Xe kéo ở Hà Nội Không rõ

[05/07/2009 07:46 | Phóng sự - Tản mạn | Nhận xét(0) | Đọc(8696) ]
   Nguồn: Tự viết || Sưu tầm | Lớn | Vừa | Nhỏ
hohoankiem.org
Nhìn những bức ảnh cũ về Hà Nội những năm cuối thế kỷ XIX chúng ta thấy những chiếc xe kéo tay trên phố Tràng Tiền, Lê Thạch, Hàng Trống...Qua câu chuyện “ Bắc kỳ xưa ” của CLAUDE BOURRIN chúng ta phần nào hiểu được quá trình du nhập xe kéo vào Hà Nội như thế nào?

Highslide JS   Highslide JS


Công sứ Hà Nội, ông Bonnal đã cho nhập hai chiếc djirrickshas đầu tiên mang từ Nhật Bản vào. Bonnal tặng một chiếc cho Tổng đốc Hà Nội. Sau đó mọi người đã sản xuất loại xe đó tại Hà Nội. Xe chắc chắn hơn nhưng lại kém hoàn hảo hơn và nhất là kém hoa lá hơn. Ulysse Leneveu, nhân viên hải quan của Nam Kỳ đã đứng ra tổ chức doanh nghiệp đầu tiên cho thuê xe kéo ở thuộc địa.

Những xe kéo của Leneveu được nhập từ Hồng Kông năm 1884. Xe cao lênh khênh trên hai bánh và có hai chỗ ngồi. Giá thuê xe trong nửa giờ là 10 xu, một giờ là 15 xu, cả ngày là một đồng (khoảng 4 fr).

Highslide JS


Theo ông Paul Bourde: Đám đông người Nam không biết làm gì khi họ nhìn thấy một trong những chiếc xe đó đi tới. Ai nấy đều chạy trốn, trong khi có thể nhảy một bước là tránh được ngay.

Ông Leneveu chết vào ngày 24-3-1887, đúng vào lúc doanh nghiệp của ông nhận được độc quyền khai thác xe kéo.

Sau hai chiếc xe đầu tiên ở Bắc Kỳ của Tư lệnh Riviere và ngài giám mục là chiếc xe kéo của ông Montaignac, Giám đốc Sở Hải Quan.

Highslide JS


Thời gian sau các xe kéo loại Victorias, tilburys ở Sài Gòn, Hồng Kông đã được đưa ra Hà Nội. Tháng giêng năm 1886, một chiếc xe kéo tay loại cũ sản xuất ở Nhật Bản có giá 50 đồng.

Các bạn yêu “hohoankiem.org” thân mến, do nhận biết còn hạn chế cho nên chúng tôi không nhận biết tên loại xe có trong các bức ảnh cũ. Chúng tôi phỏng đoán xe chở hai người ngồi trong ảnh là loại xe của Ulysse Leneveu ./.

Hà Hồng
hohoankiem.org

  Đánh giá bài viết

Bài viết số 187 đã được: 4.5/10 (13 Đánh giá)


Hãy Register thành viên để có thể viết nhận xét

Nếu bạn thấy bài viết hay vui lòng Bookmark bài viết. Cám ơn bạn!

Bookmark and Share