ bị tiêu diệt đáng kể ảnh hưởng lới môi trường lòng hồ khu vực này.

Sở dĩ chúng tôi nói như vậy là căn cứ vào công trình nghiên cứu khoa học được nêu trong Báo cáo tổng kết Nghiên cứu ứng dụng công nghệ hút bùn của CHLB Đức để ổn định và phục hồi môi trường một số hồ Hà Nội. Cụ thể như sau :
“ Các công nghệ đã sử dụng trước đây để cải tạo hồ Hà Nội chủ yếu bằng phương pháp bơm cạn nước hồ và nạo vét bùn đáy trong hồ bằng máy xúc hay bằng phương pháp thủ công. Sau đó tiến hành kè đá và bơm nước sạch vào hồ. Như vậy, toàn bộ hệ sinh thái ở hồ đã bị phá hủy và không thể phục hồi ”

Hà Hồng
hohoankiem.org

  Đánh giá bài viết

Bài viết số 294 đã được: 4.7/10 (16 Đánh giá)


Bài viết liên quan Bài viết ngẫu nhiên
Hồ Hoàn Kiếm 1 tháng 1 năm 1955
Phản ứng của người dân Hà Nội khi tượng bà "đầm xòe" đặt trên nóc Tháp Rùa
Bài phú "Kiếm hồ"
Phóng sự ảnh - Chân dung Tháp Rùa
Chân dung nhà báo "cứu sống" hồ Gươm
"Cái bang" nhí hoành hành quanh hồ Gươm
Ngày chủ nhật của Nguyễn Huy Tưởng và cũng ngày ấy 56 năm sau
Có một dòng sông cổ nằm dưới hồ Hoàn Kiếm
Quà tặng của  người thợ ảnh
MC - Thanh Bạch ở hồ Hoàn Kiếm
Ghi nhanh 8 Tháng 10 lúc ...
Nữ sỹ Hằng Phương
Cây Xà Cừ cong trên phố
Đừng nuôi con như nhốt câ...
Cụ Rùa nổi sáng 20-1-2008
Hà Nội lại vội
Người sống được nhờ Hồ Gư...
Con số 4 nổi tiếng của Th...
Siêu xe Aston Martin bẩy ...
Tặng ảnh Tháp Rùa
Hãy Register thành viên để có thể viết nhận xét

Nếu bạn thấy bài viết hay vui lòng Bookmark bài viết. Cám ơn bạn!

Bookmark and Share