Đừng nuôi con như nhốt cây trong lồng Không rõ

[02/04/2008 02:58 | Chuyện bên hồ | Nhận xét(0) | Đọc(5412) ]
   Nguồn: Tự viết || Sưu tầm | Lớn | Vừa | Nhỏ
hohoankiem.org
Ngày 8-3-2008, đi đến sân tượng đài vua Lý Thái Tổ, chúng tôi nhận ra người quen. Anh bạn dẫn chúng tôi đến bên lồng sắt và nói. Các anh có nhìn thấy gì không ? Cây non chết héo khô, mặc dù được bảo vệ bằng một chiếc lồng sắt.

Highslide JS


Rồi anh kể cho chúng tôi nghe một câu chuyện tình... Năm nay anh bạn tôi đón một bạn gái tên là Huyền từ nước ngoài về nhà ăn Tết sau mười năm xa quê hương.

Vì sao Huyền lại bỏ quê hương đi sang nước người làm ăn trong cái lạnh âm hàng chục độ ? Nghe anh bạn kể lại hành trình không chính thức gian nan, vất vả, luồn rừng, vượt suối, như thời chiến tranh, của Huyền mà chúng tôi không tin. Không tin vì như lời anh nói: hồi trong nước, Huyền là người nhút nhát, suốt ngày quanh quẩn ở nhà, ít giao tiếp với xã hội.

Highslide JS     Highslide JS


Là con một nhà gia giáo, lại là con một, cho nên, từ bé Huyền luôn được bố mẹ chăm sóc chu đáo, suốt ngày bị “ nhốt ” trong nhà, ít được tiếp xúc với bọn trẻ cùng lứa tuổi.

Lớn lên, vì là một cô gái xinh đẹp, cho nên nhiều anh đến tìm hiểu. Tuy vậy mỗi lần có bạn trai đến chơi, Huyền không được đi chơi, chỉ tiếp bạn ở nhà và luôn có bố, hoặc mẹ đang “ vô tình ” làm cái gì đó bên cạnh suốt cả buổi. Cứ nghĩ như thế là quản được con, bảo vệ con khỏi sa vào tệ nạn, làm những điều không hay. Bố, mẹ đã không “ tiêm ” cho con những “ liều vắc-xin ” về kiến thức xã hội, giao tiếp, tình yêu, hôn nhân...

Highslide JS


Thế rồi, theo tiếng gọi của tình yêu, cô ra khỏi nhà theo người bạn trai. Một tuần sau trở về gặp bố mẹ xin được lấy chồng. Bố mẹ thương con, nuốt giận, tổ chức đám cưới. Buồn thay, một tháng sau gia đình Huyền tan vỡ.

Thiếu kinh nghiệm sống, vì suốt ngày bị “ nhốt ” trong nhà, Huyền đã chọn người chồng không hợp với mình. Đấy là lý do sau cuộc đổ vỡ đó Huyền đã xa nhà để quên đi những kỷ niệm đau buồn. Thật may mắn, hiện nay Huyền đã tìm được bạn trăm năm. Hai người đang sống hạnh phúc với những đưa con ngoan ngoãn.

Anh bạn tôi chỉ vào lồng sắt có cây non chết khô và nói: đâu chỉ bảo vệ cây trong lồng sắt là cây khôn lớn, khoẻ mạnh. Cây cũng như người rất cần sự chăm sóc, vun tưới, uốn nắn hằng ngày ngay từ lúc mới mọc mầm./.
hohoankiem.org

  Đánh giá bài viết

Bài viết số 372 đã được: 3.4/10 (17 Đánh giá)


Hãy Register thành viên để có thể viết nhận xét

Nếu bạn thấy bài viết hay vui lòng Bookmark bài viết. Cám ơn bạn!

Bookmark and Share