Thêm một dòng tranh trên phố Hàng Trồng Không rõ

[22/04/2009 09:44 | Chuyện bên hồ | Nhận xét(0) | Đọc(21267) ]
   Nguồn: Tự viết || Sưu tầm | Lớn | Vừa | Nhỏ
hohoankiem.org
Highslide JSChiều 19-4-2009, đi đến số nhà 128 phố Hà Trống, chúng tôi phát hiện một cửa háng mới tên là Gốm Đạt. Thoạt nhìn những bức tranh bày bán trên tường chúng tôi nghĩ đó là tranh chép, như một số cửa hàng chép tranh hiện có trên phố Hàng Trống. Thực chất lại không phải, đó là loại tranh được vẽ trên gốm sau khi được nung đến nhiệt độ hơn 1200 độ C.

Cô Hằng là nhân viên của cửa hàng dẫn chúng tôi vào bên trong xem ảnh mới. Do cửa hàng hẹp, chỉ rộng chừng 60 cm ( có lẽ hẹp nhất Hà Nội) nên mọi thứ đều phải dựng đứng. Tranh treo dựng đứng, máy tính, bàn phím cũng dựng đứng, người xem tranh, người bán hàng cũng phải đứng thẳng...

Highslide JS   Highslide JS


Độc đáo ở dòng tranh trên gốm đó là khi vẽ mầu ( trên bản phơ- gốm trước khi nung ) không hiện lên ngay như vẽ tranh bình thường, nó chỉ nổi lên sắc nét khi được nung với nhiệt độ hơn 1200 độ C. Tuy vẽ “ mò ” như vậy nhưng những bức tranh trưng bày ở cửa hàng được phối màu rất đẹp y như hoạ sĩ vẽ tranh bằng màu thông thường.

Chủ cửa hàng là anh Đạt, người ở làng gốm Bát Tràng. Anh là một trong những người ở làng gốm Bát Tràng đi đầu dòng tranh trên gốm này. Anh vừa hoàn thành bức tranh vẽ chân dung bác Hồ trên gốm khổ lớn 1,15 m x 1,5 m. Anh Đạt sẽ tặng UBND thành phố Hà Nội vào đúng dịp Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long –Hà Nội.

Highslide JS
Anh Đạt bên bức tranh gốm vẽ chân dung Bác Hô (ảnh của PH , sưu tầm trên mạng )


Phố Hàng Trống là một địa danh của một dòng tranh nổi tiếng trước đây : Tranh Hàng Trống. Mong rằng những họa sĩ của lò gốm Đạt Tuyết sẽ phát huy truyền thống của dòng tranh Hàng Trống, khôi phục dòng tranh này trên một chất liệu mới: tranh trên gốm nung ở nhiệt độ cao./.

Hà Hồng
hohoankiem.org

  Đánh giá bài viết

Bài viết số 166 đã được: 4.4/10 (28 Đánh giá)


Hãy Register thành viên để có thể viết nhận xét

Nếu bạn thấy bài viết hay vui lòng Bookmark bài viết. Cám ơn bạn!

Bookmark and Share