Trẻ em-mối quan tâm của chúng ta Không rõ

[17/07/2016 21:31 | Những người Bạn | Nhận xét(0) | Đọc(4641) ]
   Nguồn: Tự viết || Sưu tầm | Lớn | Vừa | Nhỏ
hohoankiem.org
Đó là chủ đề Cuộc thi ảnh “ Vẻ đẹp Việt Nam” số 9 trên Truyền hình Nhân Dân tháng 6-2016. Đó cũng là lần thứ hai tôi được mời làm MC chương trình cùng với MC Hồng Tươi. So với chương trình trước, chương trình lần này có một số thay đổi. Giám khảo Việt Hùng bị tai nạn giao thông, tay và chân bị trầy xước nhiều cho nên không lên hình được. Chỉ đảm nhận được góc kỹ thuật. Nhà báo Đức Dũng, phó Giám đốc Trung tâm Truyền hình Nhân Dân tham gia ban giám khảo.

 
Sau khi chương trình tháng năm phát sóng với tư cách là thành viên trong  ban tổ chức chương trình tôi và anh Ngọc Xiêm trưởng phòng Văn nghệ của Truyền hình Nhân Dân đã trao đổi và rút kinh nghiệm chương trình số 8 với chủ đề “ Chân dung người lao động”, đồng thời thử nghiệm một số nội dung trong kịch bản.
 


 
Thứ nhất, anh Ngọc Xiêm đã đề nghị giám đốc đài cho phép tăng thời lượng chương trình từ 30 phút lên 45 phút. Đề nghị này đã được Giám đốc Đinh Như Hoan chấp nhận. Do vậy chương trình số 9 với chủ đề: “ Trẻ em mối quan tâm của chúng ta” được dựng với thời lượng 45 phút. Theo chúng tôi đây là sự thay đổi hợp lý nhằm đưa đầy đủ nội dung của một buổi chấm ảnh đồng thời có đủ thời gian cần thiết để đưa các phóng sự liên quan.
 
Thứ hai, Cũng từ chương trình này có thêm phóng sự “Câu chuyện sau mỗi bức ảnh”. Mục đích của việc có thêm phóng sự này là để cuộc thi ảnh, để các bức ảnh được đến gần hơn với bạn đọc, mang hơi thở cuộc sống tràn đầy chương trình. Đồng thời cũng là dịp người xem được biết các nhà nhiếp ảnh sáng tạo tác phẩm như thế nào. Chương trình đã trở thành diễn đàn cho các nhà nhiếp ảnh nói về mình trên sóng truyền hình. Câu chuyện lần này nói về bức ảnh “ Ước mơ” của nhiếp ảnh gia Trần Công (Bình Dương) chụp cháu Nguyễn Hoài Phương ở huyện Củ Chi bị tật nguyền. Tuy không có hai bàn tay nhưng Nguyễn Hoài Phương đã vượt lên số phận để học giỏi, tự lo một phần công việc trong sinh hoạt gia đình cũng như của bản thân. Người xem đánh giá đây là một phóng sự hay và cảm động trước nghị lực vượt khó của một cháu bé; sự khổ công tìm và phát hiện những nhân vật điển hình để sáng tạo tác phẩm báo chí của nhiếp ảnh gia Trần Công. 
 
Thứ ba,  ban giám khảo và MC không ngồi bình ảnh, chấm ảnh nữa mà tất cả cùng đứng bên màn hình lớn. Làm như vậy chương trình  sẽ sống động hơn. Tạo không gian rộng hơn trong trường quay.  Tuy vậy sau khi quay đúp một anh Xiêm bảo không được vì máy quay bắt không kịp hình của ban giám khảo và MC. Do vậy lại quay trở lại phương án ban đầu là ngồi chấm và bình ảnh.
 
Thứ tư, anh Ngọc Xiêm có người bạn làm thời trang đó là Đỗ Trịnh Hoài  Nam. Do vậy có ý tưởng nhờ anh Nam lo phần trang phục cho MC. Tôi và Ngọc Xiêm, Hồng Tươi đến công ty của anh Đỗ Trịnh Hoài Nam để mặc thử quần áo. Hồng Tươi người chuẩn cho nên mặc áo dài vừa luôn. Tôi hơi thấp cho nên khó chọn được bộ đồ. Thế mạnh của Đỗ Trịnh Hoài Nam là áo dài nam. Tôi ướm thử một cái, thấy rất vừa. Tôi hỏi Đỗ Trịnh Hoài Nam cái này giá bao nhiêu? Đỗ Trịnh Hoài Nam bảo cái này em may để làm mẫu chứ không bán. Nếu bán thì khoảng 2000 USD. Nhà thiết kế mẫu mang cho tôi xem một chiếc áo dài đen có cổ có họa tiết bằng vàng thật và nói em thường mặc chiếc này để đi dự các buổi lễ trang trọng.

 
 
Phương án MC mặc trang phục của Đỗ Trịnh Hoài Nam chỉ thành công một nửa. Hồng Tươi mặc áo dài do Đỗ Trịnh Hoài Nam thiết kế còn tôi mặc áo sơ mi thắt cà-vạt như chương trình trước. Bộ áo dài nam do Nam thiết kế tôi dự định mặc vào dịp Ga-la tổng kết cuộc thi mỗi năm. 
 
Từ hơn 800 bức ảnh của hơn 180 tác giả gửi về dự thi, ban giám khảo đã chọn được 15 bức ảnh vào vòng trong. Tại buổi ghi hình ban giám khảo chọn được năm bức ảnh xuất sắc từ 15 bức ảnh nói trên. Sau đó chọn ra hai bức ảnh tiêu biểu nhất trong số năm bức ảnh đó. Sau khi bàn bạc, Ban tổ chức Chương trình cuộc thi ảnh “ Vẻ đẹp Việt Nam” số 9 với chủ đề “ Trẻ em mối quan tâm của chúng ta” đã bình chọn bức ảnh: Vì trẻ thơ của tác giả Hiếu Minh Vũ (Đồng Tháp) là bức ảnh đẹp nhất của tháng 6. Theo đánh giá của ban giám khảo, ban tổ chức,  bức ảnh Vì trẻ thơ đã bám sát chủ đề, nói lên được sự quan tâm của người lớn đối với các em nhỏ vùng sông nước. Các chiến sĩ bộ đội biên phòng đã thể hiện rõ hình ảnh Anh bộ đội cụ Hồ trong việc dùng thuyền đưa các em nhỏ đến trường. 


Hà Hồng
hohoankiem.org

  Đánh giá bài viết

Bài viết số 771 đã được: 4.3/10 (19 Đánh giá)


Bài viết liên quan Bài viết ngẫu nhiên
Người gắn bó với Hồ Gươm nhiều năm
Món quà đầu năm
Hai niềm vui trong một buổi chiều.
Dịp tổng hợp lại các tri thức về Hồ Gươm
Không gian Văn hóa Hồ Gươm được đón nhiều người yêu hồ đến thăm
Chú Đức Lượng
Buổi sinh nhật ấm cúng và vui vẻ
Đại tá, nhà báo, NSNA Trần Hồng
Dự án: "Không gian sáng tạo nghệ thuật phố đi bộ kết nối Công viên Thống nhất"
Gặp người Hà Nội ở Stockholm
Căn nhà Câu lạc bộ thơ tr...
Những người bạn của '...
Nghề mới của chị bán hàng...
Mất thẩm mỹ và nguy hiểm
Bí mật tam giác với ba đỉ...
Chấp hành nghiêm
Mùa đông Hà Nội làm chúng...
Xe chở hàng cồng kềnh - l...
1000 ngày gắn bó với vòng...
Đẹp
Hãy Register thành viên để có thể viết nhận xét

Nếu bạn thấy bài viết hay vui lòng Bookmark bài viết. Cám ơn bạn!

Bookmark and Share