(VietQ.vn) - 25 năm lăn lộn cùng nghề báo, gặp nhiều chuyện  buồn, vui, tuy..." />

(VietQ.vn) - 25 năm lăn lộn cùng nghề báo, gặp nhiều chuyện  buồn, vui, tuy nhiên hình ảnh chiếc cọc cuối cùng dùng để quây bạt,  khoanh vùng nạo vét hồ đã được rút lên khỏi hồ Hoàn Kiếm(còn gọi là hồ  Gươm) ắt hẳn là một dấu mốc khó quên của nhà báo Hà Hồng (báo Nhân Dân).      

Khi hồ Gươm có nguy cơ bị “bức tử”

Năm 2011, như nhiều phóng viên khác, nhà báo Hà Hồng tham gia đưa  tin bài, ảnh về diễn biến quá trình chữa vết thương cho Rùa hồ Hoàn Kiếm  trong 100 ngày, trên nhiều cơ quan truyền thông đại chúng. Trên trang  thông tin điện tử của nhà báo Hà Hồng ( hohoankiem.org) đã đăng hàng chục tin, bài, ảnh về lĩnh vực nói trên.
 
                                                                
Nhà báo Hà Hồng. Ảnh: Thế Thảo Tuấn
            
Vào thời điểm cuối tháng 4/2011, vết thương viêm loét ngoài da mãn  tính của Rùa đã được chữa khỏi cơ bản. Vấn đề đặt ra là phải khẩn trương  làm sạch nước hồ, để “linh vật” này được trở về môi trường sạch, tránh  bệnh tái phát.

Các nhà khoa học đã đưa ra nhiều giải pháp để cải tạo môi trường hồ.  Giải pháp trước mắt là dọn dẹp các tấm bê- tông, gạch trong lòng hồ; đưa  nước thường xuyên để “pha loãng” ô nhiễm nước hồ; bổ cập cá vừa tạo  nguồn thức ăn cho Rùa, vừa làm sạch hồ.

Giải pháp cơ bản lâu dài là hút bùn hồ Hoàn Kiếm bằng công nghệ của CHLB  Đức đã thử nghiệm thành công ở hồ năm 2009. Nhưng không hiểu sao, UBND  TP Hà Nội lại chọn cách dùng gầu máy xúc bùn để làm sạch lòng hồ?
Theo các nhà khoa học, nạo vét bùn bằng gầu máy hay biện pháp thủ  công khác sẽ hủy hoại hệ sinh thái bùn hồ Hoàn Kiếm, dẫn đến nguy cơ làm  mất màu xanh đặc thủ của hồ Lục Thủy ( tên gọi trước đây của hồ Hoàn  Kiếm ) và nước sẽ có mùi thối.
“Bác ơi họ làm thế  đúng hay sai?” – Hà Hồng hỏi một chuyên gia về rùa và môi trường. “Họ làm sai rồi. Nhưng thôi, cứ để cho họ làm – nhà khoa học này đáp lại trong sự ngỡ ngàng của nhà báo đã dành 25 năm viết về khoa học.

Hà Hồng gọi điện cho một nhà khoa học khác đã từng nghiên cứu về hồ. Nhà  khoa học này cũng khẳng định việc làm nói trên của UBND TP Hà Nội là  sai, nhưng đề nghị : Đừng ghi tên anh, vì anh còn nhiều mối quan hệ với thành phố”(?) .

Còn một lãnh đạo UBND TP Hà Nội lại nói với nhà báo Hà Hồng: Tôi khẳng định việc nạo vét bùn bằng gầu máy như vậy là đúng!”.

“Chiến đấu” vì tình yêu Hà Nội

Đứng trước câu trả lời của lãnh đạo TP và hai nhà khoa học, Hà Hồng  đưa ra hai phương án. Thứ nhất: cứ để họ hủy hoại môi trường hồ Hoàn  Kiếm sau đó viết bài phê bình. Thứ hai “chiến đấu”  đến cùng để bảo vệ  “trái tim Hà Nội”.

Và cuối cùng, với  tình yêu Hà Nội, trách nhiệm với nghề đã khiến Hà Hồng chọn con đường “chiến đấu”.

Thế  là anh hằng ngày đi chung quanh hồ để chụp ảnh, quay video clip  cảnh dùng gầu máy nạo vét bùn và thu thập tài liệu, điều tra. Bài báo “Cần thận trọng khi dùng gầu máy để múc bùn hồ Hoàn Kiếm” đăng trên Báo Nhân Dân, ngày 24/3/2011 đã phân tích những tác hại về môi trường khi dùng phương án nạo vét bùn bằng gầu máy.
                                    
Làm báo để làm giàu là sai lầm
            
            Nhà báo Hà Hồng là kỹ sư xây dựng, tốt nghiệp ĐH Xây dựng Hà  Nội. Nhưng đam mê nghề báo đã khiến anh "rẽ ngang". Anh tâm niệm: làm  báo để làm giàu là sai lầm. Nhưng nếu làm báo say mê, tận tụy, người làm  báo sẽ giàu tình cảm, giàu bạn bè, giàu tri thức…
Sau khi bài viết này được đăng, Hà Hồng đã được sự ủng hộ nhiệt  tình của các nhà báo chuyên viết lĩnh vực khoa học và công nghệ. Đó là  Thanh Trầm báo điện tử Dân Trí, Mỹ Hằng báo Tiền Phong, Đăng Bền VTV2.

Các đồng nghiệp nói trên đã có những bài viết liên quan việc làm sai  trái dùng gầu máy để nạo vét bùn hồ Hoàn Kiếm.  Dư luận đã đồng tình với  cách lập luận, dẫn chứng mà các báo đưa ra.

“Ngày 29/4/2011, chiếc cọc cuối cùng dùng để quây bạt, khoanh vùng nạo  vét hồ đã được rút lên”. Chấm dứt việc làm thô bạo với môi trường hồ  Hoàn Kiếm – Hà Hồng nhớ lại thời khắc vui sướng ấy.
 
Niềm vui thêm nhân đôi khi mà ngày 5/6/2011, nhà báo Hà Hồng vinh  dự được nhận Giải thưởng môi trường Việt Nam năm 2011 do Bộ Tài nguyên  và Môi trường trao tặng.
 
Không sợ khó, khô, khổ
 
"Viết lĩnh vực khoa học, công nghệ và môi trường thường thấy:  Khó -  Khô - Khổ" -  Nhà báo Hà Hồng đúc rút như vậy về nghề của mình.

Vì công việc này phải tiếp xúc với nhiều ngành khoa học, tiếp cận những  tri thức mới, học thuật khó và phải tìm cách diễn đạt những khái niệm  phức tạp thành điều dễ hiểu, gần gũi với người đọc...“Nhưng khi anh có  lòng nhiệt tình, niềm đam mê với công việc thì anh sẽ vượt qua được” –  Hà Hồng tâm sự.

Thế nên, lúc TP Hà Nội khen thưởng cho những người có công cứu “Cụ Rùa”  và bảo vệ môi trường hồ Gươm, dù không có nhà báo nào được nhận phần  thưởng, nhưng anh rất vui vì anh và các bạn đồng nghiệp  làm được việc  có ích cho Hà Nội, cho hồ Hoàn Kiếm.
“Báo chí là lực lượng có công rất lớn trong việc cứu chữa Rùa hồ  Hoàn Kiếm. Vì họ đã tạo ra dư luận khiến các nhà quản lý phải hành động.  Mà thực chất là báo chí đã đáp ứng được nguyện vọng của người dân” – Hà  Hồng phân tích.
Nhưng với những người như anh, điều vui nhất là vẫn được ngắm mặt  hồ Gươm trong xanh, với “Cụ Rùa” khỏe mạnh, với những tán cây tỏa bóng  mát rượi chung quanh, đã khiến anh sáng tác biết bao tấm ảnh pa- nô-ra  –ma tuyệt đẹp về “trái tim Hà Nội”.
Thế nên, trong phòng làm việc nhà báo Hà Hồng như một triển lãm ảnh  thu nhỏ với chủ đề hồ Gươm. Anh dự định sẽ làm một bảo tàng kỷ vật của  những nhân vật trong các câu chuyện anh viết về văn hóa người Hà Nội ở  hồ Hoàn Kiếm.

Hoàng Lan

hohoankiem.org

  Đánh giá bài viết

Bài viết số 530 đã được: 4.8/10 (19 Đánh giá)


Bài viết liên quan Bài viết ngẫu nhiên
Vật lưu niệm: Rùa Hồ Gươm, Tháp Bút, Đài Nghiên, cầu Thê Húc
Vùng đất văn hóa Hồ Gươm: Ba lần biển tiến vào Hà Nội
Vùng đất văn hóa Hồ Gươm: Diện mạo vùng Hồ Gươm từ cuối thế kỷ 9 đến đầu thế kỷ 20 qua những tấm bản đồ cổ
Vùng đất văn hóa Hồ Gươm: Hồ Gươm - Nơi ghi dấu bóng hình của Bác
Sắp xếp lại bộ xương rùa
An vị Rùa Hồ Gươm
Nhật ký Rùa Hồ Gươm trở về với Hồ Gươm
Nhật ký Rùa Hồ Gươm trở về với Hồ Gươm
Phương án ngày X-3-2019
Nhật ký Rùa Hồ Gươm trở về với Hồ Gươm
Ảnh: Mưa lạnh vẫn cứ rơi
Cơn mưa sáng 13-7-2010
Thăm gia đình ông bà thôn...
20 năm Hà Nội - "Thà...
Phóng sự ảnh - Chân dung ...
Chiều vàng Hồ Gươm
77 phố Hàng Trống - một đ...
HOHOANKIEM.ORG với sáu nă...
Ngọc Trăng
Trang trí theo hình cầu
Hãy Register thành viên để có thể viết nhận xét

Nếu bạn thấy bài viết hay vui lòng Bookmark bài viết. Cám ơn bạn!

Bookmark and Share