Người và cây đã ra đi Không rõ

[14/08/2022 19:36 | Chuyện bên hồ | Nhận xét(0) | Đọc(1012) ]
   Nguồn: Tự viết || Sưu tầm | Lớn | Vừa | Nhỏ
hohoankiem.org

Ngày 14 -8 -2022, đi bộ chung quanh hồ tôi phát hiện có hai cây sưa đã “ra đi”. Thân cây khô cứng, không còn chiếc lá, vỏ cây nứt toác, chờ ngày người của Công ty Công viên cây xanh đến cưa mang đi.

Một cây đối diện với đồng hồ kính ở ngã tư Hàng Khay – Đinh Tiên Hoàng và một cây nữa cạnh đền Bà Kiệu. Hai cây này đều là “người mẫu” của tôi khi chụp phong cảnh bốn mùa. Cây cạnh đền Bà Kiệu đẹp kỳ lạ trong mùa thay lá. Chụp ngược sáng chúng tôi có thể bắt nét từng chiếc lá vàng với cung đỏ mờ ảo phía sau của cầu Thê Húc. Còn cây đối diện với đồng hồ kính chúng tôi thường chụp cảnh vào mùa đông khi cây khẳng khiu, phía xa là tháp rùa cổ kính... Bức ảnh với bố cục đó luôn gợi cảnh xưa cũ của Hà Nội, Hồ Gươm. Tiếc thay hai cây sưa đã ra đi!

Vào Khu tưởng niệm Vua Lê gặp anh Hùng bảo vệ. Chúng tôi trò chuyện với nhau, hỏi thăm sức khoẻ thành viên Đội An ninh trật tự Hồ Gươm vào thời gian anh Hùng còn ở đó.

Hùng hỏi tôi, anh còn nhớ anh Linh không? Tôi bảo còn nhớ anh Linh là người trông giữ khu tưởng niệm Vua Lê hằng chục năm, nghỉ hưu năm 2021. Hùng buồn rầu nói, anh Linh mất rồi anh à, anh bị bệnh trọng. Thật buồn khi anh mất mà tôi không biết. Tôi đã từng cùng anh em ở Đài Truyền hình Hà Nội đến phỏng vấn anh Linh trong một phóng sự về tượng đài chung quanh Hồ Gươm.

Hôm đó anh kể câu chuyện thú vị. Anh Linh đi mua xe máy, khi bấm số xe, anh nhận được chuỗi số: 1428 đúng vào năm Vua Lê Lợi lên ngôi vua. Thật là trùng hợp. Vào thời điểm phòng chống Covid-19, mọi người phải thực hiện cách ly, đều ở nhà, chẳng ai cho chim ăn cả. Anh Linh chính là người mua thóc, mua đỗ xanh về cho đàn chim bồ câu ăn. Không có anh đàn chim chắc không còn. Nay đàn chim bồ câu còn nhưng anh đã ra đi!

Hà Hồng

hohoankiem.org

  Đánh giá bài viết

Bài viết số 987 đã được: 7.0/10 (1 Đánh giá)


Bài viết liên quan Bài viết ngẫu nhiên
Hồ Gươm, 22-3-2024
Vật lưu niệm: Rùa Hồ Gươm, Tháp Bút, Đài Nghiên, cầu Thê Húc
Người Hà Nội yêu cây, yêu Hồ Gươm là thế!
Ngụm nước mát giữa trời nóng
Mát thì có mát nhưng...
Vùng đất văn hóa Hồ Gươm: Ước vọng về một cuộc sống hòa bình
Vùng đất văn hóa Hồ Gươm: Tháp Bút
Vùng đất văn hóa Hồ Gươm: Phố Hàng Trống
Vùng đất văn hóa Hồ Gươm: Chuông Nhà thờ Lớn
Vùng đất văn hóa Hồ Gươm: Đình Trấn Ba
Người dân là diễn viên củ...
Hội ngộ nhóm chụp ảnh Hồ ...
Ngày chủ nhật của Nguyễn ...
“Kén cá, chọn canh”
Được bạn tặng ảnh chân du...
Con số 4 nổi tiếng của Th...
Cụ Rùa nổi ngày 21-12-200...
Năm 1934, nhà thơ Tú Mỡ l...
Đơn vị nào thu gom rác củ...
Cụ Rùa nổi liên tục 13 lầ...
Hãy Register thành viên để có thể viết nhận xét

Nếu bạn thấy bài viết hay vui lòng Bookmark bài viết. Cám ơn bạn!

Bookmark and Share