Việc làm có ý nghĩa của hai em học trò Không rõ

[16/06/2017 14:57 | Chuyện bên hồ | Nhận xét(0) | Đọc(4131) ]
   Nguồn: Tự viết || Sưu tầm | Lớn | Vừa | Nhỏ
hohoankiem.org

Ngày chủ nhật, trên phố Lê Thạch (thuộc tuyến phố đi bộ- khu vực hồ Hoàn Kiếm) chúng tôi nhìn thấy hai em học trò nhỏ đang ngồi bán một số chai nước và hộp sữa tươi.

Chắc hai em có hoàn cảnh gia đình khó khăn cho nên mới đi bán nước, nghĩ vậy tôi tiến lại gần để tìm hiểu thực hư ra sao. Tôi phát hiện, trên bức tường đằng sau các em ngồi có treo một tấm bìa, trên đó ghi nội dung: “ Đội tình nguyện quyên góp từ thiện cho bạn Lê Quân ở tỉnh Phú Thọ. 5000 đồng/ chai nước.7000 đồng/ hộp sữa. Chúng con xin cảm ơn ạ”.

Hai em học trò nhỏ đi bán nước đó tên là Thuận An và Hiền Linh. Các em học lớp 4 Trường phổ thông liên cấp Olimpia (Nam Từ Liêm- Hà Nội). Thuận An cho biết,  chúng cháu đi bán nước, sữa để lấy tiền giúp bạn Lê Quân ở tỉnh  Phú Thọ. Gia đình bạn Lê Quân đang gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Ở lớp có nhiều nhóm, mỗi nhóm phải  đề ra cách tự đi kiếm tiền để làm từ thiện, không xin tiền bố mẹ để nộp vào quỹ từ thiện. Nhóm của Thuận An và Hiền Linh mỗi tuần kiếm được 200 nghìn đồng. Thuận An và Hiền Linh cười tít mắt, cho biết từ sáng đến giờ chúng em bán được 50 nghìn đồng (sau khi trừ tiền vốn mà bố mẹ cho vay để mua nước và sữa).

Nhiều người hiểu việc làm có ý nghĩa của hai em học trò, cho nên đã mua nước và sữa. Có một anh đến mua một chai nước, đưa 50 nghìn đồng, và không nhận lại tiền thừa. Sau khi cảm ơn người mua,  hai cô học trò thích thú cho tiền vào một chiếc ví nhỏ. Một người phụ nữ  xuất hiện và nói: Con không được nhận tiền thừa của người mua như vậy. Ngoài tiền mua chai nước, các con bán hàng chỉ nhận đúng số tiền công các con đi mua đồ và ngồi ở đây bán. Hóa ra người phụ nữ đó chính là mẹ của Thuận An. Chị cho tôi biết, gia đình ủng hộ việc nhà trường phát động phong trào các con đi làm từ thiện bằng chính công sức của mình. Tuy vậy do các cháu còn nhỏ cho nên bố mẹ cũng có trách nhiệm tham gia việc làm từ thiện cùng các con, như đứng ở vòng ngoài để bảo vệ và hướng dẫn các con, từ việc bán, cách xưng hô với khách hàng cho đến việc bảo vệ các con do trên phố có đông người qua lại. Việc làm từ thiện của các em không chỉ giúp các bạn có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống mà còn giúp chính nhân cách của các em ngày càng hoàn thiện hơn.

 

Hà Hồng

hohoankiem.org

  Đánh giá bài viết

Bài viết số 803 đã được: 3.9/10 (12 Đánh giá)


Bài viết liên quan Bài viết ngẫu nhiên
Hồ Gươm, 22-3-2024
Vật lưu niệm: Rùa Hồ Gươm, Tháp Bút, Đài Nghiên, cầu Thê Húc
Người Hà Nội yêu cây, yêu Hồ Gươm là thế!
Ngụm nước mát giữa trời nóng
Mát thì có mát nhưng...
Vùng đất văn hóa Hồ Gươm: Ước vọng về một cuộc sống hòa bình
Vùng đất văn hóa Hồ Gươm: Tháp Bút
Vùng đất văn hóa Hồ Gươm: Phố Hàng Trống
Vùng đất văn hóa Hồ Gươm: Chuông Nhà thờ Lớn
Vùng đất văn hóa Hồ Gươm: Đình Trấn Ba
"Nàng" sưa vội ...
Cuộc dẫn dắt Cụ Rùa về ch...
Một năm hồ vắng bóng nhà ...
HOHOANKIEM.ORG với sáu nă...
Đan len, hình ảnh không q...
Tháng chín, Nhà hát Múa r...
Chuyện đương thời 09-05-2...
Người công đức chiếc chuô...
Thầy Hòa
Ngõ nhỏ bị bom cách đây 5...
Hãy Register thành viên để có thể viết nhận xét

Nếu bạn thấy bài viết hay vui lòng Bookmark bài viết. Cám ơn bạn!

Bookmark and Share