Vào lúc 17 giờ 30 phút ngày 19-1-2016, khi đang làm việc tại..." />

Rùa hồ Hoàn Kiếm đã ra đi Không rõ

[03/02/2016 10:03 | Chuyện về cụ Rùa | Nhận xét(0) | Đọc(5118) ]
   Nguồn: Tự viết || Sưu tầm | Lớn | Vừa | Nhỏ
hohoankiem.org
Vào lúc 17 giờ 30 phút ngày 19-1-2016, khi đang làm việc tại cơ quan tôi nhận được tin báo của  anh Thành ở Đội An ninh trật tự hồ Hoàn Kiếm: “ Cụ Rùa đi rồi anh à. Xác cụ nổi ở khu vực giữa hồ đối diện số nhà 32 phố Lê Thái Tổ ”. Ngay lập tức tôi xách máy ảnh, chạy vội ra khu vực nói trên. Ra đến nơi tôi đã thấy hai anh ở Đội An ninh trật tự hồ Hoàn Kiếm đứng trên thuyền trông xác Rùa. Trên bờ có khoảng 50 người dân đứng theo dõi.
 

 
Theo các nhân chứng, xác Rùa hồ Hoàn Kiếm nổi lên tại khu vực giữa hồ, vào khoảng thời gian 16 giờ 10 phút. Ngay sau khi nhận được tin do nhân dân cung cấp, lực lượng an ninh trật tự khu vực hồ Hoàn Kiếm đã có mặt tại vị trí nói trên.
Khoảng 18 giờ, lực lượng công an, Đội An ninh trật tự hồ Hoàn Kiếm đã mời người dân đứng xa bờ chừng 10m để thuận tiện cho việc bảo vệ. Tôi may mắn vẫn được ở lại. Để cho chắc chắn tôi đề nghị một anh trong Đội an ninh trật tự hồ Hoàn Kiếm ngồi trên thuyền đưa xác Rùa vào gần bờ hơn nữa để quan sát có đúng là Rùa mà tôi thường nhìn thấy với đặc điểm có vết đốm trắng cách mắt trái về phía sau khoảng 5cm?  Quan sát trực tiếp tôi nhận thấy đây là Rùa đã được chữa lành vết thương trên thân vào năm 2011 tại Tháp Rùa và có vết đốm trắng cách mắt trái về phía sau khoảng 5cm.
 

 
Khoảng 18 giờ 30 phút chúng tôi thấy tân chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung có mặt sau đó khoảng 20 phút là PGS Hà Đình Đức. Phương án lúc đầu định đưa Rùa ra Tháp Rùa sau đó mọi người thống nhất phương án đưa Rùa về đền Ngọc Sơn. Lúc đầu mọi người định bọc Rùa bằng một tấm bạt cũ, nhưng sau đó có người chuyển đến một tấm bạt mới. Trong rét lạnh sáu đội viên Đội an ninh trật tự hồ Hoàn Kiếm đã lội xuống hồ lo việc bọc xác Rùa.  Khoảng 19 giờ kém 10 phút, xác Rùa đã được đưa về đền Ngọc Sơn.
 

 
Về đến cơ quan đọc thông tin trên mạng tôi thấy có báo tả  xác Rùa đã phân hủy, có mùi hôi. Điều này không chính xác vì tôi ngồi cách Rùa gần một mét nhưng không ngửi thấy mùi gì. Sau khi chuyển đến đền Ngọc Sơn, xác rùa hồ Hoàn Kiếm được chuyển đến Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam ngay trong đêm 19-1-2016.
 

 
Có hai chuyện lạ liên quan việc Rùa ra đi. Thứ nhất, vào chiều 19-1-2016, khi đang tìm ảnh tư liệu tôi thấy bức ảnh chụp chiều mùa đông ảm đạm cách đây hai năm giống với khung cảnh chiều 19-1-2016. Trong ảnh là bà Quốc Thị Gái ( người hằng chục năm thường xuyên đi xin bánh mì để thả cho cá ở hồ ăn) đang đi trên đoạn đường đối diện với Báo Hà Nội Mới. Thế là tôi đưa bức ảnh đó lên Fb của mình với chú thích: “Có ai quên được chiều đông Hà Nội” lúc 15 giờ. Buổi tối về nhìn kỹ bức ảnh  thấy rằng chỗ xác Rùa nổi lên chính là vị trí khoảng hồ giữa bà Quốc Thị Gái với Tháp Rùa. Tôi không hiểu sao lại có sự “ báo trước” vị trí xác Rùa nổi trong bức ảnh tư liệu mình đăng trên Fb như vậy?
 

 
Chuyện lạ thứ hai. Tôi chụp ảnh bằng chiếc thẻ có dung lượng 4G. Chiếc thẻ này “có duyên” ghi lại hàng trăm  lần Rùa nổi, lúc Rùa bị bệnh viêm loét ngoài da mãn tính, lúc Rùa được chữa bệnh ở Tháp Rùa, lúc Rùa bò lên tháp phơi nắng và lúc Rùa ra đi. Tối 19 -1-2016 tôi đã ghi lại trong thẻ 4G nói trên hàng chục bức ảnh đưa xác Rùa vào gần bờ và chuyển đến đền Ngọc Sơn. Xác định đây là tư liệu quý, đề phòng mất ảnh, cho nên về đến cơ quan  tôi “đổ” ảnh vào máy tính, về nhà cũng “đổ” anh vào máy tính ở nhà, và chưa xóa ảnh trong thẻ. Hôm sau mở thẻ ra xem lại ảnh, thật kỳ lạ không mở được thẻ nữa , thẻ tự hỏng, nó đã “ ra đi” cùng Rùa hồ Hoàn Kiếm.
 
Xác Rùa được đưa vào tủ lạnh của Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam chờ ngày làm tiêu bản, còn thẻ chụp 4G bị hỏng ( trong đó có những bức ảnh cuối cùng về Rùa hồ Hoàn Kiếm) lại được đưa vào tủ lưu giữ các kỷ vật liên quan hồ Hoàn Kiếm của tôi. 
 
Hà Hồng
hohoankiem.org

  Đánh giá bài viết

Bài viết số 758 đã được: 4.1/10 (19 Đánh giá)


Bài viết liên quan Bài viết ngẫu nhiên
Hồ Gươm, 22-3-2024
Vật lưu niệm: Rùa Hồ Gươm, Tháp Bút, Đài Nghiên, cầu Thê Húc
Người Hà Nội yêu cây, yêu Hồ Gươm là thế!
Ngụm nước mát giữa trời nóng
Mát thì có mát nhưng...
Vùng đất văn hóa Hồ Gươm: Ước vọng về một cuộc sống hòa bình
Vùng đất văn hóa Hồ Gươm: Tháp Bút
Vùng đất văn hóa Hồ Gươm: Phố Hàng Trống
Vùng đất văn hóa Hồ Gươm: Chuông Nhà thờ Lớn
Vùng đất văn hóa Hồ Gươm: Đình Trấn Ba
Siêu xe Aston Martin bẩy ...
“Chợ sấu” phố Phan Đình P...
Giới trẻ
Một thoáng hồn phố cổ
Ông Công, ôngTáo về chầu ...
Cuộc đua xe đạp "Hà ...
Một đêm ở Tháp Rùa
Chuyện về những bức ảnh x...
VTC1 - 36 độ Hà Nội - phá...
Đổi mới hình thức trang t...
Hãy Register thành viên để có thể viết nhận xét

Nếu bạn thấy bài viết hay vui lòng Bookmark bài viết. Cám ơn bạn!

Bookmark and Share