Mặt đường là sân khấu Không rõ

[26/09/2017 11:00 | Chuyện bên hồ | Nhận xét(0) | Đọc(3850) ]
   Nguồn: Tự viết || Sưu tầm | Lớn | Vừa | Nhỏ
hohoankiem.org

Cuối tháng 9-2017, một sự kiện văn hóa ở Thủ đô được nhiều người chú ý đó là Liên hoan múa đương đại: Sự gặp gỡ Á-Âu 2017. Đây là lần thứ 7 liên hoan này diễn ra ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Múa là một phương tiện thể hiện quan điểm của xã hội đương đại bằng ngôn ngữ nghệ thuật, trong đó còn mang đến sự biểu đạt về các chủ đề, kỹ thuật, cảm xúc, tư tưởng, năng lượng sáng tạo và tình yêu bền bỉ. Nghệ thuật múa luôn liên quan vấn đề cơ thể ở trong không gian. Không gian chính là thứ bao quanh chúng ta về mặt vật lý và văn hóa. Các nghệ sĩ đến từ mọi miền dự liên hoan múa năm nay sẽ cung cấp cho người xem sự đa dạng của các cách thức tiếp cận và hình thức biểu hiện nghệ thuật, đó là một món quà to lớn dành cho công chúng.

Chúng tôi may mắn được đến xem đêm đầu tiên của liên hoan tại Nhà hát Tuổi trẻ (Hà Nội), buổi công diễn vở múa Hang ổ (ngày 20-9). Một vở múa trừu tượng, có phần khó hiểu với chúng tôi (những người ngoại đạo). Diễn viên để ngực trần, múa cùng các tấm vải lớn như muốn thể hiện con người đang trú ngụ trong những “hang ổ” biến hóa, mỏng manh trong vũ trụ bao la này. Âm thanh chúng tôi nghe được đó là tiếng động bên trong cơ thể, đó là tiếng cựa mình của thiên nhiên. Ánh sáng mờ ảo, biến sắc theo động tác múa uyển chuyển của diễn viên. Hình tượng của vở múa rất hiện đại và đẹp mắt. Khi biết, được đến xem cuộc biểu diễn này, chúng tôi đã chuẩn bị kỹ cho việc chụp sân khấu từ nhà như mang theo chân máy, chọn ghế hàng đầu để thuận tiện cho việc chụp ảnh nghệ thuật. Tiếc rằng ban tổ chức không cho chụp. Họ nói rằng các tác giả giữ bản quyền không cho phóng viên chụp.

Ngược lại với điều kiện của ban tổ chức không được chụp ảnh trong vở diễn Hang ổ trên sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ, chúng tôi lại được chụp thoải mái khi các diễn viên biểu diễn trên phố đi bộ ở hồ Hoàn Kiếm.

Thoát ra ngoài không gian truyền thống, Liên hoan Múa đương đại lần này mang đến điều mới mẻ cho khán giả Việt Nam khi tiến vào không gian công cộng của thành phố, mang múa đương đại từ những khán phòng quen thuộc đến với không gian sân khấu ngoài trời.

Vũ đoàn Asphalt Piloten  mang đến cho khán giả và du khách trên phố đi bộ tác phẩm múa Tape Riot – được xây dựng dựa trên bối cảnh thực tế của không gian đô thị và luồng chảy hằng ngày của chính những người sống trong không gian đó. Một chặng đường đô thị làm thay đổi nhận thức, biến chuyển trạng thái có sẵn, mang đến một cái nhìn mới về cuộc sống đô thị hằng ngày.

Mở đầu các nghệ sĩ thể hiện các động tác nhẹ nhàng, mềm dẻo trên phố Đinh Tiên Hoàng, đoạn đối diện với Vườn hoa Lý Thái Tổ. Hai vũ công đã khiến cho bước chân của những người đi bộ chậm lại khi phải vượt qua những đường phân cách bằng băng dính do một người đàn ông dán lên mặt đường. Đi theo hai vũ công là một người đàn ông bê trên tay chiếc loa phát ra tiếng động ồn ào của thành phố. Họ đã biến mặt đường thành sàn sân khấu, khán giả không còn ngăn cách với diễn viên mà đi cùng với diễn viên thậm trí còn nghe được hơi thở của họ trong âm thanh hỗn tạp của đường phố.

Nhờ có Liên hoan múa đương đại: Sự gặp gỡ Á-Âu 2017 mà người dân Hà Nội tiếp cận một loại hình nghệ thuật mới múa Tape Riot

Hà Hồng

hohoankiem.org

  Đánh giá bài viết

Bài viết số 809 đã được: 6.0/10 (10 Đánh giá)


Bài viết liên quan Bài viết ngẫu nhiên
Hồ Gươm, 22-3-2024
Vật lưu niệm: Rùa Hồ Gươm, Tháp Bút, Đài Nghiên, cầu Thê Húc
Người Hà Nội yêu cây, yêu Hồ Gươm là thế!
Ngụm nước mát giữa trời nóng
Mát thì có mát nhưng...
Vùng đất văn hóa Hồ Gươm: Ước vọng về một cuộc sống hòa bình
Vùng đất văn hóa Hồ Gươm: Tháp Bút
Vùng đất văn hóa Hồ Gươm: Phố Hàng Trống
Vùng đất văn hóa Hồ Gươm: Chuông Nhà thờ Lớn
Vùng đất văn hóa Hồ Gươm: Đình Trấn Ba
Bơm nước hồ vào bể chữa t...
Ảnh đẹp hồ Hoàn Kiếm năm ...
Vùng đất văn hóa Hồ Gươm:...
Sắp xếp lại bộ xương rùa
Nhà văn Băng Sơn ra đi để...
Ngọc Trăng
Hồ Hoàn kiếm và tứ quý
Xẩm Bờ Hồ
Cô dâu, chú rể  ...
Người Hà Nội tình cảm lắm...
Hãy Register thành viên để có thể viết nhận xét

Nếu bạn thấy bài viết hay vui lòng Bookmark bài viết. Cám ơn bạn!

Bookmark and Share