Chuyện lạ với biển số xe máy 1418 Không rõ

[06/11/2011 21:20 | Chuyện bên hồ | Nhận xét(0) | Đọc(8355) ]
   Nguồn: Tự viết || Sưu tầm | Lớn | Vừa | Nhỏ
hohoankiem.org
Hằng ngày trên đường từ cơ quan ra hồ Hoàn Kiếm chúng tôi thường đi tắt qua đình Nam Hương, Khu tưởng niệm vua Lê, vì đó là con đường ngắn nhất thông từ phố Hàng Trống ra phố Lê Thái Tổ.  

Highslide JS


Cảm giác của chúng tôi mỗi lần qua đây thấy trong người thật nhẹ nhõm, không khí trong lành. Đường đi lối lại luôn sạch sẽ. Đó là công sức của những người làm công tác vệ sinh và bảo vệ ở đây.

Highslide JS


Mỗi lần như vậy chúng tôi thường gặp anh Đỗ Văn Ninh, cán bộ của Sở Văn hóa và Thông tin Hà  Nội. Lúc thấy anh phun nước tưới cây, lúc thấy anh sắp xếp lọ hoa, thắp hương vòng... Anh làm công việc ở đây từ năm 2004 đến nay. Trước đó anh Ninh đã có hơn 10 năm làm việc tại đền Ngọc Sơn.

Vì đã biết nhau từ trước cho nên mỗi lần đi qua chúng tôi lại mỉm cười gật đầu chào nhau. Lần này thấy anh đứng trước phương đình, chúng tôi có dịp nói chuyện lâu hơn và biết thêm nhiều chuyện hay.

Highslide JS


Anh Ninh chỉ cho chúng tôi chiếc cờ vuông rộng chừng 8m2 treo bên trên cột cờ với chữ “ Thần “ và nói đó là cờ của một người cung tiến cho Khu tưởng niệm vua Lê. Anh Ninh cho biết thêm : Trong những năm vừa qua nhiều người đến đây thắp hương và cung tiến cho khu tưởng niệm. Có người cung tiến đôi lọ hoa, chân cắm hương bằng đồng...  

Điều chúng tôi hết sức ngạc nhiên là anh Ninh dẫn ra chiếc xe máy Honda đặt ở gần cửa. Anh kể chuyện về biển số xe máy: Tháng 6-2010, khi mua được chiếc xe máy tôi ra công an Quận Hoàn Kiếm để làm thủ tục lấy biển số xe. Tôi đã chọn ngẫu nhiên ( qua máy tính ) biển số: 1418.

Highslide JS


Lúc đó tôi không tin vào mắt mình nữa, bởi vì có sự trùng hợp ngẫu nhiên như vậy. Con số 1418, chính là năm 1418 Vua Lê Lợi đã cùng 50 hào kiệt  sau này trở thành tướng văn, tướng võ trong đó có  Nguyễn Trãi, Trần Nguyên Hãn, Lê Văn An, Lê Sát, Lưu Nhân Chú ... phất cờ khởi nghĩa Lam Sơn kêu gọi dân Việt đồng lòng đứng lên đánh quân xâm lược nhà Minh cứu nước.

Đối với tôi- người bảo vệ Khu di tích vua Lê :  Biển số xe máy này quý hơn cả chiếc xe máy – anh Ninh tâm sự như vậy.

Hà Hồng

hohoankiem.org

  Đánh giá bài viết

Bài viết số 416 đã được: 4.0/10 (13 Đánh giá)


Hãy Register thành viên để có thể viết nhận xét

Nếu bạn thấy bài viết hay vui lòng Bookmark bài viết. Cám ơn bạn!

Bookmark and Share