“Chợ sấu” phố Phan Đình Phùng Không rõ

[18/07/2021 20:30 | Phóng sự - Tản mạn | Nhận xét(0) | Đọc(369) ]
   Nguồn: Tự viết || Sưu tầm | Lớn | Vừa | Nhỏ
hohoankiem.org

Những ngày hè năm 2021 trên đoạn phố Phan Đình Phùng (đối diện Nhà thờ Cửa Bắc) xuất hiện “Chợ sấu” – chợ bán những quả sấu xanh.

Chợ có  từ 5 đến  6 “cửa hàng”. Mỗi “cửa hàng” có từ hai đến ba túi sấu tươi (nặng chừng 5kg/ túi) Người bán là những anh thanh niên đi chân đất (vì vừa trèo trên cây sấu xuống) nhà ở các tỉnh chung quanh Hà Nội làm đủ nghề như thợ xây dựng, đánh giầy, lao động tự do.

Thời đại dịch Covid – 19, không có việc làm thường xuyên cho nên họ phải đi đi hái sấu bán lấy tiền. Cả thành phố Hà Nội có 1521 cây sấu chiếm 60% số cây trồng trong toàn thành phố (tính vào thời điểm năm 1954).

Sấu được trồng chủ yếu trên các phố Trần Phú, Phan Đình Phùng, Trần Hưng Đạo, Đinh Tiên Hoàng… tạo bóng mát cho thành phố về mùa hè và vẻ đẹp lãng mạn vào thời điểm thay lá. Hàng cây sấu trên vỉa hè phố Phan Đình Phùng, Trần Hưng Đạo (đoạn giáp với Đại sứ quán Pháp), Đinh Tiên Hoàng đã thu hút biết bao nhiêu thanh niên Hà Nội đến đây chụp ảnh vào mùa lá rụng.

Anh Minh nhà ở Hà Đông cho tôi biết: Sấu được hái ở nhiều phố rồi đưa về Phố Phan Đình Phùng vì chỉ ở đây bán mới được giá.  Mỗi cân sấu tươi em  bán với giá từ 20 đến 30 nghìn đồng,  mỗi ngày kiếm được từ 2 đến 3 triệu đồng. Thu nhập cao nhưng nghề hái sấu cũng rất nguy hiểm. Muốn hái được nhiều phải trèo cao, vươn xa. Trong khi đó không có thiết bị bảo hiểm, cành sấu thường giòn, dễ gãy, nhỡ có chuyện gì thì khó bảo toàn tính mạng.

Sau khi hái quả, những người hái sấu tấp cành là vào gốc cây thành đống, làm bẩn cả đoạn phố.  Việc hái sấu diễn ra công khai như vậy nhưng không có lực lượng nào đến nhắc nhở, ngăn chặn.

Hà Hồng

hohoankiem.org

  Đánh giá bài viết

Bài viết số 962 đã được: 7.0/10 (1 Đánh giá)


Hãy Register thành viên để có thể viết nhận xét

Nếu bạn thấy bài viết hay vui lòng Bookmark bài viết. Cám ơn bạn!

Bookmark and Share